Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 lên tới 750 tỷ USD

28/06/2019 07:53 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 27/6 đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 có tổng ngân sách lên tới 750 tỷ USD.       

Bộ Quốc phòng Mỹ xúc tiến thương vụ lớn nhất trong lịch sử mua sắm khí tài quân sự

Bộ Quốc phòng Mỹ xúc tiến thương vụ lớn nhất trong lịch sử mua sắm khí tài quân sự

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố đã đàm phán lại với tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin về giá của loại máy bay chiến đấu tàng hình F-35, hệ thống vũ khí đắt giá nhất trong lịch sử nước Mỹ, liên quan tới đơn đặt hàng trị giá 34 tỷ USD.

Dự luật mang tên Đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 (NDAA), dài 973 trang, được thông qua với 86 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Tuy nhiên, trong một động thái bất thường, Thượng viện sẽ có một cuộc bỏ phiếu riêng trong ngày 28/6 (theo giờ Mỹ) về việc sửa đổi một điều khoản trong dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump phát động một cuộc tấn công Iran nếu không được sự đồng thuận của Quốc hội.  

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington DC.. Ảnh: AFP/TTXVN

Bất chấp căng thẳng gia tăng với Iran, việc sửa đổi điều luật này khó có thể đạt được 60 phiếu cần thiết để thông qua tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Đối với các điều khoản khác, NDAA yêu cầu Bộ Quốc phòng phải báo cáo chi tiết nhằm ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga cũng như báo cáo về hoạt động tại Bắc Cực.       

Dự luật cũng có những điều khoản nổi bật khác như cho phép quân đội Mỹ mua thêm các máy bay chiến đấu F-35 do Lockheed Martin sản xuất và hỗ trợ hoàn toàn chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Trong nội dung dự luật, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cho rằng vị thế quân sự của Mỹ đang bị bào mòn trong thời gian qua và đối mặt những mối đe dọa từ những quốc gia cạnh tranh chiến lược như Trung Quốc và Nga.        

Dự luật được thông qua trong bối cảnh Tổng thống Trump chuẩn bị có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka vào ngày 29/6 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Dư luận hy vọng cuộc gặp này sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.   

Phạm Ngọc Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm