Thủ tướng trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 442 gia đình liệt sĩ

27/07/2018 07:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Sơn Tây (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự chương trình truyền hình trực tiếp: Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (tại địa chỉ: www.thongtinlietsi.gov.vn).

Tham dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dâng hương, hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong không khí linh thiêng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và toàn thể các đại biểu tham dự buổi lễ đã thực hiện nghi lễ dâng hoa, dâng hương, tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Sơn Tây.

Sau phút mặc niệm, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động thực hiện nghi lễ thắp lửa tại Đài lửa tri ân. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã cùng dâng nến, thắp hương các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Sơn Tây.

Cùng lúc, Chương trình cũng truyền tải trực tiếp những hình ảnh thắp nến, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, Nghĩa trang liệt sĩ ngành Thông tin và Giao bưu R tại tỉnh Tây Ninh.

Cũng trong thời điểm này, với tấm lòng thành kính, ở hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước, các đoàn viên thanh niên và nhân dân cả nước đang thắp nến trên hàng vạn phần mộ của các liệt sĩ, thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ…

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trân trọng trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 30 gia đình liệt sĩ, đại diện cho 442 gia đình được đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công trong dịp này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Phạm Minh Chính trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các gia đình liệt sỹ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ tại địa chỉ: www.thongtinlietsi.gov.vn. Đây là đề án phối hợp giữa các Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Thủ tướng nêu rõ: Chúng ta mãi mãi không quên và không được phép quên những cống hiến, hy sinh to lớn của những thế hệ cha anh đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc ta.

Thủ tướng cho biết, trong 71 năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm chăm sóc công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Hệ thống chính sách về người có công không ngừng được hoàn thiện và thực hiện đồng bộ, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước. Các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” thể hiện trách nhiệm và tinh thần hiếu nghĩa, bác ái của dân tộc được triển khai sâu rộng trong cả nước, qua đó phần nào làm dịu những nỗi đau, mất mát của những người ở lại.

Tuy nhiên, do các cuộc kháng chiến kéo dài, khốc liệt, nhiều trường hợp không còn hồ sơ giấy tờ gốc, người giao nhiệm vụ biết sự việc không còn sống… nên đến nay còn nhiều liệt sĩ chưa được xác nhận, nhiều cống hiến chưa được tôn vinh. Đó là điều băn khoăn trăn trở lớn trong việc thực hiện công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. Vì vậy, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không ngừng nỗ lực tìm kiếm, xác minh thông tin để tất cả đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã cống hiến, hy sinh trong hoạt động cách mạng, trong kháng chiến, đều được công nhận, tôn vinh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời biết ơn sâu sắc tới các thân nhân gia đình liệt sĩ được đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công dịp này.

“Chúng ta đã nỗ lực đạt nhiều kết quả, nhưng không được dừng lại, phải nỗ lực nhiều hơn nữa để người có công được tôn vinh xứng đáng; cuộc sống vật chất, tinh thần của người có công, thân nhân người có công ngày càng tốt đẹp. Các nghĩa trang liệt sĩ phải khang trang hơn, việc thăm viếng, thờ cúng phải được chu đáo hơn để các anh hùng liệt sĩ được mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động nói.

Chú thích ảnh
Thủ tướng và các đại biểu ấn nút khai trương cổng thông tin: thongtinlietsi.gov.vn. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện, với sự nỗ lực lớn và tấm lòng thiện tâm của hàng chục ngàn cán bộ, nhân viên hệ thống bưu điện toàn quốc từ Trung ương đến cấp xã, đã thu thập, cập nhật và hoàn thiện cơ sở dữ liệu của gần 850.000 mộ liệt sĩ tại hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước, đạt 95,6% tổng số mộ liệt sĩ có dữ liệu trên cơ sở dữ liệu do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang quản lý. Việc xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nghĩa cử tri ân, mà còn tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân liệt sĩ tiếp cận thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ nhanh chóng, chính xác hơn, qua đó giúp các thân nhân giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân.

Theo dữ liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cả nước đã thu thập được 836.329 mộ liệt sĩ, 3.080 nghĩa trang liệt sĩ, chiếm 95% tổng số mộ liệt sĩ. Hiện nay, cả nước vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang và hơn 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ, nhưng còn thiếu thông tin.

Trước khi dự Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo thị xã Sơn Tây, nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và công tác chăm sóc người có công trên địa bàn.

Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã Sơn Tây đã thực hiện toàn diện nhiệm vụ kinh tế - xã hội thời gian qua, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, giữ vững an ninh trật tự, môi trường sống xanh, sạch trên địa bàn. Công tác người có công cũng đã được lãnh đạo và nhân dân thị xã triển khai thực hiện tốt.

Thủ tướng mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã đoàn kết, nỗ lực vươn lên, hoàn thành toàn diện các mục tiêu kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, phấn đấu trên địa bàn thị xã không còn hộ nghèo; tiếp tục xây dựng thị xã xanh, sạch hơn, giữ gìn các công trình văn hóa, đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tẹo, gia đình thương binh 1/4 Đặng Đức Thuần, thăm gia đình liệt sĩ, thương binh 4/4 Phạm Văn Ý.

Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà người có công với cách mạng nhân dịp 27/7

Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà người có công với cách mạng nhân dịp 27/7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa ký Quyết định số 1330/QĐ-CTN về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) cho người có công với cách mạng.

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm