Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 nhưng không được ‘ngăn sông cấm chợ’

20/06/2021 15:19 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung giao Sở Giao thông vận tải ban hành quy định cụ thể, hướng dẫn các doanh nghiệp, phương tiện vận tải ra, vào thành phố, vừa đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng không gây ách tắc, không tạo ra cảnh “ngăn sông, cấm chợ”…

Cập nhật dịch Covid-19 chiều 20/6: Thêm 139 ca, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.117 bệnh nhân

Cập nhật dịch Covid-19 chiều 20/6: Thêm 139 ca, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.117 bệnh nhân

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 6 giờ ngày đến 12 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 139 ca mắc COVID-19.

Xét nghiệm tầm soát toàn bộ TP Vinh

Sáng 20/6, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An Nguyễn Văn Định cho biết, trong chiến dịch xét nghiệm cộng đồng dân cư tại TP. Vinh (test nhanh) đã phát hiện 8 trường hợp 2 lần dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, cơ quan y tế đã tiến hành cách ly với 8 trường hợp nghi ngờ nhiễm, thực hiện điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm PCR để khẳng định. Đến sáng 20/6, kết quả xét nghiệm PCR cho thấy, có 7 trường hợp âm tính, 1 trường hợp nghi ngờ tiếp tục được xét nghiệm lại. Trưa nay, kết quả xét nghiệm lại trường hợp cuối cùng cũng đã cho kết quả âm tính.

Chiến dịch xét nghiệm cộng đồng dân cư được ngành y tế Nghệ An thực hiện từ 22 giờ ngày 19/6 đến 5 giờ sáng 20/6.

Trong chiến dịch này có 630 cán bộ y tế đến từ 11 đơn vị y tế trong ngành y tế Nghệ An tham gia, lấy mẫu cho người dân 25 xã, phường trên địa bàn thành phố Vinh theo danh sách đã đăng ký.

Sở Y tế Nghệ An cũng thành lập 9 đoàn kiểm tra, hỗ trợ công tác lấy mẫu test nhanh COVID-19, đích thân Bí thư và Chủ tịch UBND thành phố Vinh, Giám đốc và các Phó Giám đốc Sở Y tế trực tiếp có mặt tại một số điểm test nhanh để kiểm tra, chỉ đạo chiến dịch.

Để thực hiện chiến dịch này, trước đó UBND thành phố Vinh và các xã, phường trên địa bàn thành phố đã thông báo cho người dân đăng ký test nhanh COVID-19.

Mỗi gia đình bắt buộc lấy mẫu test nhanh cho một người (ưu tiên chọn lựa một người trong gia đình thường xuyên đi lại, tiếp xúc nhiều để sàng lọc, phân loại) và được miễn phí.

Các trường hợp khác trong gia đình nếu có nhu cầu test nhanh COVID-19 thì tự chi trả kinh phí với mức 135.000 đồng/người.

Chú thích ảnh
Sở Y tế Nghệ An cũng thành lập 9 đoàn kiểm tra, hỗ trợ lấy mẫu test nhanh COVID-19

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An Nguyễn Văn Định cho biết, tổng hợp đợt dịch từ ngày 13/6 đến 23 giờ ngày 19/6, tỉnh Nghệ An đã phát hiện 26 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó thành phố Vinh 16 ca, huyện Diễn Châu 8 ca, các huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp mỗi huyện một ca.

Ngoài ra, qua rà soát, tổng số F1 trên địa bàn tỉnh là 1.392 trường hợp, tổng số F2 là 3.700 trường hợp. Tất cả các trường hợp F1 đều đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Cương quyết phải làm bằng được

Trước đó, chiều 19/6, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã họp bàn triển khai các nhiệm vụ cấp bách về phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, chúng ta vẫn phải tập trung cao độ cho việc ưu tiên xử lý, khống chế, ngăn chặn dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại địa bàn TP Vinh. Tiếp tục thần tốc điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các ca bệnh, đối tượng F1, F2.

Đặc biệt quan tâm đến khu vực giao nhau giữa đường Hà Huy Tập - Phạm Đình Toái. Đây là địa bàn trọng điểm vì nhiều ca bệnh liên quan từ đây. TP. Vinh ưu tiên tổ chức các khu cách ly tập trung, rà soát các đối tượng F1 được cách ly đầy đủ.

Về việc triển khai xét nghiệm, bên cạnh ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc lấy mẫu test nhanh cho người dân trên địa bàn TP. Vinh cũng rất quan trọng. Đây là việc cương quyết phải làm bằng được vì nó liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe cho người dân, hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung khẳng định, tỉnh sẽ trích ngân sách, vận động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ TP. Vinh về kinh phí test nhanh cho người dân. Đặc biệt, không thu tiền của người dân, trừ những người tự nguyện chi trả kinh phí này. TP. Vinh phải xây dựng kế hoạch cụ thể, bài bản, theo từng đối tượng ưu tiên, cố gắng hoàn thành xong trong đêm 20/6.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 nhưng không được ‘ngăn sông cấm chợ’

Về việc thực hiện Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh đây là giải pháp cần thiết, kịp thời để khống chế, kiểm soát, không để dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện những vướng mắc, khó khăn.

Chú thích ảnh
 Nghệ An kịp thời để khống chế, kiểm soát, không để dịch COVID-19 lây lan

Trên cơ sở ý kiến của các ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung giao Sở Giao thông vận tải ban hành quy định cụ thể, hướng dẫn các doanh nghiệp, phương tiện vận tải ra, vào thành phố, vừa đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng không gây ách tắc, không tạo ra cảnh “ngăn sông, cấm chợ”, đặc biệt quan tâm các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh…

Đối với công nhân, người lao động, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp bố trí phương tiện tập trung, đăng ký với các tổ chốt để đưa đón người lao động vào TP làm việc. Các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo quy định phòng chống dịch đối với người lao động, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trong KCN.

Đối với những người ở địa phương khác vào/ ra TP. Vinh làm việc thì phải được cơ quan nơi công tác xác nhận, khuyến nghị sắp xếp làm việc, sinh hoạt tại nơi làm việc. Các cơ quan, đơn vị nếu không đảm bảo điều kiện vận chuyển, nơi ăn, nơi ở cho người lao động, cán bộ thì nên cho người lao động ở nhà để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đối với những tiểu thương buôn bán tập trung có đầu mối thì được phép vào TP. Vinh, còn những tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ thì có thể tập trung hàng hóa ở điểm đầu mối, hạn chế vào TP. Vinh. Những vấn đề khác phát sinh trong thực tiễn thì các sở, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cho tỉnh giải pháp để giải quyết kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu ngành Công Thương, Cục QLTT quan tâm đảm bảo cung ứng hàng hóa đầy đủ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng dịch bệnh để đẩy giá, tăng giá, khan hàng. Các ngành, địa phương quan tâm đến các lực lượng tuyến đầu, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, đảm bảo có điều kiện làm việc tốt nhất. Quan tâm các tổ tự quản ở các địa phương, làm sao kiểm soát chặt chẽ ở từng hộ, từng khu phố, địa bàn dân cư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Y tế chủ trì cung cấp thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào 2 khung giờ: 7h sáng và 19h tối hàng ngày với quan điểm kịp thời, chính xác, minh bạch, đồng bộ. Qua đó, giúp các cơ quan báo chí chính thống thông tin tuyên truyền kịp thời cho người dân, giúp nhân dân nhận thức đầy đủ, tham gia tích cực cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm