Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cam kết chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất của dịch Covid-19

06/12/2021 15:19 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cam kết “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” khi đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, trong khi vẫn đẩy nhanh nỗ lực nhằm đưa nền kinh tế nước này trở lại quỹ đạo tăng trưởng.

Nhật Bản ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Nhật Bản ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Ngày 30/11, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Kishida cảnh báo về các rủi ro mới, trong đó có việc biến thể Omicron đã xuất hiện ở hàng loạt các nước trên thế giới, bất chấp tình hình dịch COVID-19 ở Nhật Bản đã cải thiện đáng kể.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ duy trì quan điểm thận trọng và khôn khéo”. Thủ tướng Kishida cho biết kể từ mùa Hè năm nay, Nhật Bản đã bổ sung thêm 10.000 giường bệnh dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19, đồng thời hy vọng sẽ cấp phép sử dụng cho loại thuốc điều trị COVID-19 dạng uống vào cuối tháng này.

đại dịch Covid-19, Nhật Bản chuẩn bị cho đại dịch Covid-19, thủ tướng Nhật Bản, dịch bệnh, đại dịch, Covid-19, Nhật Bản đối phó đại dịch, kịch bản tồi tệ nhất của Covid
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu về chính sách tại phiên họp bất thường của Quốc hội ở Tokyo, ngày 6/12/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida cũng nhắc lại rằng Chính phủ Nhật Bản sẽ rút ngắn khoảng cách giữa mũi tiêm thứ 2 và mũi tiêm tăng cường từ mức 8 tháng hiện nay xuống còn ít nhất 6 tháng nhằm tăng cường khả năng miễn dịch cho cộng đồng. Mặt khác, chính phủ sẽ bắt đầu phát hành chứng nhận điện tử cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine từ ngày 20/12.

Từ ngày 1/12, Nhật Bản đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba của vaccine do hãng dược phẩm Pfizer-BioNTech phát triển cho các nhân viên y tế tuyến đầu, những người này đã tiêm mũi thứ hai ít nhất 8 tháng trước.

Hiện tại, vaccine Pfizer là vaccine duy nhất được chấp thuận là vaccine tiêm nhắc lại tại Nhật Bản. Tuy nhiên, chính phủ cho biết vaccine tăng cường có thể là một nhãn hiệu khác với hai mũi tiêm trước đó và vaccine của hãng Moderna cũng có thể được sử dụng để tiêm nhắc lại và  tiêm kết hợp nếu được chấp thuận.

Đào Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm