Thực hiện nghiêm túc việc dừng tổ chức lễ hội Chùa Hương

05/02/2022 19:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra việc tạm dừng lễ hội tại chùa Hương (huyện Mỹ Đức) và các lễ hội khác trên địa bàn thành phố, theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Gần 3 vạn du khách trẩy hội chùa Hương trong ngày đón khách trở lại

Gần 3 vạn du khách trẩy hội chùa Hương trong ngày đón khách trở lại

Ngày đầu tiên chùa Hương (Hà Nội) đón khách trở lại trong mùa lễ hội năm nay (13/3), sau một thời gian đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách đến tham quan, lễ Phật tương đối đông.

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, huyện Mỹ Đức đã thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng tổ chức lễ hội. Khu vực suối Yến phong quang, không còn cảnh đò xếp hàng la liệt chờ đón khách. Hàng quán khu vực đền Trình và chùa Thiên Trù, đường lên động Hương Tích đóng cửa. Dọc suối Yến và các đường dẫn lên các di tích trong Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn sạch sẽ, gọn gàng, không có rác thải bừa bộn.

Theo Ban Quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn, ngày 6/2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch) là ngày mở cửa rừng của người dân trong vùng, thường trùng với lễ khai hội chùa Hương những năm trước.

Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, Ban Quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn tạo điều kiện cho 1 - 2 đoàn đại diện cho nhân dân, thực hiện các nghi thức tâm linh tại các di tích trong khu vực chùa Hương. Những người tham gia thực hiện các nghi thức tâm linh phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Dừng tổ chức lễ hội, Dừng tổ chức lễ hội Chùa Hương, lễ hội Chùa Hương, lễ hội Chùa Hương tạm dừng
Đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội kiểm tra việc tạm dừng lễ hội chùa Hương. Ảnh: TTXVN 

Đoàn kiểm tra đánh giá cao tinh thần thực hiện nghiêm túc của huyện Mỹ Đức, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục tuyên truyền đến nhân dân và du khách để mọi người hiểu, thực hiện các quy định.

Ngày 6/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục kiểm tra việc tạm dừng các lễ hội khác như: Lễ hội Gióng (huyện Sóc Sơn), lễ hội Cổ Loa (huyện Đông Anh), lễ hội Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh)...

Trước đó, thực hiện công tác quản lý lễ hội Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai thực hiện tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội Xuân trên địa bàn.

Dừng tổ chức lễ hội, Dừng tổ chức lễ hội Chùa Hương, lễ hội Chùa Hương, lễ hội Chùa Hương tạm dừng
Vắng bóng du khách đến chùa Hương trong những ngày tạm dừng lễ hội. Ảnh: TTXVN

Trong những ngày Tết, ngày chính lễ tại các điểm di tích, các nơi thờ tự thực hiện việc thờ cúng theo truyền thống đảm bảo ấm cúng, trang trọng.

Các địa phương phân công cụ thể các cơ quan, đơn vị triển khai nhiệm vụ ngăn chặn từ xa việc tập trung đông người vào các ngày chính lễ hội; vận động nhân dân không lập bàn thờ tạm gần các di tích, chùa, đền, cài tiền lẻ tại cổng... để bái vọng, làm mất mỹ quan, nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Dừng tổ chức lễ hội, Dừng tổ chức lễ hội Chùa Hương, lễ hội Chùa Hương, lễ hội Chùa Hương tạm dừng
Vắng bóng du khách đến chùa Hương trong những ngày dừng tổ chức lễ hội. Ảnh: TTXVN 

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân thực các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong việc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ; giỗ chạp, mừng sinh nhật, tổ chức ngày lễ, ngày kỷ niệm; các hoạt động dịch vụ vui chơi giải trí đảm bảo phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, quy định của Trung ương và thành phố Hà Nội.

Các địa phương hướng dẫn, khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu của nhân dân (tổ chức các hoạt động bằng hình thức trực tuyến).

Đinh Thuận/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm