Thực hiện các biện pháp 'Bảo vệ vùng xanh, thắng nhanh Covid-19'

08/08/2021 11:33 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường yêu cầu các địa phương: phát động phong trào "Bảo vệ vùng xanh, thắng nhanh COVID-19" trên địa bàn.

TP.HCM xác minh thông tin 'bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ để cứu sản phụ song thai'

TP.HCM xác minh thông tin 'bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ để cứu sản phụ song thai'

Liên quan đến thông tin "một bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ để cứu sản phụ mang song thai" lan truyền trên cộng đồng mạng, Sở Y tế TP.HCM đang khẩn trương phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM vào cuộc xác minh.

* Nhằm tập trung ngăn chặn, chủ động phòng, chống, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới", sáng 8/8, UBND thành phố Cần Thơ ban hành công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tăng cường thực hiện các biện pháp mở rộng những khu vực an toàn, ít có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và nơi chưa có ca nhiễm trong cộng đồng (gọi tắt là vùng xanh).

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường yêu cầu các địa phương: phát động phong trào "Bảo vệ vùng xanh, thắng nhanh COVID-19" trên địa bàn với mục tiêu mỗi ngày duy trì thực hiện nhiều hơn các khu vực tự quản, bảo vệ vùng xanh; phát huy tinh thần tự lực, tự giác tuân thủ các quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tự giác thành lập các chốt kiểm soát "Bảo vệ vùng xanh" với lực lượng nòng cốt là cán bộ, công nhân viên hưu trí, cựu chiến binh, thanh niên tình nguyện, các đoàn thể cư trú ở ấp, khu vực, Tổ COVID-19 cộng đồng trong khu dân cư; quyết giữ vững xóm ấp, khu dân  cư an toàn không có người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra một xe tải tại bãi trung chuyển đặt tại Trạm thu phí T2, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN

UBND xã, phường, thị trấn chỉ đạo các Tổ COVID-19 cộng đồng phối hợp với ấp, khu vực, tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản thành lập, sắp xếp, bố trí các chốt kiểm soát "Bảo vệ vùng xanh" (có người trực tiếp kiểm soát người ra vào khu dân cư, có bảng thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã) trên cơ sở đồng thuận, sự tự giác và tự quản của người dân trong khu vực. 

Trước khi thành lập các chốt kiểm soát "Bảo vệ vùng xanh" tổ chức kiểm soát chặt chẽ những khu vực, cụm dân cư chưa có người nhiễm COVID-19 hoặc đã xét nghiệm sàng lọc diện rộng đảm bảo an toàn. Các chốt kiểm soát "Bảo vệ vùng xanh" không để người dân, phương tiện tự ý ra vào các khu vực vùng xanh, đúng nguyên tắc "ai ở đâu ở đấy". Người trong khu vực vùng xanh và thân nhân trở về từ khu vực ngoài phạm vi "Bảo vệ vùng xanh" có nghĩa vụ tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K, các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian giãn cách xã hội. Việc giao nhận hàng hóa từ người vận chuyển được thực hiện tại các chốt kiểm soát, tiến hành phun khử khuẩn hàng hóa trước khi đưa vào khu vực "Bảo vệ vùng xanh"; khuyến khích thành lập các nhóm tình nguyện vận chuyển, giao hàng hóa đến tận nhà người dân sau khi nhận hàng tại các chốt kiểm soát. 

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng yêu cầu UBND các quận, huyện căn cứ công văn này, các quy định pháp luật có liên quan và những mô hình "Bảo vệ vùng xanh" hiệu quả của các địa phương khác để hướng dẫn UBND phường, xã, thị trấn quyết định triển khai thực hiện cụ thể, bảo đảm hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm, nhất trí của cộng đồng dân cư để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Đối với quận, huyện đã kiểm soát được dịch bệnh thì chủ trì phối hợp với Sở Y tế đề xuất UBND thành phố nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội theo quy định.

* Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Sơn La khuyến cáo tất cả công dân hạn chế tối đa việc đi ra khỏi địa bàn tỉnh; tuyệt đối không đi đến những địa điểm có dịch; thực hiện tốt nguyên tác 5 K của Bộ Y tế; bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. 

Sở Y tế tỉnh Sơn La đề nghị các gia đình thông tin cho người thân đang ở Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại giữ tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”. Đối với những người đã rời khỏi các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và có dịch di chuyển về tỉnh Sơn La thì áp dụng biện pháp cách ly. 

Chú thích ảnh

Đối với những người đã rời khỏi các tỉnh, thành phố không có dịch di chuyển về tỉnh Sơn La, yêu cầu phải có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu). Trường hợp không có giấy xét nghiệm thì phải thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên tại Trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch và phải tự chi trả phỉ xét nghiệm theo quy định; nếu kết quả xét nghiệm tại chỗ nghi ngờ dương tính thì chuyển công dân về Bệnh viện đa khoa trên địa bàn để cách ly tạm thời làm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; sau đó nếu có kết quả âm tính thì được vào tỉnh, còn nếu kết quả dương tính chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Sở Y tế tỉnh Sơn La cũng đề nghị tất cả công dân chấp hành nghiêm yêu cầu của các chốt kiểm dịch liên ngành và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Khi có hai trong các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khỏ thở, đau người-mệt mỏi-ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác cần liên hệ ngay với trạm y tế xã/phường nơi lưu trú để được hướng dẫn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc...

Theo thông báo số 34/TB-KSBT ngày 7/8 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, trong quá trình tiến hành xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phát hiện 2 mẫu do Trung tâm Y tế huyện Phù Yên chuyển đến có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Qua rà soát nhanh, đây là những trường hợp dương tính mới được phát hiện trong khu cách ly tập trung tại huyện Phù Yên và đều là những người đi từ các vùng dịch về.

Khi được phát hiện dương tính, 2 bệnh nhân này đang được cách ly tại Trường Tiểu học xã Huy Thượng, huyện Phù Yên. Hiện tại cả 2 bệnh nhân đã được chuyển đến Khu điều trị F0 tạm thời của huyện Phù Yên và sức khỏe 2 trường hợp này ổn định, không ho, không sốt, không khó thở. Các trường hợp F0 mới phát hiện này có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng ở mức thấp do đã được cách ly tập trung ngay khi về địa phương, tuy nhiên cần cảnh báo nguy cơ cao lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung nếu không đảm bảo giãn cách và thực hiện 5K nghiêm ngặt. 

Như vậy, tính từ ngày 21/7/2021 đến 21 giờ ngày 7/8, tỉnh Sơn La đã ghi nhận 45 người dương tính với SARS-CoV-2. Toàn bộ các trường hợp này đều phát hiện trong khu cách ly tập trung của huyện Phù Yên. Hiện tại có 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 43 bệnh nhân điều trị tại Khu điều trị F0 tạm thời của huyện Phù Yên và có sức khỏe ổn định.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm