Thưởng Tết nguyên đán năm 2018 sẽ bằng hoặc cao hơn năm ngoái

28/12/2017 08:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Mức thưởng Tết năm 2018 sẽ không thấp hơn năm ngoái, nhưng còn phụ thuộc vào điều kiện sản xuất kinh doanh và quá trình thương lượng giữa công đoàn và chủ sử dụng lao động.

Về vấn đề thưởng Tết năm 2018, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết: Nhìn chung, tình hình kinh doanh năm 2017 có nhiều khởi sắc, theo nắm bắt sơ bộ tại các địa phương thì chắc chắn mức thưởng năm 2018 sẽ không thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, với những vùng mà sản xuất kinh doanh bị thiệt hại nặng nề về thiên tai và các doanh nghiệp khó khăn, thì mức thưởng có thể thấp hơn. Từ thực tế mức công bố thưởng Tết tại Cần Thơ cho thấy, mức thưởng Tết năm 2018 sẽ cao hơn năm 2017.

Chú thích ảnh
Công nhân lao động đang ngóng mức thưởng Tết Nguyên đán 2018. Ảnh: Quốc Việt/TTXVN.

“Luật Lao động không quy định doanh nghiệp phải có nghĩa vụ, trách nhiệm thưởng Tết Nguyên đán. Mức thưởng này nằm trong thỏa ước lao động tập thể được ký kết giữa công đoàn và người sử dụng lao động. Do đó, mức thưởng sẽ tùy thuộc vào điều kiện sản xuất kinh doanh và quá trình thương lượng giữa hai bên, nếu tình hình sản xuất, kinh doanh tốt, lợi nhuận cao, thì mức thưởng sẽ cao hơn”, ông Doãn Mậu Diệp cho biết.

Còn theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện nay giới chủ rất quan tâm đến người lao động, do đó sẽ có mức lương thưởng phù hợp với sự cống hiến. Doanh nghiệp muốn giữ chân lao động, nâng cao chất lượng cạnh tranh, thì phải có chính sách đãi ngộ xứng đáng với sự cống hiến của người lao động.

Ông Hoàng Quang Phòng dự đoán mức thưởng Tết năm nay sẽ bằng hoặc cao hơn so với năm 2017, tùy thuộc vào điều kiện của từng doanh nghiệp. Đặc biệt các ngành như công nghệ cao, ngành công nghệ phụ trợ có thể có mức thưởng Tết cao hơn những năm trước do đáp ứng được tính cạnh tranh của thị trường.

Trước đó, cuối tháng 11/2017, Cục Quan hệ lao động và tiền lương đã có công văn số 258/QHLĐTL-TL gửi các Sở LĐTBXH đề nghị các Sở yêu cầu doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy ché thưởng để thực hiện các chế độ lương, thưởng đối với người lao động theo thỏa thuận; xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 theo điều 103 Bộ Luật lao động và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Giám đốc Sở LĐTBXH chủ trì phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất khảo sát, nắm bắt tình hình tiền lương, nợ lương năm 2017 và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh trong dịp Tết năm 2018 ở các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất trên địa bàn. Báo cáo lương thưởng Tết gửi về Cục Quan hệ lao động và tiền lương để tập hợp, báo cáo. Hiện Bộ LĐTBXH vẫn đang tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình thưởng Tết của các địa phương.

“Mức thưởng Tết khủng mà báo chí thông tin thực chất là tiền thưởng doanh thu của cả một năm, thường là một số cá nhân giữ vị trí điều hành. Còn về đại trà, các doanh nghiệp thường thưởng tương đương một tháng lương và phụ thuộc nhiều vào tình hình sản xuất kinh doanh trong cả 1 năm”, ông Phạm Minh Huân, chuyên gia lao động tiền lương, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH chia sẻ.

Còn ông Lê Đình Quảng, Phó Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho biết: Tổng liên đoàn lao động cũng đã có công văn đôn đốc các cấp công đoàn cơ sở họp với chủ sử dụng lao động về vấn đề tiền lương tối thiểu, lương thưởng Tết, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Những đơn vị có khó khăn thì báo cáo lại công đoàn công trên để có phương án hỗ trợ công nhân về quê theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là gần 385 triệu đồng

Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là gần 385 triệu đồng

Ở khối doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp Nhà nước, mức thưởng Tết Nguyên đán 2017 cao nhất là 15 triệu đồng, thấp nhất 2 triệu đồng.

Theo XC/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm