Thưởng Tết kiểu “công ty nhà người ta”: Samsung thưởng 50% lương cả năm vẫn chưa bằng doanh nghiệp tặng liền 10 năm tiền thưởng!

08/01/2023 16:47 GMT+7 | HighTech

Thưởng Tết kiểu “công ty nhà người ta”: Samsung thưởng 50% lương cả năm vẫn chưa bằng doanh nghiệp tặng liền 10 năm tiền thưởng!

Thưởng Tết cuối năm luôn là vấn đề nóng mỗi dịp Tết đến xuân về, bởi bất cứ ai đi làm, đều sẽ trông chờ vào khoản thưởng này với mong muốn đón Tết ấm no hơn.

Khi chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán tại các quốc gia châu Á sẽ chính thức bắt đầu, các công ty - tập đoàn tại khu vực này cũng đã "rục rịch" bắt đầu công bố kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên.

Samsung thưởng lớn, có bộ phận nhận tới 50% lương cả năm

Theo báo cáo từ Investor, Samsung đang xem xét một khoản tiền thưởng lớn cuối năm cho nhân viên của bộ phận chip - một trong những mảng kinh doanh có lãi nhất của Samsung.

Thưởng Tết kiểu “công ty nhà người ta”: Samsung thưởng 50% lương cả năm vẫn chưa bằng doanh nghiệp tặng liền 10 năm tiền thưởng! - Ảnh 1.

Nhân viên tại bộ phận chip của Samsung được cho là sẽ nhận được tối đa 50% tiền lương cả năm dưới dạng tiền thưởng (Ảnh: Samsung)

Cụ thể, nhân viên tại bộ phận chip của Samsung sẽ nhận được tối đa 50% tiền lương cả năm dưới dạng tiền thưởng. Công ty sẽ bắt đầu giải ngân khoản thưởng vào cuối tháng này.

Nhân viên của Samsung Display cũng sẽ nhận được một khoản thưởng đáng kể so với năm ngoái, là 47-50% tiền lương cả năm. Nhân viên của bộ phận di động cũng sẽ nhận được mức thưởng từ 29-33% tiền lương cả năm. Trong khi đó, những người ở bộ phận giải pháp mạng sẽ nhận được khoản tiền thưởng từ 22-26% dựa trên tổng lương của họ.

Cuối cùng, nhân viên bộ phận Visual Display và điện tử tiêu dùng sẽ nhận được tiền thưởng tương đối thấp với tỷ lệ lần lượt là 18-22% và 5-7%.

Ngoài chương trình OPI, Samsung còn thực hiện một chương trình khác được gọi là chương trình khuyến khích thành tích mục tiêu, hay còn gọi là chương trình TAI, cung cấp cho người lao động tới 100% tiền lương hàng tháng của họ trong nửa đầu và nửa cuối năm.

Vào năm 2023, nếu mảng kinh doanh thiết bị di động của Samsung có thể giành lại thị phần đã mất, gã khổng lồ Hàn Quốc có thể áp dụng một phần thưởng thậm chí còn lớn hơn nữa cho các nhân viên của mình.

Tặng liền 10 năm tiền thưởng cho nhân viên

2022 là một năm thuận lợi đối với ngành dầu khí khi giá dầu toàn cầu tăng cao do nhiều yếu tố. Cũng chính vì điều này, Hyundai Oilbank - một doanh nghiệp trong ngành dầu khí tại Hàn Quốc, đã ra quyết định thưởng Tết cho nhân viên tới 120 tháng lương/người.

Thưởng Tết kiểu “công ty nhà người ta”: Samsung thưởng 50% lương cả năm vẫn chưa bằng doanh nghiệp tặng liền 10 năm tiền thưởng! - Ảnh 2.

Hyundai Oilbank đã ra quyết định thưởng Tết cho nhân viên tới 120 tháng lương/người (Ảnh: Hyundai)

Theo The Korea Herald, số tiền thưởng khổng lồ này của Hyundai Oilbank xuất phát từ lợi nhuận khủng của doanh nghiệp khi tăng tới 226% lợi nhuận chỉ trong quý III năm 2022, tương đương khoảng 2,8 nghìn tỷ Won (khoảng 51,6 nghìn tỷ đồng) lợi nhuận.

Với mức lợi nhuận khổng lồ, nhân viên của doanh nghiệp này cũng được thưởng tới 1.000% tiền lương, tương đương 120 tháng lương.

Vào cuối năm 2021, các nhân viên của doanh nghiệp này cũng nhận được số tiền thưởng tới 600% lương hàng tháng, qua đó ước tính mỗi nhân viên nhận được 726 triệu Won (khoảng 13,4 tỷ đồng). Tuy nhiên, số tiền thưởng 1000% lương của năm nay mới thực sự gây choáng ngợp.

Thưởng 52 tháng lương cho nhân viên

Thưởng Tết kiểu “công ty nhà người ta”: Samsung thưởng 50% lương cả năm vẫn chưa bằng doanh nghiệp tặng liền 10 năm tiền thưởng! - Ảnh 3.

"Gã khổng lồ" vận tải Evergreen cũng nằm trong những tập đoàn thưởng khủng cho nhân viên.(Ảnh: Evergreen & howtogoto)

Theo Taipei Times, hầu hết người lao động tại Evergreen sẽ được thưởng cuối năm từ 10-45 tháng lương còn những nhân viên có thành tích xuất sắc sẽ được nhận 52 tháng lương.

Dựa trên mức lương cơ bản hàng tháng từ 40.000 – 50.000 Đài tệ (khoảng 30-38 triệu đồng), một nhân viên có thể nhận được 2 triệu Đài tệ (hơn 1,5 tỷ đồng) thưởng Tết. Với những người có thành tích xuất sắc, con số này thậm chí còn lớn hơn rất nhiều.

Năm ngoái nhân viên của tập đoàn này cũng nhận thưởng 35 - 40 tháng lương tùy theo hiệu suất làm việc và thâm niên. Điều này đồng nghĩa, chỉ trong 2 năm, người lao động tại đây có thể nhận thưởng Tết lên tới 92 tháng lương. Đó là chưa kể khoản thưởng giữa năm của công ty vận tải này.

Thưởng 365 ngày nghỉ có lương

Người đàn ông họ Lâm ở Thâm Quyến (Trung Quốc) đã giành được giải thưởng này trong buổi liên hoan cuối năm của công ty truyền thông nơi anh đang làm việc, hôm 26/1.

"Ban đầu tôi nghĩ là trò đùa, nhưng giám đốc nói rằng đó là một phần thưởng nghiêm túc. Tôi không phải bị cho nghỉ việc mà là được nghỉ nhưng vẫn có lương", Lâm chia sẻ.

Thưởng Tết kiểu “công ty nhà người ta”: Samsung thưởng 50% lương cả năm vẫn chưa bằng doanh nghiệp tặng liền 10 năm tiền thưởng! - Ảnh 4.

Giải thưởng 365 ngày nghỉ có lương của người đàn ông họ Lâm. (Ảnh: Sohu)

Ngày 27/1, Lâm nhận được cuộc gọi từ giám đốc công ty, hỏi anh có muốn nghỉ đủ 365 ngày có lương hay muốn nhận 200.000 tệ (712 triệu đồng) - thay thế giải thưởng. 

Giám đốc của Lâm hứa rằng nếu tiếp tục đi làm, Lâm sẽ không bị áp giờ làm việc hành chính như những nhân viên khác, mà anh có thể đến công ty bất kỳ khi nào. Sau một lúc suy nghĩ, Lâm đã chọn cách thứ hai.

Với 200.000 tệ nhận được, Lâm lập tức chuyển 10.000 tệ cho một quỹ từ thiện, ủng hộ trẻ em vùng cao dịp Tết nguyên đán. Số tiền còn lại, Lâm biếu bố mẹ ăn Tết, còn lại sẽ mua sắm một số vật dụng thiết yếu và gửi tiết kiệm.

Trả lời truyền thông vào ngày 28/1, ông Hoàng, người phụ trách công ty nơi Lâm làm việc cho biết, năm 2021 lợi nhuận công ty rất tốt, vì vậy ban giám đốc đã nghĩ ra giải thưởng nhằm khích lệ sự cố gắng và làm việc của các nhân viên.

Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm