Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khai giảng tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

05/09/2017 15:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ khai giảng năm học mới và có buổi làm việc với Ban Giám đốc, giảng viên, cán bộ chủ chốt của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh – trung tâm quốc gia đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước ta.

Vui mừng đến dự Lễ khai giảng năm học mới của thầy và trò Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi tới tất cả cô giáo, thầy giáo, học sinh, sinh viên trên cả nước nói chung và toàn thể giảng viên, học viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói riêng lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp năm học mới 2017 – 2018.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm, coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nhân tố quyết định sự thành công của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đổi mới, phát triển, hội nhập của đất nước.  

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai giảng. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

 Nhắc đến lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự nghiệp đào tạo cán bộ: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Vì vậy, huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng", Thủ tướng cho rằng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có vai trò đặc biệt quan trọng. Hàng triệu lượt cán bộ học viên được đào tạo, bồi dưỡng từ cơ sở này đã trưởng thành và đảm nhiệm các cương vị công tác quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và toàn hệ thống chính trị. Đặc biệt trong nhiệm kỳ vừa qua, Học viện đã phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức thành công 6 lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp cho 511 học viên, trong đó có 113 đồng chí đã trở thành ủy viên trung ương Đảng khóa XII.

Đề cập đến tình hình đất nước đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội cho phát triển nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, Thủ tướng đề nghị Học viện phải bám sát chức năng, nhiệm vụ, tập trung đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Cơ bản tán thành phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017- 2018 của Học viện theo phương châm “đột phá, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả”, Thủ tướng đề nghị thày và trò Học viện tiếp tục củng cố, nâng cao vị thế của Học viện với tư cách là Trường Đảng cao cấp của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tại Lễ khai giảng. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Học viện cần tiếp tục khẳng định rõ vị thế là trung tâm quốc gia duy nhất có chức năng, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cho hệ thống chính trị; đồng thời là trung tâm quốc gia nghiên cứu khoa học về lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, khoa học chính trị và một số ngành khoa học xã hội - nhân văn khác. Các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và tham mưu, tư vấn đường lối, chính sách của Học viện phải thể hiện rõ bản sắc của ngôi trường cao cấp nhất của Đảng.

Đặc biệt, Học viện cần tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; tiếp tục đổi mới nội dung các chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo hướng cơ bản, hệ thống, hiện đại và thực tiễn; xây dựng chương trình cao cấp lý luận chính trị chuẩn, bảo đảm cơ bản, hệ thống về lý luận, nhấn mạnh tổng kết thực tiễn mới; tiếp tục hoàn thiện nội dung, phương pháp đào tạo, tăng cường khả năng tương tác giữa giảng viên và học viên; tăng cường sự sống động, hấp dẫn cho các bài giảng, nâng cao kỹ năng điều hành, lãnh đạo quản lý và bảo đảm gắn kết giữa lý luận và thực tiễn trong đào tạo, phù hợp cho mọi đối tượng học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cơ quan, lĩnh vực khác nhau, đặc biệt chú trọng yêu cầu rèn luyện về lập trường tư tưởng chính trị, đạo đức, tác phong, lối sống.

Chương trình giảng dạy phải gắn liền với yêu cầu nâng cao kỹ năng lãnh đạo, chỉ đạo điều hành. Đảng chống suy thoái, chuyển hóa; Chính phủ tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, đòi hỏi Học viện phải đưa các nội dung này vào chương trình đào tạo. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang đặt ra những vấn đề mới, rất lớn cho ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, robot, kết nối vạn vật, phát triển thông minh. Chương trình đào tạo của Học viện cũng phải cập nhật để cán bộ nắm bắt được xu thế này, Thủ tướng đề nghị.

Từ góc độ là Trung tâm nghiên cứu lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng mong muốn Học viện tập trung luận chứng khoa học và thuyết phục một số vấn đề cấp thiết của công tác quản lý Nhà nước.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tại Lễ khai giảng. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Nói chuyện với các học viên của Học viện tại Lễ khai giảng, Thủ tướng mong muốn các học viên ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm vẻ vang và nhiệm vụ nặng nề của người học viên Trường Đảng; không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng lý tưởng cách mạng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; tích cực học tập, nghiên cứu để hiểu sâu sắc lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và nắm bắt kịp thời, đầy đủ những tri thức hiện đại cần thiết cho lĩnh vực công tác của mình. Gắn lý luận với thực tiễn, kết hợp việc học tập ở nhà trường với đi nghiên cứu thực tế, tìm hiểu, nắm bắt kịp thời những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Thủ tướng đề nghị Ban Giám đốc Học viện coi trọng việc rèn luyện ý thức tổ chức, kỷ luật, đạo đức, tác phong, lối sống của học viên như là một trong những mục đích, yêu cầu, nội dung hữu cơ trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng. Ban Giám đốc cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp với cấp ủy nơi cử người đi học, có những giải pháp cụ thể, đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện của học viên trong toàn hệ thống của Học viện.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn đồng hành cùng Học viện và trông đợi những kết quả tốt đẹp của Học viện trong năm học 2017 – 2018 và thời gian tới”, Thủ tướng nêu rõ.

Chú thích ảnh
Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

* Trước thềm lễ khai giảng, tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, báo cáo với Thủ tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện cho biết, với phương châm “Đột phá, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả”, Học viện đã liên tục đổi mới, gắn chặt chẽ dân chủ với kỷ cương, kỷ luật; nâng cao tính hiệu quả, thực hiện đổi mới có trọng tâm, trọng điểm.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng của Học viện được đặc biệt chú trọng theo tinh thần Chính phủ kiến tạo, hành động, quyết liệt phục vụ người dân và doanh nghiệp. Học viện đã mở rộng quy mô, đa dạng hóa loại hình đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị và điều kiện thực tiễn. Bên cạnh đào tạo cao cấp lý luận chính trị, Học viện tổ chức các lớp bồi dưỡng theo chức danh, các lớp cử nhân chính trị, sau đại học và hoàn chỉnh kiến thức cao cấp lý luận chính trị.

Hàng năm, Học viện mở 70 lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung, hơn 100 lớp không tập trung. Đáng chú ý, học viện đã tổ chức thành công 2 lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; 4 lớp nghiên cứu, trao đổi với cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước Lào; 6 lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp với 511 học viên; 7 lớp bồi dưỡng Bí thư cấp ủy cấp huyện và nhiều lớp về xây dựng Đảng, bồi dưỡng cán bộ chủ chốt, cán bộ dự nguồn ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Học viện và các đơn vị trực thuộc đang quản lý 6.216 sinh viên Đại học; 3.653 sinh viên cao học, 457 nghiên cứu sinh các chuyên ngành.

Trong đào tạo, Học viện đổi mới phương pháp đánh giá, đa dạng hóa các hình thức thi kết thúc học phần (vấn đáp, tự luận đề mở, tự luận đề đóng, trắc nghiệm) nhằm đảm bảo khách quan trong quá trình đánh giá kết quả học tập, phát huy tinh thần sáng tạo của người học.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh là cơ quan trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chính phủ. Với 68 năm ra đời và phát triển, Học viện đã có nhiều thành tích to lớn trong công tác dạy và học. Hệ thống tổ chức bộ máy từng bước được kiện toàn và có nhiều đổi mới, cải cách thiết thực, gắn lý thuyết với thực tế. Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song Học viện đã góp phần quan trọng vào việc tham mưu xây dựng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và hỗ trợ tốt cho hệ thống các trường Đảng, chính trị trong cả nước.

Nhắc đến một số vấn đề tồn tại cần khắc phục của Học viện, Thủ tướng nhìn nhận Học viện chưa phát huy hết tiềm năng, vị thế của Trường Đảng Trung ương. Vẫn còn có những nội dung, chương trình đào tạo chưa thực sự phù hợp với thực tiễn, nhất là trong bối cảnh đầy biến động của thế giới như hiện nay. Chất lượng nghiên cứu sau đại học, thạc sỹ, tiến sỹ của Học viện chưa thực sự đáp ứng yêu cầu đặt ra; chưa có những công trình nghiên cứu phục vụ đắc lực việc gắn lý luận với tiến trình đổi mới của đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ khai giảng tại Trường THCS Trưng Vương

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ khai giảng tại Trường THCS Trưng Vương

Sáng 5/9/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự và phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 của Trường Trung học cơ sở Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thủ tướng nêu ra những định hướng lớn đối với nhiệm vụ của Học viện; theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến một tầm nhìn mới trong phát triển của Học viện với một mục tiêu vươn ra tầm khu vực và thế giới với sứ mệnh quan trọng là góp phần hình thành nền tảng lý luận quan trọng của Đảng, phục vụ yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới và đào tạo ra các nhà chính trị tương lai cho đất nước đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong thời kỳ toàn cầu hóa, cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng đề nghị Ban Giám đốc Học viện đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy, nghiên cứu thông qua đổi mới động lực từng giảng viên. Muốn vậy, Thủ tướng gợi ý Học viện cần có hệ thống đánh giá năng lực đào tạo, nghiên cứu; nâng cao thu nhập của giảng viên; mở rộng hợp tác quốc tế, xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược với các cơ sở giáo dục uy tín trên thế giới. Tiếp tục thu hút nhân tài; hiện đại hóa cơ sở vật chất; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.

Thủ tướng yêu cầu Học viện phải thực hiện tốt phương châm gắn lý luận với thực tiễn; xây dựng môi trường học thuật để có nghiên cứu khoa học khách quan. Chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các trường Đại học lớn trong cả nước đối với công tác nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý.

Khẳng định, Chính phủ và các bộ, ngành sẽ đặt hàng đội ngũ chuyên gia của Học viện trong việc nghiên cứu, xây dựng chính sách quản lý Nhà nước. Các đồng chí phải chủ động nghiên cứu kế sách phát triển đất nước”; “một giảng viên giỏi phải là một nhà tư vấn tốt”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chính quyền các địa phương phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để hệ thống các trường Đảng các cấp hoạt động tốt, hiệu quả.

TTXVN/Quang Vũ   

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm