(TT&VH cuối tuần) - VTV vừa thực hiện một chuyên đề về trọng tài bóng đá Việt Nam với những vấn đề được đặt lên bàn cân rất thẳng thắn. Trong những vấn đề mà VTV đào sâu, tôi chú ý nhất điểm nhấn “Thương hiệu trọng tài” với câu hỏi: “Vì sao trọng tài Việt Nam không chăm chút cho thương hiệu của mình?”.
Thực chất thì làm trọng tài nào mà chẳng muốn chăm chút cho thương hiệu của mình, thế nhưng nếu đi sâu vào lĩnh vực trọng tài bóng đá Việt Nam hiện nay thì sẽ thấy có hai hướng chăm chút cho thương hiệu và hai hướng đó chỏi nhau rất dữ. Một là tập trung vào nghề theo cách các trọng tài giỏi ở nước ngoài vẫn làm và đó là chăm chút cho thương hiệu một cách tích cực; hai là tập trung vào chăm chút cho thương hiệu dưới cái nhìn của một trọng tài phải “hoàn thành nhiệm vụ” dưới con mắt của những người phân công mình, điều hành mình theo kiểu vòng tròn khép kín. Cách này bị xem là tiêu cực nhiều hơn bởi chính cấp điều hành của bóng đá Việt Nam chưa có được sự điều hành lẫn cái nhìn tích cực.
Trọng tài Nguyễn Xuân Hòa tiếc nuối vì chăm chút thương hiệu theo kiểu làm hài lòng cấp trên với suy nghĩ đấy là cách duy nhất để tồn tại. Ảnh: Anh Vũ - Xuân Huy
Có thể thấy rất rõ qua việc trọng tài Nguyễn Xuân Hòa “bẻ còi” ở mùa giải 2007 qua sự cố sân Chi Lăng, trận Đà Nẵng - Đồng Tâm Long An. Trước đó, trọng tài Hòa được nằm trong “tầm ngắm” là trọng tài có năng lực sẽ được đăng ký FIFA và là trọng tài cưng của nhiều quan từ BTC giải đến hội đồng trọng tài. Hòa cũng nổi tiếng là trọng tài biết trên biết dưới, kể cả biết ý lãnh đạo muốn gì qua những trận cầu được “ấn” cho Hòa. Thế nên khi công nhận bàn thắng của Đồng Tâm Long An trước sự phản ứng quyết liệt của các quan chức Đà Nẵng thì trọng tài Hòa gặp hàng loạt những chỉ đạo. Các giám sát trọng tài lẫn giám sát trận đấu hôm đấy liên tục nghe chỉ đạo của cấp cao từ BTC giải (qua điện thoại). Và tất nhiên là trước đó cấp cao của BTC giải đã nhận điện thoại của các quan chức đội Đà Nẵng “méc” với BTC. Thế là liên tiếp ông này, ông nọ tác động vào đã khiến một trọng tài chấp nhận lấy thương hiệu từ những người chỉ đạo mình điều hành mình mà bỏ qua thương hiệu cho riêng mình với người hâm mộ, với các đội bóng về sự công tâm và quyết đoán của một trọng tài. Chính việc “bẻ còi” đấy mà trọng tài Hòa đã mất tất cả. Anh đau đớn sống trong nỗi hổ thẹn và tủi nhục để rồi quyết định từ giã nghiệp cầm còi.
Sau này, trong những lần tiếp xúc thì trọng tài Hòa đã than thở đấy là sai lầm lớn nhất trong đời trọng tài của anh và anh biết rằng để tồn tại với nghề trọng tài, nhiều người vẫn chọn cho mình cách xây thương hiệu bằng việc làm vừa lòng quan chức và những người điều hành mình.
Một cựu trọng tài có con theo nghiệp trọng tài và cứ lận đận ở hạng dưới có lần tâm sự với tôi rằng: “Ở nước ngoài, anh chỉ cần có năng lực là thành trọng tài giỏi nhưng ở Việt Nam thì năng lực là một lẽ vì điều mà các trọng tài cho rằng cần kíp hơn lại chính là làm sao để vừa lòng cấp trên. Chỉ cần không vừa lòng cấp trên, nghiễm nhiên anh bị đẩy xuống các hạng dưới làm và mãi mãi bị nhốt ở đấy mà không ai chịu nhìn ra năng lực của anh”.
Đấy là lý do vì sao mà nhiều trọng tài trẻ đang được đánh giá tốt, khi bắt đầu có tên tuổi và được hứa hẹn lại lụt với nghề hay lại chạy theo vết xe đổ của các trọng tài đàn anh.
Để kết thúc bài này, xin được mượn lời của cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: “Tôi vẫn khuyên các em rằng chỉ có mình mới bảo vệ được mình nhưng tiếc là nhiều trọng tài vẫn đi theo hướng ngược lại là tìm chỗ dựa ở trên bởi họ nghĩ rằng có thể hàng chục ngàn khán giả hay nhiều đội bóng phản ứng mình nhưng ở trên mà bảo vệ mình thì kiểu nào cũng qua. Đấy là lý do vì sao các trọng tài cứ “ngã” nhưng rồi lại cứ lên từ chỗ có người đỡ…”.
Trung vệ Bùi Tiến Dũng và tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức không xuất hiện trong buổi tập chiều 11/10 của đội tuyển Việt Nam trên sân vận động Thống Nhất (TP.HCM), khiến không ít người bất ngờ.
Tối 11/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Chương trình “Bước chân di sản - Nhịp điệu thế giới” trình diễn 19 bộ sưu tập đến từ 19 quốc gia với phong cách từ truyền thống đến hiện đại. Chương trình là 1 trong 3 sự kiện trọng điểm của Lễ hội văn hoá Thế giới tại Hà Nội 2025.
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đến nay đã gây thiệt hại tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, với tổng thiệt hại ước tính hơn 7.050 tỷ đồng, 18 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập sâu.
Tính đến 17 giờ ngày 11/10, các cá nhân, đơn vị, tổ chức đã đăng ký ủng hộ thông qua Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam là 907,454 tỷ đồng.
Hai ngôi sao của bóng đá Việt Nam là Nguyễn Xuân Son và Đoàn Văn Hậu đều đang mang đến những tín hiệu tích cực khi cùng trở lại sau chấn thương dài hạn.
Sân chơi bóng đá 7 người Quốc gia khu vực miền Nam Hyundai Thành Công Cup 2025 (VSC-S5) đã chính thức khởi tranh tại sân vận động Gia Định, TP.HCM với loạt trận đầu kịch tính. Đáng chú ý, đương kim vô địch SPL-S7 là Hoàng Nông FC đã có chiến thắng khởi đầu hành trình bảo vệ danh tiếng một cách suôn sẻ.
Ngày thi đấu hôm nay (11/10) tại bảng B giải bóng chuyền VĐQG 2025 chứng kiến 2 kết quả quan trọng, khi cả XM Long Sơn Thanh Hóa và Hóa chất Đức Giang (HCĐG) Lào Cai đều giành chiến thắng, qua đó chính thức trụ hạng thành công.
Chiều 11/10, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội), triển lãm tranh sơn mài “Đam mê 3” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng khoảng 45 tác phẩm của 8 họa sĩ cùng chung niềm say mê với nghệ thuật sơn ta truyền thống.
Kết quả bóng đá vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết kết quả các trận đấu thuộc vòng loại thứ 4 World Cup 2026 khu vực châu Á.
Chiều 11/10/2025, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo công tác phòng, chống lũ tại hai vùng ngập nặng của Hà Nội là xã Đa Phúc và xã Trung Giã. Đây là hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Chiều 11/10, tiếp tục chương trình Phiên họp toàn thể lần thứ 3, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho ý kiến thẩm tra dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh chủ trì phiên họp.
Việc tác phẩm sơn mài "Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập" của họa sĩ Chu Nhật Quang giành Kỷ lục Guinnes Thế giới là "Bức tranh sơn mài liền khối lớn nhất" được giới chuyên môn đánh giá là niềm tự hào của mỹ thuật Việt Nam.
Phát ngôn của HLV ĐT Malaysia, Peter Cklamovski đã làm dậy sóng bóng đá nước này, đặc biệt sau vụ bê bối giả mạo giấy tờ cho 7 cầu thủ nhập tịch ở trận gặp ĐT Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2027.