Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sớm phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội

05/05/2020 11:49 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 5/5, Chính phủ họp Phiên thường kỳ tháng 4 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4

Hôm nay (5/5), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 4, diễn ra sau 4 tháng dồn sức đẩy lùi COVID-19.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tháng 4 và 4 tháng qua, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng cơ bản là âm, các cấp, các ngành thực hiện mục tiêu kép, đó là trong ngắn hạn bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu và đồng thời tiếp tục phải thúc đẩy phát triển kinh tế. Chính phủ đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết kịp thời về tháo gỡ sản xuất kinh doanh, hoãn giãn nộp thuế, về an sinh xã hội và những chỉ đạo khác về đảm bảo an ninh trật tự. Chính vì thế mà nền kinh tế không bị đứt gãy và vẫn tăng trưởng 3,82% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là phải sớm phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế xã hội là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và của nhân dân cả nước.

Cho biết, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định Việt Nam sẽ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á trong năm nay và đạt khoảng 2,7%, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu "phải đạt cao hơn mức này" vì các cấp, ngành, doanh nghiệp đã khởi động với nhiều biện pháp quyết liệt. Đó là nền tảng quan trọng để tăng trưởng và chúng ta không thể và không được để tăng trưởng thấp.  

N|gười đứng đầu Chính phủ yêu cầu, cùng với tăng trưởng cao nhất có thể thì phải đảm bảo kiểm soát lạm phát dưới 4%; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp; thúc đẩy các công trình xây dựng cơ bản, nhất là các dự án giao thông vận phải được khởi động và chuyển từ đầu tư công-tư sang hình thức đầu tư công. Bên cạnh đó cần quan tâm vấn đề xã hội, trong đó có kỳ thi Phổ thông trung học sắp tới; việc đề triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng; đề án phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thủ tướng phân tích, tình hình thay đổi quá nhanh của nền kinh tế toàn cầu, trong khi độ mở của nền kinh tế Việt Nam là rất lớn sẽ không thể đạt được các mục tiêu như đầu năm đề ra. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, tháo gỡ, chịu trách nhiệm, không để tình trạng trì trệ, chậm trễ như một số cơ quan, bộ, ngành, công trình, dự án vừa qua.

Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu giải ngân 700 nghìn tỷ đầu tư công trong năm 2020 và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải "bám ngày bám đêm để triển khai cho được".  

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng cho biết, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các giải pháp của Đảng, Nhà nước, sự đồng tâm hiệp lực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cả hệ thống chính trị và toàn dân nên đại dịch cơ bản được đẩy lùi và kiểm soát, chi phí thấp nhưng hiệu quả trong bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Đến nay cả nước chưa có người tử vong. Tỷ lệ số ca mắc COVID-19 so với số dân của nước ta thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới.

Chú thích ảnh
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thủ tướng cho biết, trong các cuộc tiếp xúc trực tuyến tại các hội nghị quốc tế, các cuộc điện đàm gần đây, lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế đều đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch hiệu quả của Việt Nam. Điều này rất có giá trị trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới dịch còn phức tạp và tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một lần nữa Thủ tướng cảm ơn những tấm lòng nhân ái; sự nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp, các ngành; sự ủng hộ của toàn dân trong phòng, chống dịch. Sau khi Thủ tướng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào ủng hộ chống dịch, đến nay đã quyên góp được khoảng 2.000 tỷ đồng. Tuy vậy, Thủ tướng cũng một lần nữa nhấn mạnh không được chủ quan với dịch. Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp trong tuần này để đưa ra các giải pháp tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, đồng thời tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại Phiên họp này, Chính phủ sẽ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020; Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 theo trình tự thủ tục rút gọn; tình hình phòng chống dịch COVID-19; định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2021; báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP và một số vấn đề khác…

Quang Vũ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm