Thua 4/6 trận chung kết: Ngày buồn của Pencak silat Việt Nam

15/06/2015 06:19 GMT+7 | SEA Games 2015

(Thethaovanhoa.vn) - Trong ngày thi đấu cuối cùng hôm qua, các võ sĩ pencak silat Việt Nam có nhiều kỳ vọng bởi có tới 6 võ sĩ lọt vào chung kết các hạng cân khác nhau. Từ trước tới nay, võ sĩ pencak silat Việt Nam luôn được đánh giá cao tại SEA Games và là mỏ vàng cho đoàn thể thao Việt Nam. Nhiều người tin tưởng rằng penkat silat có khả năng giành cả 6 tấm HCV bởi các võ sĩ của chúng ta rất mạnh. Tiếc rằng, chúng ta chỉ có được 2 niềm vui chiến thắng.

Võ sĩ Diệp Ngọc Vũ Minh (50kg nam) là người thi đấu trận chung kết đầu tiên của môn này trong ngày. Thể hiện ưu thế tuyệt đối, Vũ Minh dễ dàng có chiến thắng 5-0 trước Nur Awaluddin (Indonesia). Chiến thắng với chiếc HCV đầu tiên càng tạo thêm hưng phấn cho các đồng đội của Minh thi đấu các trận chung kết phía sau.

Ngay trận kế tiếp, Nguyễn Nguyên Thái Linh thi đấu chung kết với Chemaeng Adlian (Thái Lan) ưu thế dẫn điểm ngay từ đầu. Nhưng sau vài giây nghỉ ngơi cuối hiệp, Adlian lại xoay chuyển thế trận, nhanh chóng đạt được tỷ số hòa. Nóng vội trước sự hồi phục quá nhanh chóng của đối thủ, trong một pha ra đòn cận chiến mạnh, Thái Linh tung cú đấm khiến Chemaeng ngã bất tỉnh trên sàn. Quyết định xử thua Thái Linh đã được đưa ra từ hội đồng trọng tài với quan điểm VĐV của Việt Nam đã ra đòn nguy hiểm khiến đối thủ gặp chấn thương, một điều cấm trong thi đấu của pencak silat. Từ thế thắng, Thái Linh đã bị xử thua và chỉ có HCB. Luật pencak silat chỉ cho phép các võ sĩ ra đòn vào áo giáp.   

Ở 4 trận chung kết còn lại, duy nhất Hoàng Thị Loan (60kg) nữ chiến thắng, đoạt HCV. Còn lại, lần lượt Nguyễn Thị Yến (65kg nữ), Vũ Văn Hoàng (70kg nam), Trần Đình Nam (75kg nam) đều thua trận.

Võ sĩ pencak silat Trần Đình Nam để thua võ sĩ Singapore Juma’en Muhammad Nur Alfian 0-5 trong trận chung kết hạng cân -75kg nam và nhận HCB, là chiếc huy chương cuối cùng của pencak silat tại SEA Games 28.

Thua tới 4 trận chung kết, pencak silat Việt Nam đã không hoàn thành được cuộc chờ đợi “cơn mưa vàng” ngày cuối cùng. Như vậy ở SEA Games này, pencak silat chỉ có được 3 HCV.

HLV trưởng Huỳnh Ngọc Minh Tiến rất thất vọng trước biểu hiện của các học trò. Anh cho rằng trạng thái tinh thần nóng vội muốn thắng chính là nguyên nhân khiến việc ra đòn không hiệu quả. Còn những lý do khách quan là trọng tài thì ông Minh Tiến không bình luận.

Đánh vào mặt, hay dưới thắt lưng đều phạm luật

Tình huống này của võ sĩ Nguyễn Nguyên Thái Linh đã bị trọng tài xử thua vì cho rằng võ sĩ của Việt Nam đã đấm trúng mặt võ sĩ Chemaeng Adilan. Đó không phải là một pha ăn vạ của võ sĩ người Thái Lan.

Theo luật của Penkat Silat, đấm vào mặt hay bên dưới của thắt lưng là phạm luật. Các võ sĩ chỉ được đấm vào các bộ phận có mặc áo giáp. Cũng ở giải này, một vận động viên của Thái Lan đã dùng quyền thuật Muay Thái khi lên gối vào phần dưới thắt lưng của đối thủ và bị xử thua.


Việt Hà
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm