Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Đức

03/10/2012 06:25 GMT+7 | Thế giới

Ngày 2/10, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt - Đức TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức kỷ niệm 22 năm ngày thống nhất nước Đức (3/10/1990 - 3/10/2012).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Hữu Thiện, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Đức bày tỏ vui mừng khi quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và CHLB Đức không ngừng củng cố và phát triển tốt đẹp, đạt được những thành quả quan trọng đáng khích lệ. Đức tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh Châu Âu. Năm 2011 kim ngạch thương mại Việt Nam - Đức vẫn tăng 33%, đạt gần 5,6 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm, trao đổi thương mại hai nước đạt 2,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Đức đạt 1,9 tỷ USD.

Trong sự phát triển triển mạnh mẽ của mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, quan hệ hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương của Đức đã có những bước tiến sôi động trên nhiều mặt. Hiện nay, Đức đang là bạn hàng lớn cũng như là một trong những thị trường xúc tiến thương mại, đầu tư trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Đức cũng là nước hỗ trợ nhiều dự án hạ tầng, giáo dục quan trọng cho thành phố như dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 với số tiền 240 triệu euro, trường Quốc tế Đức, Học viện Công nghệ Đức - Việt.

Tại lễ kỷ niệm, ông Conrad Cappell, Tổng lãnh sự Đức tại TP. Hồ Chí Minh khẳng định, nước Đức luôn quan tâm tới việc hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà còn về văn hóa, khoa học, kinh tế, chính sách phát triển và cả pháp lý. Việc Việt Nam và Đức nâng tầm quan hệ quan hệ liên đối tác chiến lược trong năm 2011 đã đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình phát triển, tạo nền tảng tốt đẹp cho mối quan hệ song phương, hợp tác hữu nghị trong hiện tại và tương lai.

Hoàng Anh Tuấn - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm