Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khởi công Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast của Vingroup tại Hải Phòng

02/09/2017 10:56 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (2/9), Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).

VINFAST (viết tắt của các từ Việt Nam - Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong) hướng đến mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

VINFAST đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG, theo đó Credit Suisse sẽ thu xếp cho VINFAST khoản vay lên tới 800 triệu USD.

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu Châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm.

Sản phẩm VINFAST đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô.

Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại Nhà máy VINFAST Hải Phòng, quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép; Phân xưởng thân xe; Phân xưởng sơn; Phân xưởng sản xuất động cơ; Phân xưởng lắp ráp.

Các thành phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy.

Thủ tướng New Zealand thăm và làm việc tại Tập đoàn Vingroup

Thủ tướng New Zealand thăm và làm việc tại Tập đoàn Vingroup

Ngày 16/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng New Zealand John Key đã tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Vingroup.

Với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, VINFAST cam kết sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0; đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy. Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Đặc biệt, VINFAST với uy tín của Chủ đầu tư Vingroup, đã quy tụ được đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sản xuất ô tô tham gia nghiên cứu, quản lý sản xuất.

VINFAST cũng sẽ hỗ trợ và hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam để cùng sản xuất và phát triển các linh kiện, từng bước đạt được tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Một trong những sự kiện quốc khánh năm nay của Việt Nam có khởi công nhà máy Vinfast của tập đoàn Vingroup tại Hải Phòng. Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra thập kỷ trước, ông Obama khi đó xuống nhà máy GM quyết định chi mấy tỷ USD để giữ thương hiệu quốc gia. Nói như vậy để thấy ô tô không chỉ là ô tô, mà còn là thương hiệu quốc gia.

Xu hướng ô tô hóa đang phổ cập. Bộ Công thương đã nghiên cứu rằng một nước có trên 50 triệu dân phải có thương hiệu ô tô của quốc gia đó. Đảng, Nhà nước có chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ trong môi trường bất trắc, việc có thương hiệu ô tô là rất quan trọng.

Thay mặt Chính phủ,Thủ tướng Chính phủ biểu dương Hải Phòng, Vingroup đã phối hợp tốt để làm lễ khởi công một thương hiệu sản xuất ô tô quốc gia Việt Nam: Vinfast.

Dự án này hướng về công nghệ sạch, đảm bảo môi trường và áp dụng cuộc cách mạng lần thứ 4 (4.0) đang diễn ra trên thế giới. Vingroup hợp tác với các hãng lớn trên toàn cầu chọn mẫu mã xe, kiểu dáng hiện đại nhất.

Đi theo ô tô có hàng trăm xí nghiệp, nhà máy công nghiệp phụ trợ phục vụ ô tô. Dự án ngay tại Hải Phòng giải quyết 25.000 lao động. Trong tương lai không xa đóng góp ngân sách bằng mức thu nội địa của TP hiện nay.

Ý nghĩa dự án lớn như vậy, thay mặt Chính phủ, tôi đề nghị Vingroup, nhà đầu tư và Hải Phòng 1 số công việc: Chúng ta đang nói áp dụng công nghệ hiện đại, hãy triển khai công nghệ hiện đại đó trên thực tế ở đây.

Trong thời đại hội nhập, vấn đề môi trường và thị trường đều quan trọng. Nghiên cứu xu hướng tiêu dùng của thế giới, ASEAN và Việt Nam để từ đó phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý, phát huy hiệu quả dự án.

Theo Bộ Công thương trình Chính Phủ, có 3 cụm sản xuất ô tô lớn ở Việt Nam trong đó có Trường Hải ô tô và một số dự án khác. Vinfast sẽ phối hợp, hợp tác để có sự phân công hợp lý trong sản xuất, nhất là một số sản phẩm chuyên dụng, để phát huy hiệu quả toàn hệ thống. Ví dụ như sản xuất săm lốp, không phải làm tất cả, mà phải phân vai, phân phối hợp lý.

Theo tiến đô, tháng 9/2018 sẽ có sản phẩm xe máy Việt. Năm 2019-2020, có ô tô đầu tiên mang thương hiệu Vinfast, ô tô điện và ô tô chạy xăng. Đây là cố gắng lớn của Vingroup. Đạt tiến độ này sẽ là kỳ tích. 

Chính phủ biểu dương đảng bộ chính quyên và nhân dân Hải Phòng liên tục cố gắng trong nhiều năm để phát triển đồng bộ, mạnh mẽ, tìm ra một lối đi, cách làm mới, nhiều sản phẩm trọng yếu quốc gia, trong đó có ô tô mang thương hiệu Việt Nam".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch Tập đoàn cho biết: “Sự ra đời của VINFAST thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại của người Việt.

Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy - một trong những ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt, có tác động tới nhiều ngành nghề khác – Vingroup cũng mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam, góp phần thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.

Ông Lito Camacho, Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Credit Suisse chia sẻ: "Quy mô đầu tư lớn thể hiện cam kết của Vingroup đối với ô tô - lĩnh vực đang phát triển nhanh tại Việt Nam, cũng như đối với mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại, được kỳ vọng là lớn nhất nước, đạt tầm quốc tế.

Việt Nam là một thị trường quan trọng của Credit Suisse và chúng tôi cam kết đem lại giá trị cho khách hàng bằng cách tận dụng sức mạnh của nền tảng tích hợp tài chính và ngân hàng đầu tư. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Vingroup và hỗ trợ Tập đoàn trong việc phát triển ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam”.

Không chỉ mở ra cơ hội sở hữu ô tô với chi phí phù hợp, đặc biệt là thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước, VINFAST chính thức ghi dấu Việt Nam trên bản đồ sản xuất xe thế giới với dòng xe thương hiệu Việt đầu tiên.

Từ quả cà chua đến chiếc ô tô

Từ quả cà chua đến chiếc ô tô

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nổi tiếng là người khiêm tốn, rất ít khi xuất hiện trước công chúng nhưng lần nào xuất hiện cũng rất gây ấn tượng. Một trong những dịp tôi chứng kiến, Phạm Nhật Vượng đã nói về nông nghiệp.

Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm