Thực hư Tổng thống Putin có 200 tỷ USD, giàu vượt xa Bill Gates

22/02/2017 14:07 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang là chủ sở hữu của khối tài sản khổng lồ trị giá 200 tỷ USD, dễ dàng vươn lên đứng đầu bất kỳ danh sách tỷ phú nào trên thế giới.

Theo trang Daily Mail của Anh, trong gần hai thập kỷ nắm quyền, Tổng thống Putin đã gom về cho mình khối bất động sản kếch xù cùng số cổ phần ở các công ty.

Trước đó, trong năm 2007, chuyên gia phân tích chính trị Stanslav Belkovsky ước tính tài sản lúc đó của Tổng thống Putin là 40 tỷ USD. Bill Browder – tác giả đồng thời là cựu quản lý tài chính ở Nga, tham gia chương trình truyền hình Fareed Zakaria GPS năm  2015 - cho biết Tổng thống Putin sở hữu nhiều tài sản hơn, lên tới 200 tỷ USD.


Chiếc du thuyền mà Chủ tịch CLB Chelsea tặng ông Putin.

Hiện theo danh sách thống kế của tạp chí Forbes, người giàu nhất thế giới là Bill Gates với khối tài sản trị giá 75 tỷ USD.

Trên trang web của tạp chí Forbes, các đầu mục để xác định tài sản của một người bao gồm giá trị cổ phần tại các công ty công và tư nhân, bất động sản, các tác phẩm nghệ thuật, tiền mặt và các khoản nợ. Forbes cũng được các chuyên gia thuộc mọi lĩnh vực tư vấn khi thẩm định khối tài sản của một người.

Tuy nhiên, tạp chí này nêu rõ họ sẽ không bao giờ liệt kê tên các nhà lãnh đạo trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Theo chuyên gia Belkovsky, tài sản của ngài Putin có được là nhờ việc kinh doanh khí đốt. Ông này cũng khẳng định Tổng thống Nga nắm giữ 37% cổ phần trong công ty dầu Surgutneftegaz, 4,5 % trong tập đoàn khí đốt Gazprom và công ty kinh doanh xăng dầu Gunvor. Song trả lời phỏng vấn tạp chí TIME, đại diện Gunvor đã phủ nhận thông tin Tổng thống Putin có cổ phần trong công ty.

Một trong những tài sản đáng giá thuộc quyền sở hữu của ngài Putin là chiếc siêu du thuyền hạng sang trị giá 35 triệu USD có tên gọi Olympia. Chủ tịch Câu lạc bộ Bóng đá Chealsea Roman Abramovich tuyên bố đã tặng chiếc du thuyền đó cho Tổng thống Putin sau khi ông nhậm chức.


Khuôn viên lâu đài tại Biển Đen được cho là của Tổng thống Putin.

Bên cạnh đó, còn có tin đồn ông Putin còn làm chủ một lâu đài tại Biển Đen, trị giá 1 tỷ USD. Theo đài BBC, lâu đài này có kiểu cấu trúc của các công trình Nga thế kỷ thứ 18. Song trong một tuyên bố năm 2010, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định tổng thống “không có bất kỳ mối liên hệ nào” với lâu đài trên.

Không chỉ vậy, trong một tài liệu mà đối thủ chính trị của tổng thống thu thập, ông Putin có quyền sử dụng 58 máy bay trực thăng các loại, sở hữu bộ sưu tập đồng hồ 500.000 USD và 20 khu nhà ở. Bản báo cáo còn tiết lộ ông sở hữu một máy bay cá nhân với cabin trang bị cả phòng tắm có các phụ kiện dát vàng và bồn vệ sinh 62.000 USD.

Tháng 4/2015, Tổng thống Putin tuyên bố thu nhập năm của ông chỉ trong khoảng 119.000 USD, là chủ hai căn hộ và đồng sở hữu một garage.

Trước thông tin ông là người giàu nhất châu Âu, Tổng thống Putin kiên quyết phủ nhận: “Điều đó hoàn toàn rác rưởi”.

Theo Hồng Hạnh - Tin tức/ D.M

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm