Trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đẩy mạnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, một sân chơi trí tuệ dành cho sinh viên cả nước và sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đã cho thấy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam.
Tại Hà Nội, một sân chơi trí tuệ dành cho sinh viên cả nước và sinh viên Việt Nam ở nước ngoài – cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo sinh viên – APEC Innovation lần thứ hai 2025-2026" do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC (thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tổ chức, đã mang tới nhiều sáng kiến cho thấy khát vọng cống hiến, tư duy đổi mới và ý chí lập thân, lập nghiệp của thế hệ trẻ Việt Nam.
Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo sinh viên – APEC Innovation"
Tại lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi diễn ra ngày 17/5 tại Hà Nội, BTC cho biết, sau gần 4 tháng phát động, cuộc thi nhận được 468 ý tưởng khởi nghiệp của 1.338 sinh viên đến từ 84 trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Các ý tưởng dự thi trải dài trên 5 lĩnh vực nông nghiệp; y tế; công nghệ; du lịch và giáo dục. Từ đó, Ban tổ chức lựa chọn 30 dự án xuất sắc vào vòng chung kết.
TS. Trần Duy Khanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo chia sẻ: "Tiêu chí chấm thi công khai rõ ràng ngay từ đầu. Ví dụ vòng 1 là tính mới, sáng tạo, khác biệt. Vòng 2 chuyên về tính khả thi, đặc biệt khả thi về thị trường. Vòng 3, khi đạt ở hai vòng rồi mà sản phẩm không đạt hiệu quả thì cũng loại ở vòng này. Và vòng 4 cạnh tranh khốc liệt nhất, giữa giải Ba và giải Nhất chỉ chênh nhau 1,5 đến 2 điểm".

Ban tổ chức cuộc thi trao 30 giải thưởng, gồm 5 giải Nhất, 5 giải Nhì, 5 giải Ba và 15 giải Khuyến khích
BTC cho biết, nhiều ý tưởng mới thực sự sáng tạo và đột phá của sinh viên đã góp mặt trong cuộc thi, cho thấy APEC Innovation thực sự trở thành vườn ươm, bệ phóng cho thế hệ doanh nhân trí thức tương lai. Kết quả, Ban tổ chức trao 30 giải thưởng, gồm 5 giải Nhất, 5 giải Nhì, 5 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.
Năm dự án đoạt giải Nhất gồm: "DotRead E-Braille" - thiết bị sách điện tử chữ nổi dành cho người khiếm thị; "Glucoscent" - giải pháp phát hiện sớm bệnh tiểu đường từ tín hiệu sinh học; "VanCo" - vật liệu sinh học từ thân chuối; "V-Hand 2.0" - găng tay chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thông minh hỗ trợ người khiếm thính và "Eco-Thermo Shield" - sơn chống cháy sinh học thân thiện môi trường.
Bạn Lê Minh Hoàng, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại diện nhóm giải Nhất với Dự án "Glucoscent" - giải pháp phát hiện sớm bệnh tiểu đường bày tỏ: "Đề án của bọn em tên là Glucoscent, là một viên nén sinh học, tích hợp khả năng phát hiện bệnh tiểu đường. Khi con người đi vệ sinh, viên nén sinh học tích hợp các chất ở trong viên tẩy bồn cầu bình thường. Khi đó, một người đi vệ sinh có thể phát hiện ra lượng glucozơ. Nếu màu nước đổi màu từ màu trắng sang màu tím, nếu màu càng đậm thì lượng đường trong máu càng lớn. Từ đó có thể chẩn đoán được lượng đường trong máu tỉ lệ cao hay thấp".
Bạn Lê Bảo Gia Linh, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại diện nhóm giải Nhì với Dự án "Gang tay kháng khuẩn phân hủy sinh học" khẳng định, "cuộc thi có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp bọn em có thể biến ý tưởng thành hiện thực. Chúng em có thể hiện thực hóa ý tưởng đó, dựa vào sự đam mê, đồng hành với đó là sự giúp đỡ từ Ban giám khảo, các vị mentor. Từ đó, ý tưởng của bọn em có thể vươn cao, vươn xa hơn".

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao suất tham gia chương trình giao lưu, thuyết trình tại các trường đại học ở Mỹ cho 2 ý tưởng xuất sắc trong cuộc thi
Ths. Nguyễn Thị Minh Thu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC, Trưởng BTC cuộc thi cho biết: "Từ những ngày đầu tiên, khi ý tưởng của các em rất bỡ ngỡ, sau khi các em được đào tạo, được các mentor chia sẻ, các em đã thay đổi bài của mình. Tôi thấy rằng các em đã được trưởng thành hơn rất nhiều, trong quá trình chúng em đăng ký, cũng như các em nộp bài dự thi. Từ lúc nộp bài đến lúc các em đợi kết quả, các em đã tương tác rất tốt, qua đây chúng tôi thấy rằng các em rất quan tâm đến cuộc thi. Và cuộc thi trở thành một nơi để các em có thể cống hiến ý tưởng, tài năng tâm huyết của mình".
Sau cuộc thi, các nhóm sinh viên tiếp tục được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, được chuyên gia, doanh nhân tư vấn hoàn thiện dự án và kết nối với doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Ban tổ chức cũng lựa chọn 2 ý tưởng xuất sắc tham gia chương trình giao lưu, thuyết trình tại các trường đại học ở Mỹ vào tháng 7-2026.
Trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đẩy mạnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo sinh viên – APEC Innovation lần thứ hai 2025-2026" góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, thể hiện đúng tinh thần chủ trương của Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân.