Thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái 'bình thường mới'

08/09/2020 15:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/9, ngành Y tế tỉnh Quảng Nam công bố đã có thêm 4 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, đưa số bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh trên địa bàn tỉnh lên 71 người.

Dịch COVID-19: Việt Nam tiếp tục không có ca mắc mới, thêm 38 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Dịch COVID-19: Việt Nam tiếp tục không có ca mắc mới, thêm 38 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID -19 cho biết: Từ 6h đến 18h ngày 7/9, nước ta không có thêm ca mắc mới COVID-19.

Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam đã làm thủ tục xuất viện cho các bệnh nhân số 644 (35 tuổi) và số 645 (67 tuổi) đều trú ở thị xã Điện Bàn, bệnh nhân số 859 (47 tuổi, ở thành phố Tam Kỳ) và bệnh nhân số 934 (35 tuổi, ở thành phố Hội An).

Hiện nay, cả 4 bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, sau khi xuất viện về nhà, các bệnh nhân sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế và làm xét nghiệm thêm 2 lần nữa trước khi kết thúc cách ly.

Chú thích ảnh
Tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch, chung sống an toàn với COVID-19. Ảnh minh họa

Ngày 8/9, Bộ Chỉ huy Quân sự và Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã tổ chức trao Giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 cho 80 công dân trở về từ nước ngoài, thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình từ ngày 25/8.

Trong quá trình cách ly tập trung, các công dân được đội ngũ y, bác sĩ theo dõi và kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Qua đó, 80 công dân đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung theo quy định và đã có 2 lần xét nghiệm kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, các công dân đều có sức khỏe và tinh thần tốt. 

Các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cũng khuyến cáo công dân hết thời gian cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện cách ly tại địa phương trong 14 ngày để theo dõi tình hình sức khỏe theo quy định.

Ngày 8/9, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, 203 công dân Quảng Bình trở về từ Đà Nẵng đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Những công dân này đang thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày theo quy định và sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 13 hoặc 14 trong thời gian cách ly tập trung.

Đến nay, Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác quản lý, giám sát công dân trở về từ vùng dịch nhằm phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Theo đó, các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cường kiểm soát, không tiếp nhận các phương tiện vận tải hành khách chở quá 50% số lượng người theo quy định từ thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, các phương tiện và công dân đến/trở về từ vùng dịch phải nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế, phun khử trùng tại chốt kiểm soát dịch bệnh; rà soát, phân loại các trường hợp để thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Đối với các trường hợp có nguy cơ cao từng đến các địa danh Bộ Y tế thông báo phải tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần. Riêng các trường hợp đến Quảng Bình từ tỉnh Quảng Nam đã qua 14 ngày tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày để đảm bảo phòng bệnh hiệu quả.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu người dân cần tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, toàn tỉnh hiện có 1.498 trường hợp đang thực hiện theo dõi, cách ly tại nhà; 2 trường hợp điều trị cách ly tại bệnh viện; 291 trường hợp khác đang cách ly tập trung và tất cả 5.298 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 8/9, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Đà Nẵng phối hợp với Công ty cổ phần sữa chua trân châu Hạ Long tổ chức trao 2.800 suất nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, các suất quà trị giá 150 nghìn đồng/suất được các đoàn viên, thanh niên trao tận tay cho người có hoàn cảnh khó khăn tại 7 điểm trên địa bàn phường Thạch Thang, Nam Dương, Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu); An Hải Đông, Thọ Quang (quận Sơn Trà); Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu); Thạc Gián (quận Thanh Khê).

Cùng ngày, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng tổ chức trao 940 tấn gạo cho hơn 200.000 người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm