Thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam-CH Czech: VN là thị trường chiến lược của Czech

16/12/2017 10:49 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/12 tại Praha, CH Czech (CH Séc) đã diễn ra Hội thảo "Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam-CH Czech". Tại đây, những người tham dự đã nhận được lời khẳng định rằng chính sách hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước đến năm 2020 sẽ không thay đổi.

Hội thảo là hoạt động phối hợp giữa Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Công Thương CH Czech, Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Czech cùng với công ty Asia Center. Tới dự có các cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương, đại diện các Bộ Môi trường, Phát triển vùng (du lịch), Nông nghiệp, Phòng Kinh tế, Hiệp hội Các nhà quản lý, các doanh nghiệp Czech quan tâm tới thị trường Việt Nam, một số doanh nghiệp Việt Nam tại Czech.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công Thương CH Séc Jiri Koliba phát biểu chào mừng tại Hội thảo. Ảnh: Trần Quang Vinh-TTXVN

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương CH Czech Jiri Koliba, Chủ tịch Phân ban Czech trong Ủy ban Hợp tác Kinh tế  Czech - Việt Nam, khẳng định rằng mặc dù ở CH Czech  đã thành lập chính phủ mới với nhiều sự thay đổi, trong đó có vị trí Bộ trưởng Bộ Công Thương, song chính sách hợp tác kinh tế - thương mại của Czech đối với Việt Nam vẫn không thay đổi. Việt Nam vẫn là đối tác kinh tế quan trọng của CH Czech. Bộ Công Thương Czech đã chọn Việt Nam là một trong 12 thị trường xuất khẩu chiến lược và điều này vẫn giữ nguyên từ nay cho đến năm 2020, không bị tác động bởi các sự kiện chính trị tại CH Czech.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Hồ Minh Tuấn cho biết, theo số liệu của Cục Thống kê Czech, những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều hàng năm đều tăng, năm 2015 đạt 755 triệu USD, năm 2016 đạt 912,5 triệu USD.

Dự báo, năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều sẽ đạt mức 1 tỷ USD. Các con số này đã cho thấy nhu cầu giao thương giữa hai nước ngày càng trở trên quan trọng, cần thiết. Tuy nhiên, trong lĩnh vực đầu tư, cho đến tháng 11/2017, CH Czech mới có 36 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn là khoảng 110 triệu USD, còn Việt Nam chỉ có bốn dự án đầu tư sang Czech với tổng vốn đăng ký khoảng 5 triệu USD. Các con số đó còn quá nhỏ, chưa tương xứng với kỳ vọng của cả hai bên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Hồ Minh Tuấn phát biểu tại Hội thảo và mời các doanh nghiệp Séc đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: Trần Quang Vinh - TTXVN

Tại Hội thảo, phía Việt Nam đã cung cấp cho các cơ quan quản lý, các tổ chức thương mại và các doanh nghiệp Czech những thông tin mới có tính định hướng về các chính sách khuyến khích, ưu tiên trong đầu tư - thương mại của Việt Nam, giới thiệu về môi trường kinh tế-xã hội Việt Nam, những dự án ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện nay.

Tiếp đó, đại diện một số công ty  Czech đã phát biểu về kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, về đặc thù môi trường kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp ở một quốc gia có nhiều nét tương đồng nhưng cũng nhiều sự khác biệt với CH Czech.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Jaromir Dudak, Chuyên viên cao cấp về Việt Nam của Bộ Công Thương Czech và ông Trần Hiệp Thương, Tham tán Thương mại Việt Nam tại CH Czech, đều nhấn mạnh tới sự cần thiết của các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư.

Theo hai ông, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Czech chưa xứng với tiềm năng là do các doanh nghiệp hai nước chưa nhận được đầy đủ thông tin cần thiết để ra các quyết định về chiến lược kinh doanh của mình.

Phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng, an ninh đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển

Phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng, an ninh đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển

Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam có ý nghĩa to lớn, nhất là trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đều nỗ lực vươn ra biển, xây dựng chiến lược biển, tăng cường tiềm lực mọi mặt để khai thác và bảo vệ biển.

TTXVN/Trần Quang Vinh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm