Thực hư tin đồn HLV Troussier muộn giờ tập và bí mật về sự chỉn chu đáng nể của 'Phù thủy Trắng'

02/03/2023 22:35 GMT+7 | Bóng đá Việt

U23 Việt Nam được thông báo bắt đầu tập lúc 20h. Tuy nhiên đến 20h40, HLV Troussier mới tới sân. Điều gì khiến một HLV tỉ mỉ như ông Troussier lại muộn tới 40 phút như vậy?

Và thậm chí không chỉ "trễ giờ" ở buổi tập đầu tiên vào tối 1/3, điều này tiếp tục được HLV Troussier lặp lại khi U23 Việt Nam tập luyện vào sáng 2/3.

Cụ thể, theo thông báo từ VFF, U23 Việt Nam tập lúc 10h00, nhưng phải đến 10h30 các cầu thủ mới xuất hiện. Nhưng liệu thực sự có phải HLV Troussier và các học trò muộn giờ, đặc biệt khi chiến lược gia người Pháp vốn nổi tiếng là một người tỉ mỉ, kỹ càng và nghiêm túc trong công việc?

Thực hư tin đồn HLV Troussier muộn giờ tập và bí mật về sự chỉn chu đáng nể của 'Phù thủy Trắng' - Ảnh 1.

HLV Troussier cho U23 Việt Nam tập luyện với cường độ 2 buổi/ngày. (Ảnh: Linh Đan)

Câu trả lời là không. HLV Troussier và U23 Việt Nam không hề muộn giờ như suy đoán của nhiều người. Buổi tập của U23 Việt Nam đúng là đã diễn ra từ lúc 20h00, tuy nhiên nơi bắt đầu không phải ở sân bóng mà là… phòng thay đồ.

Cụ thể, U23 Việt Nam được yêu cầu có mặt ở phòng thay đồ để nhận đồ tập. Tại đây, các cầu thủ sẽ làm nóng hoặc tập một số bài sức mạnh nhằm phòng tránh chấn thương.

Cầu thủ nào cần bác sỹ hỗ trợ mát-xa, cuốn băng cổ chân… thì sẽ vào phòng y tế. Ai muốn uống trà, ăn nhẹ thì tranh thủ dùng bữa. Sau khi tất cả chuẩn bị xong, toàn đội mới ra sân.

Điều này tương đồng với những thủ tục trong một trận đấu chính thức. HLV Troussier coi buổi tập như một trận đấu và muốn các học trò thực hiện đúng những bước cần thiết.

Thực hư tin đồn HLV Troussier muộn giờ tập và bí mật về sự chỉn chu đáng nể của 'Phù thủy Trắng' - Ảnh 2.

Cầu thủ U23 Việt Nam uống nước theo từng chai được đánh số riêng theo số áo. (Ảnh: Linh Đan)

Thậm chí, sự chỉn chu nơi "Phù thủy trắng" (biệt danh của HLV Troussier) còn được thể hiện ở việc ông yêu cầu các trợ lý ghi số lên nắp các chai nước của đội. Mỗi con số tương ứng với số áo của các cầu thủ. Mỗi người có khoảng 4 chai, ai dùng chai của người đó, không uống lẫn lộn của nhau.

Một chi tiết đáng chú ý khác là việc sau khi buổi tập sáng kết thúc vào lúc 12h00, HLV Troussier sau đó còn ở lại sân tập đến tận 13h00 , tỉ mỉ xếp các marker để chuẩn bị cho buổi tập tối.

Thực hư tin đồn HLV Troussier muộn giờ tập và bí mật về sự chỉn chu đáng nể của 'Phù thủy Trắng' - Ảnh 3.

HLV Troussier chú ý đến từng tiểu tiết trong buổi tập của U23 Việt Nam. (Ảnh: Linh Đan)

Còn với công tác chuyên môn, trải qua những buổi tập đầu tiên, HLV Troussier cho thấy ông luôn yêu cầu sự chuẩn xác rất cao.

Ví dụ với bài tập phối hợp ngắn trong phạm vi nửa sân để triển khai bóng từ sân nhà, HLV Troussier yêu cầu các cầu thủ phải chuyền ngắn, nhanh, liên tục di chuyển để tạo khoảng trống phối hợp.

Bởi thế ngay khi thủ môn Quan Văn Chuẩn thực hiện động tác chuyền dài, HLV Troussier lập tức cho dừng bài tập để nhắc nhở học trò không được lặp lại điều đó.

Tương tự như vậy, mỗi khi quan sát thấy các tuyển thủ U23 Việt Nam phơi bày sự hạn chế trong việc di chuyển, không chế và chuyền bóng, HLV Troussier đều trực tiếp vào sân thị phạm. Ông không cho phép những lỗi kể cả nhỏ nhất được lặp lại. Tất cả phải được điều chỉnh ngay khi phát sinh vấn đề.

Thực hư tin đồn HLV Troussier muộn giờ tập và bí mật về sự chỉn chu đáng nể của 'Phù thủy Trắng' - Ảnh 4.

HLV Troussier liên tục thị phạm động tác cho học trò. (Ảnh: Linh Đan)

Theo kế hoạch, đợt tập trung trong tháng Ba của U23 Việt Nam sẽ chia làm 4 giai đoạn. Qua mỗi giai đoạn, HLV Troussier sẽ tiến hành thanh lọc lực lượng, loại bớt đi một vài cầu thủ.

Từ nay tới SEA Games 32 chỉ còn chưa đầy 2 tháng. Quãng thời gian chuẩn bị không còn nhiều khiến sức ép càng tăng lên với U23 Việt Nam.

Tuy nhiên HLV Troussier cũng có đôi chút thuận lợi khi nhiều cầu thủ ở lứa U23 hiện tại đã từng cùng ông chinh chiến tại vòng loại U19 châu Á 2020. Đa phần các học trò đều đã hiểu được triết lý, yêu cầu và tính cách chỉn chu của chiến lược gia người Pháp.

Bởi vậy dù các buổi tập đầu tiên đang diễn ra với không ít căng thẳng, tuy nhiên tất cả đều cho thấy sự nỗ lực của mình và sẵn sàng cạnh tranh để có mặt trong danh sách 20 cầu thủ được chọn cho SEA Games 32.

HLV Troussier nổi nóng, mắng té tát quân bầu Hiển vì lỗi 'cấm kỵ'

Linh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm