Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ tìm hiểu kinh nghiệm chống dịch Covid-19 của Việt Nam

17/10/2020 18:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân dịp Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ thăm chính thức Việt Nam và Indonesia trong thời gian từ ngày 18-21/10, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc phỏng vấn với ông Hiroyuki Moribe, Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam (OERI) của Nhật Bản về lý do Thủ tướng Suga chọn Indonesia và Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, cũng như ý nghĩa của chuyến thăm. 

Lý do Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Lý do Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Ngày 16/10, trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN tại Tokyo trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản, một quan chức của bộ trên cho biết có 2 lý do khiến Thủ tướng nước này Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức.

Về quyết định của Thủ tướng Suga chọn Việt Nam và Indonesia làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Moribe cho rằng nguyên nhân trước tiên là do châu Á là khu vực có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới, trong đó trung tâm của khu vực chính là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Việt Nam và Indonesia là hai nước có quy mô dân số lớn, đồng thời rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh tại đây. Thứ hai, trước đây, cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã chọn Việt Nam và Indonesia là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, và Thủ tướng Suga đã cam kết kế thừa chính sách ngoại giao của người tiền nhiệm Shinzo Abe. Cuối cùng, Nhật Bản muốn thông qua chuyến thăm này để tìm kiếm sự ủng hộ nhằm hiện thực hóa sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở của cựu Thủ tướng Abe nhằm duy trì hoạt động đi lại an toàn tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về ý nghĩa của chuyến công du này đối với quan hệ giữa Nhật Bản với Việt Nam và với ASEAN, ông Moribe khẳng định Việt Nam là đối tác cực kỳ quan trọng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản. Điều này được minh chứng khi Việt Nam là một trong số ít các nước được Nhật hoàng đến thăm. Một điểm cực kỳ quan trọng khác đó là Việt Nam là một trong số không nhiều nước trên thế giới có quan hệ gần gũi với Nhật Bản và hai nước hiện cùng chia sẻ nhiều lợi ích chung. Bên cạnh đó, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 và vào tháng 11 tới, Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ diễn ra tại Việt Nam. Nhật Bản muốn các nước hiểu hơn về lập trường của Nhật Bản đối với khu vực ASEAN tại hội nghị sắp tới.

Chú thích ảnh
Ông Hiroyuki Moribe - Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam (OERI) của Nhật Bản. Nguồn: TTXVN

Liên quan các nội dung của chuyến thăm, ông Moribe cho rằng Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản tại khu vực châu Á. Hiện nay, số lượng người lao động làm việc tại Nhật Bản ngày càng tăng lên và nguồn lao động từ Việt Nam là bộ phận không thể thiếu để hình thành lực lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Vì vậy, theo chuyên gia Moribe, Thủ tướng Suga có thể bày tỏ cảm ơn đối với sự hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực này. Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hiện nay, hoạt động đi lại của công dân hai nước còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các nhà lãnh đạo hai nước có thể sẽ trao đổi để đưa hoạt động đi lại giữa hai nước diễn ra thuận lợi hơn trong thời gian tới. 

Mặt khác, Việt Nam là quốc gia thành công nhất trong việc kiểm soát dịch COVID-19, và cũng là một trong số ít các nước trên thế giới có thể đạt được tăng trưởng dương trong năm nay. Nhật Bản có thể rút ra nhiều bài học từ kinh nghiệm của Việt Nam trong vấn đề này. Ông Moribe tin rằng Thủ tướng Suga sẽ đặt rất nhiều câu hỏi cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc Việt Nam đã làm thế nào để kiểm soát tốt được dịch COVID-19. Dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp tại Nhật Bản trong mùa Đông tới và ông cho rằng một trong những mục tiêu quan trọng của chuyến thăm lần này chính là những bài học kinh nghiệm và sự hợp tác của Việt Nam trong phòng chống dịch. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, rất nhiều mặt hàng như khẩu trang, vật tư y tế tại Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hiếm. Ông Moribe nhận định trong chuyến thăm, Thủ tướng Suga cũng sẽ bày tỏ cảm ơn về sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề này.

Về khả năng chuyến công du có thể kích hoạt một làn sóng đầu tư mới của Nhật Bản vào Việt Nam, ông Moribe đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Thời điểm ban đầu, các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn triển khai cơ sở sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong quãng thời gian 20 năm, Việt Nam đều đạt được tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 5% đến 6 %, cuộc sống của người dân trở nên giàu có hơn. Giờ đây, Việt Nam không chỉ là cứ điểm sản xuất mà còn là điểm đến hấp dẫn của một quốc gia sắp đạt mốc dân số 100 triệu người. Do đó, xu hướng đầu tư vào Việt Nam sẽ thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, chuyên gia Moribe nhận định, Việt Nam là một trong số các nước đã nhanh chóng kiểm soát được dịch COVID-19, có thể duy trì mức tăng trưởng dương trong năm nay và các hoạt động kinh tế diễn ra sôi động. Điều này sẽ tạo điều kiện để không chỉ các doanh nghiệp của Nhật Bản, mà thậm chí cả các doanh nghiệp Trung Quốc và các doanh nghiệp châu Âu sẽ quan tâm và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới đây.

Đào Thanh Tùng-Đức Thịnh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm