Thượng tướng Lê Hữu Đức: kiên quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ vì các tình huống trên không

24/07/2015 12:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 24/7, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam anh hùng (24/7/1965 – 24/7/2015).

Cách đây 50 năm, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, chiều 24/7/1965, nhiều tốp máy bay địch từ hướng Tây Hà Nội bay vào khu vực ta bố trí trận địa, Sở chỉ huy Quân chủng Phòng không – Không quân đã hạ lệnh quyết tâm tiêu diệt địch. Đến 15 giờ 53 phút cùng ngày, khi máy bay địch vào đúng cự ly tiêu diệt, 2 Tiểu đoàn 63 và 64 của Trung đoàn 236 đã phóng những quả đạn đầu tiên vào tốp máy bay F-4 ở độ cao 7.000m, tiêu diệt cả tốp; trong đó có 1 chiếc rơi tại chỗ. Đây là chiếc máy bay Mỹ thứ 400 bị quân và dân ta bắn rơi trên bầu trời miền Bắc.

 Ngày 24/7/1965, được ghi vào lịch sử là ngày ra quân đánh thắng trận đầu của Trung đoàn Tên lửa 236 và trở thành ngày truyền thống vẻ vang của Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam anh hùng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm đơn vị bộ đội tên lửa 236 anh hùng sau chiến thắng trận đầu của Bộ đội tên lửa phòng không năm 1965. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam đã không ngừng phát triển, trở thành một binh chủng hiện đại. Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, chiến đấu anh dũng, càng đánh càng thắng, Bộ đội Tên lửa Phòng không đã góp phần cùng với lực lượng Không quân, Cao xạ, Ra đa và các lực lượng phòng không 3 thứ quân tạo nên thế trận đất đối không vững chắc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Bộ đội Tên lửa Phòng không đã bắn rơi 788 máy bay trong tổng số 2.635 máy bay do Quân chủng Phòng không – Không quân và 4.181 chiếc bị quân và dân ta bắn rơi trên miền Bắc; trong đó có 61 máy bay B – 52.

 

Kíp trắc thủ của phân đội 6, bộ đội tên lửa Thủ đô đã chiến đấu dũng cảm, mưu trí góp phần bắn rơi nhiều máy bay B52 của giặc Mỹ. (10/1967). Ảnh: Hứa Kiểm - TTXVN

 Bộ đội Tên lửa Phòng không đã làm tròn sứ mệnh vẻ vang, hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ tác chiến phòng không mang ý nghĩa chiến lược bảo vệ miền Bắc, bảo vệ giao thông vận tải chiến lược và chiến đấu trong đội hình binh chủng hợp thành. Càng chiến đấu gian khổ ác liệt, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam càng được phát huy cao độ, làm ngời sáng lên phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận bảo vệ bầu trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Binh đoàn Tên lửa 457 Anh hùng của Sư đoàn Phòng không 361 Hà Nội luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Tiến Ất - TTXVN

50 năm qua, với lòng trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam đã hy sinh quên mình, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu và trong thực hiện mọi nhiệm vụ; vượt qua mọi khó khăn, thử thách, cống hiến tài năng, trí tuệ và cả máu xương vì sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc.

Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Tên lửa đã giữ vững và phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sĩ Phòng không – Không quân ưu tú”, viết nên truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam anh hùng. Ghi nhận những thành tích và cống hiến của Bộ đội Tên lửa Phòng không, Đảng, Nhà nước, Quân đội đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Binh chủng Tên lửa, 11 Trung đoàn, 19 Tiểu đoàn, 1 Đại đội, 1 nhà máy và 26 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, những chiến công, thành tích của lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Tên lửa Phòng không và Quân chủng Phòng không – Không quân anh hùng.

Nhấn mạnh tình hình thế giới, khu vực, nhất là vấn đề Biển Đông hiện đang có nhiều diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Lê Hữu Đức yêu cầu Quân chủng Phòng không – Không quân tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; coi trọng xây dựng nhân tố con người – nhân tố quyết định mọi thắng lợi; tăng cường công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng nhằm nâng cao bản lĩnh và ý chí chiến đấu cho bộ đội trong tình hình mới. Lực lượng Phòng không – Không quân không ngừng nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu cao, kiên quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ vì các tình huống trên không; làm tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên không của lực lượng phòng không 3 thứ quân trong đánh trả tiến công đường không của địch.

Mặt khác, Quân chủng Phòng không – Không quân cần tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện, trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ đội sát với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc thủ đoạn, kỹ thuật, chiến thuật của không quân và các phương tiện tác chiến đường không của địch…

Thay mặt các cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa Phòng không, Đại tá Nguyễn Văn Thân - nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Tên lửa 63 xúc động chia sẻ: Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ chiến thắng trận đầu nhưng cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày truyền thống Bộ đội Tên lửa trong lòng ông lại thấy bồi hồi nhớ về những năm tháng khói lửa chiến tranh hào hùng của toàn dân tộc chống đế quốc Mỹ xâm lược. Đặc biệt, trong suốt chặng đường dài vinh quang và máu lửa đó, trận đầu đánh thắng ngày 24/7/1965 vẫn còn mãi vẹn nguyên trong ký ức của ông.

Nguyễn Cường

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm