Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tỷ phu Jack Ma: Đề nghị Tập đoàn Alibaba mở một gian hàng quốc gia Việt Nam

06/11/2017 11:58 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 6/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jack Ma Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh hoan nghênh ông Jack Ma tới dự Diễn đàn thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) và gặp gỡ giới trẻ, cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm thúc phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy thanh toán điện tử với Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao và mong muốn ông Jack Ma truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp mạnh mẽ tại cuộc gặp gỡ 3.000 sinh viên Việt Nam vào chiều 6/11.

Ông Jack Ma cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp dù đang bận rộn với Tuần lễ Cấp cao APEC. Đánh giá Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ so với lần đến Việt Nam cách đây 10 năm, ông Jack Ma cho rằng cơ hội phát triển thương mại điện tử của Việt Nam hiện nay là rất lớn bởi đặc điểm là quốc gia đông dân và thị trường tiêu dùng lớn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và  ông Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc). Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Nhắc lại ấn tượng từ buổi gặp mặt tại Davos-Thụy Sỹ hồi đầu năm nay, ông Jack Ma cho biết rất mong muốn đối thoại với thế hệ trẻ của Việt Nam vào chiều nay. Ông nhận thấy, Việt Nam có dân số trẻ, năng động, là động lực quan trọng phát triển thương mại điện tử.

Cho biết mục đích sang Việt Nam lần này nhằm tìm hiểu về thương mại điện tử và cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực này, ông Jack Ma cho rằng phát triển khoa học công nghệ và internet là động lực quan trọng để tăng cường phát triển kinh tế đối với Việt Nam.

Bày tỏ quan tâm đến Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 – 2020 mà Thủ tướng đã phê duyệt, trong đó đặt mục tiêu 30% người dân tham gia giao dịch thương mại điện tử vào năm 2020, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba cho rằng, để thực hiện mục tiêu này cần một số điều kiện nhưng nếu thực hiện tốt, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam có thể sẽ tăng gấp đôi.

Để hướng đến mục tiêu này, ông Jack Ma cho rằng, cần xây dựng các chính sách thúc đẩy mạnh mẽ việc thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó phát triển triển các loại hình thanh toán trực tuyến qua các thiết bị di động thông minh.  

Nhận xét các dịch vụ logistic của Việt Nam hiện còn nhiều thủ tục phức tạp, thời gian xử lý chậm, ông Jack Ma đề Chính phủ nghị đẩy nhanh việc giải quyết các vấn đề này; đồng thời hướng hoạt động thương mại điện tử không chỉ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) mà còn giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C).

Chú thích ảnh
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ông Jack Ma đã đưa ra nhiều đề xuất cụ thể và kinh nghiệm thiết thực đối với việc phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam và chỉ đạo Bộ Công Thương nghiên cứu các đề xuất, thúc đẩy hợp tác với Alibaba. Thủ tướng cho rằng, việc Tập đoàn Alibaba có mặt tại Việt Nam là tín hiệu tốt cho thị trường và mang lại nhiều động lực cho thương mại điện tử.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ thời gian qua nhưng vẫn còn nhiều bất cập trong thương mại và thanh toán điện tử, còn khoảng cách với thế giới, nhất là ở vùng sâu vùng xa. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Alibaba mở một gian hàng quốc gia Việt Nam để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.

Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Alibaba triển khai các hoạt động hợp tác với các đối tác Việt Nam trong việc đào tạo, tập huấn kỹ năng về thương mại điện tử, ứng dụng các mô hình kinh doanh, nhất là giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ và người dân tiếp cận với thương mại điện tử.  

Với kinh nghiệm trong việc giúp nhiều người nông dân Trung Quốc và các nhà sản xuất vừa và nhỏ xuất khẩu hàng hóa ra thế giới, Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Alibaba giúp thiết lập một hệ sinh thái cho nông dân, các tiểu thương và doanh nghiệp vừa và nhỏ của việt Nam để xuất khẩu hàng hóa ra thế giới.

Tán thành với việc thúc đẩy khởi nghiệp mà ông Jack Ma nêu ra, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh mẽ hoạt động này và mong muốn cá nhân ông Jack Ma và Tập đoàn Alibaba hỗ trợ, đầu tư vào các quỹ khởi nghiệp tại Việt Nam.  

Ông Jack Ma bày tỏ tán thành với các đề nghị của Thủ tướng, trong đó có việc xây dựng gian hàng quốc gia của Việt Nam trên Alibaba, đồng thời cho biết sẽ thúc đẩy mọi hợp tác để góp phần phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc). Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

 

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma: 'Thế giới cần chuẩn bị cho thập niên đau đớn'

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma: 'Thế giới cần chuẩn bị cho thập niên đau đớn'

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma (Mã Vân), đồng thời là nhà sáng lập tập đoàn Alibaba cho biết trong thời kỳ đầu của thương mại điện tử, ông đã cố cảnh báo mọi người rằng nó sẽ ảnh hưởng tới các nhà bán lẻ truyền thống.

TTXVN/PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm