Thực dụng sẽ lên ngôi tại EURO 2020?

07/06/2021 08:07 GMT+7 | Euro 2020

(Thethaovanhoa.vn) - Covid-19 tác động lên tới nhiều mặt của bóng đá. Ngay đến cả lối chơi tại EURO 2020 cũng có thể vì dịch bệnh này mà ảnh hưởng.

EURO 2020: Hàng công Tây Ban Nha: Niềm tin vào Morata

EURO 2020: Hàng công Tây Ban Nha: Niềm tin vào Morata

Luis Enrique đang thay đổi mạnh mẽ Tây Ban Nha để hướng đến EURO 2020. Trong đó, ông dành sự hậu thuẫn và niềm tin tối đa cho Alvaro Morata.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2020, các giải đấu và cầu thủ tại châu Âu không phải thi đấu. Tuy nhiên, sau khi trở lại, họ lại phải gồng mình thi đấu. Trong 1 năm qua, gần như các đội bóng và cầu thủ hàng đầu luôn phải thi đấu với mật độ 2 trận/tuần.

Điều này ảnh hưởng lớn tới thể lực của các cầu thủ trong thời gian thi đấu tại EURO 2020. Thêm nữa, khi cơ thể không đủ thể lực, các cầu thủ cũng dễ gặp chấn thương hơn.

EURO 2020 đã hoãn 1 năm. UEFA sẽ không thể hoãn thêm lần nữa chỉ để các cầu thủ tham gia giải đấu với thể trạng tốt nhất. EURO 2020 vẫn sẽ phải tổ chức và các HLV lẫn cầu thủ phải tìm ra đấu pháp hợp lý.

Theo nghiên cứu chiến thuật tại World Cup 2018 của FIFA, giám sát viên Zvonimir Boban tin rằng sự ổn định trong cách quản lý của HLV Didier Deschamps đã đưa Pháp tới thành công. Ông tận dụng tối đa điểm mạnh của từng cầu thủ trong đội hình để thi đấu theo ý đồ của mình và trên hết là đảm bảo tính ổn định.

Đội tuyển Pháp trung bình chỉ kiểm soát bóng 48% ở World Cup 2018. HLV Deschamps đã cho tuyển Pháp chơi một lối chơi thực dụng nhưng đầy tính hiệu quả. Với tình hình thể trạng lúc này của các cầu thủ tại EURO 2020, HLV Deschamps có lý do để tiếp tục sử dụng chiến thuật này.

Và chắc chắn không chỉ mình Pháp hướng tới sự thực dụng. Đan Mạch hay đặc biệt là Italy chắc chắn cũng sẽ áp dụng lối chơi thực dụng, điều họ đã làm trong nhiều năm qua và giành được thành công nhất định.

Chú thích ảnh
HLV Deschamps có thể đưa tuyển Pháp đăng quang tại EURO 2020 bằng lối chơi thực dụng?

“Bóng đá cấp độ CLB đỉnh cao rất phức tạp. Kỹ thuật và chiến thuật được phân tích chi tiết hàng ngày trong khoảng thời gian vài tháng, thậm chí là nhiều năm. Trong khi đó, bóng đá cấp quốc gia, không ai có thể làm như vậy. Vì thế, bóng đá cấp đội tuyển đơn giản hơn so với cấp CLB.

Bạn không giành chiến thắng ở cấp đội tuyển bằng lối chơi tấn công. Ổn định là điều quan trọng nhất và giúp giành chiến thắng trong bóng đá”, ông Jonathan Wilson, tác giả cuốn sách “Inverting The Pyramid: The History of Football Tactics” (Tạm dịch: Đảo ngược kim tự tháp: Lịch sử chiến thuật trong bóng đá), chia sẻ.

Ở trận chung kết Champions League, Man City muốn đánh phủ đầu Chelsea bằng đội hình toàn công nhưng lối chơi thực dụng và ổn định đã giúp Chelsea phá tan ý đồ của đối thủ. Thậm chí, họ còn giành chiến thắng chung cuộc. Có thể thấy, với thực trạng hiện tại, bóng đá thực dụng có thể lên ngôi tại EURO 2020 và trở thành xu thế trong thời gian tới, ít nhất khi lịch thi đấu các giải trở lại bình thường.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm