Thực hư chuyện Campuchia bán bản quyền SEA Games 32 cao gấp 80 lần so với SEA Games 31

14/03/2023 16:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

Cơ quan Thể thao Thái Lan nhận báo giá bản quyền truyền hình SEA Games 32 cao hơn gấp 80 lần so với những gì họ từng bỏ ra tại SEA Games 31.

Thái Lan phải mua bản quyền SEA Games 32 cao gấp 80 lần

Theo Siam Sport, Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) nhận được báo giá bản quyền truyền hình SEA Games 32 lên tới 800 nghìn USD. Con số này cao hơn gấp 80 lần so với những gì Thái Lan từng bỏ ra để sở hữu bản quyền truyền hình SEA Games 31 (Việt Nam). Ở kỳ SEA Games 30 (Philippines), bản quyền truyền hình chỉ có mức phút 5 nghìn USD.

"Mức phí cần được hạ thấp và không quá chênh lệch so với mức phí tại các kỳ trước. Việc tăng giá hoàn toàn có thể hiểu được vì những vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, việc tăng lên gấp nhiều lần khiến Thái Lan phải thừa nhận không đủ sức để chi trả. Chúng tôi cảm thấy tăng 5-10% là quyết định dễ hiểu hơn", ông Kongsak Yodmanee đại diện SAT phát biểu.

Trên thực tế, con số 10 nghìn USD bản quyền truyền hình SEA Games 31 hay 5 nghìn USD đối với SEA Games 30 không được gọi là bản quyền truyền hình. Khoản tiền này được gọi là "phí truyền dẫn" các nước trong khu vực Đông Nam Á trả cho đơn vị truyền hình nước chủ nhà. Tại SEA Games 32, BTC quyết định lần đầu tiên bán bản quyền truyền hình. Đây là điểm khác biệt cơ bản có thể khiến Campuchia đưa ra mức phí cao gấp 80 lần so với Việt Nam tại SEA Games 31.

Thực hư chuyện Thái Lan phải mua bản quyền SEA Games 32 cao gấp 80 lần so với SEA Games 31 - Ảnh 2.

SEA Games 32 lần đầu tiên bản quyền truyền hình được bán

Việt Nam là quốc gia đầu tiên sở hữu bản quyền truyền hình SEA Games 32. Thông tin đã được công bố từ tháng 1/2023. VTVcab là đại diện chính thức được phân phối bản quyền phát sóng các nội dung SEA Games 32 trên lãnh thổ Việt Nam. Thỏa thuận bản quyền truyền hình của Việt Nam hiện tại vẫn chưa được tiết lộ.

SAT sẽ tiến hành đàm phán để hạ mức phí bản quyền truyền hình SEA Games 32. Có 3 gói bản quyền cho phép các quốc gia lựa chọn. Theo Siam Sport, Thái Lan đang cân nhắc khả năng chỉ mua bản quyền truyền hình của 2 môn gồm bóng đá và bóng chuyền.

Đây không phải lần đầu tiên Thái Lan gặp khó khăn về vấn đề bản quyền truyền hình. Tại World Cup 2022 và AFF Cup 2022, quốc gia này cũng phải gần vất vả đàm phán mới có được mức giá phù hợp. Thậm chí, Thái Lan sở hữu bản quyền truyền hình AFF Cup 2022 sau khi giải đấu đã diễn ra được 4 ngày.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm