Thủ tướng Nhật Bản có thể công bố quyết định từ chức tại cuộc họp báo ngày 28/8

28/08/2020 14:37 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đài NHK ngày 28/8 đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định sẽ từ chức do lý do sức khỏe. Theo các nguồn tin thân cận, Thủ tướng Abe không muốn để vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến việc điều hành đất nước. Có khả năng Thủ tướng Abe sẽ giải thích lý do cho quyết định này vào buổi họp báo chiều cùng ngày.              

Ông Shinzo Abe tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nhật Bản

Ông Shinzo Abe tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nhật Bản

Ông Abe, 63 tuổi, bắt đầu điều hành Nhật Bản trên cương vị Thủ tướng từ tháng 12/2012 với cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng năng lực quốc phòng.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn tin trên cho biết từ đầu Hè năm 2020 đến nay, do phải điều hành đất nước đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Thủ tướng Abe gần như dành toàn bộ thời gian ở tại Văn phòng Thủ tướng để xử lý công việc.

Trong khoảng thời gian từ 16-18/8, Thủ tướng Abe đã quyết định nghỉ phép tại nhà riêng nhưng ngay lập tức ngày 17/8 ông đã phải tới bệnh viện thuộc Đai học Keio để kiểm tra sức khỏe trong hơn 7 tiếng.

Tới ngày 24/8, Thủ tướng Abe tiếp tục vào viện để tái khám. Phát biểu với các phóng viên sau khi rời viện, ông khẳng định sẽ chú ý tới vấn đề sức khỏe và quay trở lại công việc. Cùng ngày hôm đó, Thủ tướng Abe đánh dấu ngày cầm quyền thứ 2.799 liên tiếp, thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử chính trường Nhật Bản.        

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/ TTXVN

Vào năm 2007, ông Abe được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản khi mới 52 tuổi, độ tuổi trẻ nhất trong các đời thủ tướng tại quốc gia Đông Á này kể từ sau chiến tranh. Tuy nhiên, chỉ sau 366 ngày nắm quyền, Thủ tướng Abe đã phải từ chức vì bệnh viêm loét đại tràng. Đến năm 2012, ông trở lại nắm quyền lần hai và liên tục giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản từ đó đến nay.              

Giới truyền thông Nhật Bản gần đây bắt đầu lên tiếng quan ngại về tình hình sức khỏe của thủ tướng. Vào đầu tháng 7, một tạp chí đưa tin Thủ tướng Abe đã ho ra máu trong lúc ở phòng làm việc, nhưng giới chức Nhật Bản từ chối xác nhận thông tin này.

Bùi Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm