Thuê trọng tài ngoại: Kinh nghiệm từ các QG châu Á

20/03/2012 13:02 GMT+7 | Bóng đá Việt

(TT&VH) - Sau những sai sót nghiêm trọng và liên tục của các trọng tài VN trong thời gian qua, thuê trọng tài ngoại để điều khiển các trận đấu ở V-League đang là ý tưởng được lãnh đạo VPF nhắc tới nhằm giảm thiểu những tiếng kêu ca, phàn nàn của các đội bóng. Sự thực thì đây cũng không phải là phương án quá mới mẻ, bởi trước đó cũng đã từng có một số quốc gia châu Á thực hiện việc thuê trọng tài ngoại thông qua sự tiến cử của LĐBĐ châu Á (AFC).VPF muốn thuê trọng tài ngoại vì trọng tài Việt Nam mắc sai lầm khá nhiều

Cách đây một năm, trọng tài FIFA người Malaysia Suhaizi Shukri đã từng “khăn gói” sang Indonesia làm nhiệm vụ tại giải Indonesia Super League (ISL). Trận đầu tiên mà trọng tài Suhaizi bắt chính là cuộc chạm trán được xem là trận cầu đinh của ISL giữa 2 CLB Persija Jakarta và Persiba Balikpapan. Trước hơn 100.000 khán giả tràn ngập SVĐ Bung Karno, trọng tài Suhaizi đã vượt qua áp lực tâm lý của lần đầu tiên cầm còi tại ISL để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài Suhaizi còn có một giám sát trọng tài của Malaysia cũng đã từng sang làm việc tại ISL là Nik Ahmad Yaakab. Theo báo chí Malaysia thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Malaysia, các trọng tài Malaysia được cầm còi tại một giải VĐQG nước bạn và nhìn chung đã gặt hái được những thành công đáng kể.

Điều đáng chú ý là không phải ban Trọng tài Malaysia tiến cử các trọng tài của họ đi làm nhiệm vụ tại ISL, mà các trọng tài Suhaizi Shukri và Nik Ahmad Yaakab là do AFC tiến cử, bởi đây là những trọng tài Malaysia được AFC đánh giá cao về khả năng chuyên môn và bản lĩnh nghề nghiệp khi đã từng tham dự nhiều giải quốc tế do AFC tổ chức.

Còn với giải bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản, khi mới ra đời, trong những năm đầu tiên, J-League cũng từng chao đảo vì nạn bạo hành giữa cầu thủ ngoại và nội, dàn xếp tỉ số, tấn công trọng tài. Đứng trước nhiều vấn nạn của J-League như vậy, LĐBĐ Nhật Bản (JFA) không làm sao kiểm soát nổi, và vì vậy JFA quyết định thuê mỗi mùa giải 10 trọng tài Scotland sang làm nhiệm vụ tại J-League.

Sự sáng suốt chính xác trong việc đưa ra những quyết định trên sân cỏ mà không phải chịu bất cứ áp lực gì của các trọng tài ngoại đã khiến J-League dần dần trở nên trật tự quy củ hơn và mang tính chuyên nghiệp cao hơn.

Hiện tại, bóng đá Thái Lan cũng đang lên kế hoạch thuê trọng tài làm nhiệm vụ ở những trận đấu quan trọng của mỗi vòng đấu thuộc Thai-League, đặc biệt là trong các trận đấu quyết định liên quan đến việc vô địch và xuống hạng của các đội bóng.

Còn đối với bóng đá VN, việc mời trọng tài ngoại sang cầm còi thực ra cũng không phải là chưa có tiền lệ. Đầu năm nay, trọng tài người Hàn Quốc Kim Jong Hyeok đã từng được mời sang VN cầm còi tại Navibank Cup. Còn về mặt chủ trương, trong chuyến công tác tại Thái Lan đầu năm 2011, ông Nguyễn Văn Mùi khi đó là Chủ tịch HĐTT QG đã từng gặp và bàn bạc với Chủ tịch ban Trọng tài Thái Lan Nahathai Tuepaingam về việc trao đổi trọng tài làm nhiệm vụ tại giải VĐQG của mỗi nước và đã nhận được sự đồng thuận cao.

Thành Quang


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm