Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn: Chính phủ đang nỗ lực kéo giảm khoảng cách giàu - nghèo

18/11/2017 16:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, để thu hẹp chênh lệch khoảng cách giàu nghèo, phải tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ về kinh tế, chính trị và xã hội.

Trả lời câu hỏi về chênh lệch giàu - nghèo trong xã hội của đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, mục đích cách cuộc cách mạng của chúng ta là giải phóng dân tộc, nâng cao đời sống người dân.

Thủ tướng cho biết, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước liên tiếp phấn đấu mục tiêu dân giàu xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Trên tinh thần đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng và hệ thống chính trị của chúng ta liên tục phấn đấu cho mục tiêu này, đạt nhiều kết quả trân trọng. Đời sống  nhân dân từ nông thôn đến miền núi, vùng sâu vùng xa được cải thiện, cái đói cái thiếu giảm đi nhiều.

Tuy vậy, tỷ lệ người nghèo, nhất là vùng xa xôi hẻo lánh, biên giới hải đảo vẫn tồn tại. Thu nhập của người nông thôn chưa được bằng nửa ở thành thị, đặc biệt là vùng núi chỉ đạt 44%.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội

"Việc phân phối của cải xã hội hợp lý, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh xã hội là chủ trương phải thực hiện liên tục, thực hiện định hướng xã hội chủ nghĩa trong phát triển. Chính vì vậy, để giải quyết phải tiến hành nhiều việc", Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng, về kinh tế, phải đẩy mạnh ổn định tái cơ cấu kinh tế, tăng năng suất chất lượng hiệu quả; đào tạo việc làm cho người nông dân ở nông thôn miền núi, điều tiết thu nhập, an sinh xã hội đảm bảo quyền lợi cần thiết cho người dân, nhất là hỗ trợ tín dụng cho người nghèo.

Về chính trị, muốn giảm khoảng cách để ổn định chính trị - xã hội quan trọng là tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt, có nhận thức tốt, chính trị tốt, kinh tế tốt, thì mới có thể giải quyết tốt vấn đề khoảng cách chênh lệch này. Đặc biệt, về mặt xã hội, cần giúp người dân tiếp tục tiếp cận dịch vụ giáo dục, y tế nhất là cho người nghèo, người yếu thế, người có công, đặc biệt khó khăn phải đặt ra.

Ngoài ngân sách nhà nước, cần xã hội hóa mạnh hoạt động giảm nghèo, khơi dậy tinh thần trách nhiệm xã hội, nhân rộng mô hình xóa nghèo hiệu quả. Thủ tướng cũng cảm ơn tấm lòng hảo tâm của người dân, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hỗ trợ đồng bào vùng thiên tai, góp phần giảm khoảng cách chênh lệch.

Đặc biệt, với tinh thần giảm khoảng cách giàu nghèo, phải quan tâm mạnh mẽ hơn dành nguồn lực mạnh hơn ở các vùng, nhất là các vùng còn khó khăn, những vùng chưa có đường, chưa có điện, chưa có các điều kiện cần thiết cho đời sống người dân dân, tạo điều kiện người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, chính sách... Tôi nghĩ giải quyết đồng bộ những điều này sẽ làm giảm khoảng cách giàu nghèo.

Bắc Giang huy động và sử dụng hiệu quả giúp nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Bắc Giang huy động và sử dụng hiệu quả giúp nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết, năm 2017 tỉnh được Trung ương bố trí trên 132 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn.

Theo Thu Trang/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm