Thực hư chuyện truyền thông Argentina đòi truất quyền đội trưởng của Messi

08/07/2015 14:49 GMT+7 | Copa America 2015

(Thethaovanhoa.vn) - Thất bại của Đội tuyển Argentina trước Chile tại Cúp châu Mỹ đã khiến dư luận và báo chí của nước này nổi giận và người hứng chịu cơn thịnh nộ không ai khác là Leo Messi. Thậm chí Tổng Biên tập tờ“Ole” Leo Farinella còn đòi cất băng đội trưởng của La Pulga, trong một bài bình luận vừa đăng. Sau đây là bài viết nói trên.

"Đội bóng đã không thể hiện đúng tầm trong một trận chung kết nữa. Chủ yếu là đội trưởng Messi, người đá vật vờ trên sân cỏ. Và chú ý: lần này không phải là trước đội Đức hùng mạnh mà là Chile. “Thật là một nghiệp chướng, một sự tra tấn", Mascherano đã nói thế. Và đến bao giờ nhỉ ?.

Đừng viện cớ gì nữa. Thế là qúa đủ rồi. Hãy dành một chút tôn trọng cho những người ôm ti vi hoặc tìm mọi cách có thể và bỏ tiền ra, dù cháy túi, để được xem đội tuyển, giữa hàng nghìn người Chile vây quanh tại sân vận động quốc gia nước này. Không có gì cả. Cần phải xin lỗi, cúi đầu như Messi biết làm điều đó một cách hoàn hảo, và tiến về phía trước. Phải nghiến chặt răng để lần sau đội bóng giống với Mascherano hơn. Băng đội trưởng đã giao không đúng người. Chúng ta hãy kết thúc chuyện này thôi. Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới đã không đại diện cho chúng ta trong những giờ phút quan trọng nhất. Màn trình diễn của Messi hôm qua là đáng xấu hổ. 


Messi không thể giúp Argentina vô địch Copa America 2015

Có thể có những lần chơi tốt, những lần không. Nhưng một cầu thủ không bao giờ có thể được đi bộ và lặn mất tăm trong khi các đồng đội của mình đang tử chiến. Là cầu thủ xuất sắc nhất không chỉ có quyền, mà còn có cả nghĩa vụ. Đây là cơ hội lớn để trả thù cho thất bại tại World Cup Brazil, cho dù lúc đó là trước một đội Đức khổng lồ. Thất bại bằng sút luân lưu trước Chile thật đau đớn, nhưng điều đó không phải là nghiêm trọng nhất. Điều đau nhất là cảm giác cay đắng mà đội tuyển đem lại. Cay đắng đến tận cùng. Mascherano, Biglia và các hậu vệ đã quyết chiến, nhưng chúng ta thiếu điều đó trên hàng công.

Thôi, nói vòng vo làm gì. Nói thẳng ra chúng ta thiếu Messi. Mà không có Messi là không có ý tưởng, vì đội bóng đã không có chút ý tưởng nào trong trận chung kết, khác hẳn với những trận trước đó của cả giải. Argentina đã rất giống với đội tuyển vá víu của Sabella tại World Cup vừa qua. Chúng ta đã phòng thủ tốt, Chile tìm cách ghi bàn nhưng không gây ra lo lắng nào. Do vậy, vấn đề không nằm ở hàng hậu vệ. Nó nằm ở hàng công.

Ý tưởng của Martino có thể rất hấp dẫn, nhưng đây là lúc cần phải kiên quyết thực hiện. Bởi vì nếu trong hoàn cảnh khó khăn chúng ta chùn bước, thì niềm tin của chúng ta là không vững vàng. Trong lĩnh vực nào cũng vậy, ý tưởng đều do con người thực hiện. Thế nhưng, trong khi có những người chơi hết mình trong các trận chung kết, lại có những người khác không làm như vậy. Một trận đấu thiếu ý tưởng, chắc Basile sẽ nói thế.

Argentina hầu như không bao giờ nắm được quyền kiểm soát bóng, không có một sự thanh thoát nào và không thể điều khiển trận đấu. Không có gì cả. Sự dũng cảm chỉ đủ giữ sạch lưới trong khâu phòng thủ. Đội bóng đã không có niềm tin, không thấy mình ở đẳng cấp trên và không có khát vọng chiến thắng trong trận chung kết. Nỗi đau của thất bại này khác với nỗi đau tại World Cup. 


Sau World Cup 2014, Messi và Argentina lại tiếp tục thua trong một trận Chung kết

Nó không quan trọng bằng World Cup, tất nhiên là thế. Nhưng lần đó, nỗi buồn nằm ở chỗ một chiến công lớn đã tuột khỏi tay do sự thiếu hiệu quả  trong những tình huống ghi bàn được tạo ra. Còn lần này, điều xảy ra là tồi tệ nhất đối với đội bóng, đó là sự thiếu tính cách. Đội tuyển đã chơi trận chung kết không đúng với uy quyền của những người tin mình sẽ chiến thắng.

Nếu như các cầu thủ cảm thấy gánh nặng không giành được gì, hãy sang trang và nhìn cuộc đời mình đang có với niềm vui. Mọi áp lực, sự tôn trọng và nỗi sợ hãi mà chúng ta thấy ở người Chile trên mọi đường phố đã thay đổi màu áo trên sân cỏ. Cần phải xin lỗi tất cả những khán giả đã mang áo đội tuyển,  đã phải chịu đựng đau đớn ở Santiago de Chile, ở Buenos Aires hay ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Như Mascherano đã xin lỗi trong nước mắt. Nhưng lời xin lỗi chỉ có tác dụng khi được thể hiện trên sân cỏ.


Messi thất vọng khi để vuột chức vô địch Copa America 2015

Một sự thất vọng mới, một nỗi tuyệt vọng mới đang bao trùm Đội tuyển quốc gia. Một lần nữa chúng ta đá vào cột và chìm trong nước mắt trong khi người khác phát điên vì sung sướng. Trận chung kết này là một sự tàn nhẫn không thể nào tưởng tượng nổi. Lời nguyền, nghiệp chướng, định mệnh, từ nào cũng được cả.

Nhưng một khi cầu thủ tốt nhất của mình, cầu thủ xuất sắc nhất thế giới nhìn xuống dưới chân  và muốn chui xuống đất,  muốn trốn chạy thật xa, xuống một ga nào đó không tên tuổi và đứng đó nhìn chiếc xe lửa  lần lượt đi qua trước mắt mình thì còn gì để nói...Con tàu lại một lần đi qua  trong một trận chung kết. Đã đến lúc cần phải chấp nhận thực tế và có những quyết định mạnh mẽ. Chúc mừng Chile. Lần sau sẽ là Argentina. Cầu trời như thế”.

Kha Lưu (dịch)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm