Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016

06/05/2016 22:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 6/5, chương trình Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016 với chủ đề: “Hải Phòng - Nối vòng tay bè bạn”, Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Nữ tướng Lê Chân và Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Nhà hát thành phố, đã diễn ra đậm màu sắc văn hóa nghệ thuật tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng.

Đây là sự kiện văn hóa đặc biệt, thường niên với đông đảo người dân đất Cảng Hải Phòng mỗi dịp tháng 5 về, nhằm tôn vinh giá trị truyền thống, lịch sử của mảnh đất, con người, nâng cao uy tín, xây dựng hình ảnh thành phố Hoa phượng đỏ.

Đến dự và chung vui với người dân thành phố Cảng Hải Phòng trong Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2016 có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đại diện đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2016 với chủ đề “Hải Phòng- Nối vòng tay bè bạn”, được tổ chức trang trọng, ấn tượng, phong phú cả về nội dung, hình thức thể hiện. Điểm nhấn của Lễ hội chính là các màn nghệ thuật đặc sắc, cộng hưởng với nghệ thuật âm thanh, ánh sáng hiện đại, tái hiện hình ảnh những giá trị du lịch, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của Hải Phòng.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016 có sự đổi mới khi lần đầu trình diễn các xe mô hình, xe hoa về các nhân vật lịch sử, người có công trong việc khai phá, giữ gìn và phát triển vùng đất Hải Phòng. Những hình tượng được lựa chọn diễu hành tại lễ hội cùng với các mô hình về Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, du lịch biển, khu công nghiệp… khẳng định bề dày lịch sử và vị thế, tầm vóc của thành phố Cảng, cũng như thành tựu đạt được sau 61 năm giải phóng Hải Phòng, 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới của thành phố Hoa phượng đỏ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi tới toàn thể đồng bào, chiến sỹ và nhân dân thành phố Hải Phòng lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày lễ hội văn hóa đặc sắc Hoa Phượng đỏ.

Nhắc đến những tiềm năng, lợi thế của Hải Phòng - vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, giàu tiềm năng về phát triển kinh tế và du lịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, là cửa biển phía Đông Bắc của Tổ quốc, trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Hải Phòng luôn là địa bàn chiến lược cả về kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh.

Trải qua 61 năm kể từ ngày giải phóng, đến nay Hải Phòng đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, từng bước khẳng định là một trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch của miền Bắc. Thủ tướng cho rằng, những kết quả nêu trên rất có ý nghĩa không những cho Hải Phòng, mà còn cho cả nước, nhất là trong bối cảnh chúng ta bước vào năm 2016 với nhiều khó khăn thách thức.


Lễ đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể - Lễ hội Nữ tướng Lê Chân và Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật – Nhà hát thành phố Hải Phòng. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh, việc công nhận Lễ hội Nữ tướng Lê Chân là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thể hiện lòng thành kính của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Hải Phòng nói riêng đối với vị Nữ tướng tài ba – vị Anh hùng dân tộc. Thủ tướng đề nghị Thành phố tiếp tục phát huy những giá trị tư tưởng, văn hóa, lịch sử do các thế hệ tiền nhân để lại, nhằm tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hình ảnh vùng đất, con người Hải Phòng trong và ngoài nước, thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ phát huy tinh thần của địa phương từng đi đầu, đột phá táo bạo trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, từ phương thức quản lý, đến phong cách, lề lối làm việc, tạo được môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn, hấp dẫn; xây dựng bộ máy chính quyền văn minh, hiện đại, thực sự là chính quyền kiến tạo, phục vụ người dân, doanh nghiệp. "Hải Phòng phải không ngừng phấn đấu để trở thành một đầu tàu trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế". Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự sáng tạo và quyết tâm trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo thành phố, cùng tính cách năng động, mạnh mẽ của con người đất Cảng, Hải Phòng sẽ trở thành một thành phố cảng xanh - văn minh - hiện đại, đạt tầm vóc của một đô thị lớn trong khu vực.

Trong phần hội, khán giả đã được chứng kiến chương trình diễu hành Carnaval đặc sắc với sự kết nối, hòa nhập của các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế thông qua các mô hình. Ngoài các mô hình của thành phố Hải Phòng như hình tượng Nữ tướng Lê Chân, Đức vương Ngô Quyền, Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, ảnh Bác Hồ, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Khu kinh tế Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện… lễ hội Carnaval còn có sự tham gia của 4 đoàn nghệ thuật quốc tế gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Thái Lan và các đoàn nghệ thuật, các tỉnh, thành phố đang hoặc sắp có đường bay tới Hải Phòng và có quan hệ hợp tác trong phát triển kinh tế- văn hóa- du lịch.

Bên cạnh lễ hội chính còn có khoảng 70 sự kiện khác được tổ chức, trong đó có một số hoạt động tiêu biểu, đặc sắc như: Thả chim Hòa Bình, Trưng bày Hoa Lan, trình diễn âm nhạc đường phố, giải golf hữu nghị Hải Phòng 2016. Nhân dịp này, Hải Phòng công bố 5 tuyến, 16 điểm du lịch để du khách có thể đến trải nghiệm, tham quan thành phố Cảng.

Quang Vũ - Minh Thu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm