Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam

20/07/2020 12:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 20/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và đánh cồng tại Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – HOSE (20/7/2000 – 20/7/2020).

Những con số “quái dị” trên thị trường chứng khoán

Những con số “quái dị” trên thị trường chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán trong nước, hiện có không ít các cổ phiếu được giao dịch với tình huống “tréo ngoe”, thậm chí khó lý giải.

Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự kiện kỷ niệm 20 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đất nước đang tập trung toàn lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng nêu rõ, thị trường chứng khoán là “phong vũ biểu" của nền kinh tế; là bộ phận quan trọng của kinh tế thị trường, với vai trò là một kênh huy động vốn quan trọng và hiệu quả của nền kinh tế, là một cửa sổ hội nhập, liên thông với các thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế. Vì vậy, xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán được xác định là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước trong quá trình đổi mới và hội nhập.   

Thủ tướng nhận xét, 20 năm qua đã minh chứng một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để phát triển, vươn lên mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam. Giai đoạn phát triển “bình thường mới” của đất nước, với những thời cơ, thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn thách thức, nhất là tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây nên suy thoái kinh tế toàn cầu nặng nề nhất từ sau Đại suy thoái 1929-1933. Việt Nam đã quyết liệt ngăn chặn, sớm kiểm soát thành công dịch bệnh. Vì vậy, cần tận dụng hiệu quả cơ hội “có một không hai” này để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là thu hút mạnh mẽ các nguồn lực trong nước và các luồng luân chuyển vốn trong khu vực, toàn cầu để đáp ứng nhu cầu tài chính rất lớn cho đầu tư phát triển, cả trước mắt và lâu dài.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thủ tướng chỉ rõ, yêu cầu đặt ra đối với thị trường chứng khoán sau 20 năm hoạt động là cần có sự phát triển đột phá cả về quy mô, chất lượng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, chia sẻ nhiệm vụ huy động vốn với hệ thống tín dụng ngân hàng, góp phần phát triển hệ thống doanh nghiệp hiệu quả hơn, bền vững hơn. Thủ tướng đề nghị ngành Chứng khoán cần có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng, có chất lượng và năng lực cạnh tranh cao, mang tầm vóc khu vực, toàn cầu; qua đó góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại, phát triển thịnh vượng trong 15-20 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần có tư duy đột phá và hành động quyết liệt trong việc sớm hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách cho việc phát triển đồng bộ thị trường tài chính - tiên tệ nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Yêu cầu đặt ra đối với hệ thống quy định pháp luật là phải thực sự có tinh thần đổi mới, có tầm nhìn trung và dài hạn, tạo dựng được môi trường kinh doanh thuận lợi, cơ hội công bằng, bình đẳng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước các Bộ, ngành liên quan cần phối họp chặt chẽ để bảo đảm sự phát triển nhịp nhàng, đồng bộ các thị trường, trong đó có thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ và thị trường bảo hiểm; hướng tới cơ cấu các thị trường hoàn chỉnh để phát huy sức mạnh tổng hợp trong huy động các nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Bên cạnh đó là thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển nhanh quy mô, chất lượng của thị trường; trong đó đẩy nhanh cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước gắn với niêm yết, giao dịch trên thị trường chứng khoán; thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân niêm yết trên thị trường; tăng cường tính công khai, minh bạch, áp dụng các chuẩn mực quốc tế về thị trường, dịch vụ tài chính, kế toán, kiểm toán và các thông lệ tốt nhất về quản trị doanh nghiệp.

Thủ tướng chỉ đạo sớm hoàn thiện cơ cấu tổ chức thị trường chứng khoán; bảo đảm hạ tầng kỹ thuật cho phát triển thị trường ổn định, an toàn, bền vững, chuẩn bị cơ sở vật chất, kỹ thuật, tổ chức hệ thống giao dịch phù hợp, hiệu quả đối với cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm khác, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Tăng cường năng lực và tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra giám sát và thực thi pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường. Cơ chế phối hợp giữa Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng cần được củng cố, hoàn thiện; nâng cao năng lực phân tích, dự báo, kịp thời có đối sách, giải pháp phù hợp với những biến động bất thường trên thị trường quốc tế, trong nước; bảo đảm an ninh, an toàn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính, tiền tệ nói chung.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cần tập trung đổi mới một cách căn bản hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng các thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ hiệu quả hệ thống giao dịch, thanh toán, giám sát và nâng cao hiệu quả hoạt động của các dịch vụ tài chính, chửng khoán; sớm nghiên cứu, triển khai thực hiện số hoả tài sản giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn và mong muốn các thành viên thị trường, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước, quốc tế tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, cùng ngành chứng khoán, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển hiệu quả, bền vững của thị trường; đồng thời tích cực phản hồi chính sách và đóng góp, hiến kế cho Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay, đưa nền kinh tế đất nước vững bước đi lên.

Từ một trung tâm giao dịch chứng khoán với hai doanh nghiệp niêm yết, đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có tới hơn 1.600 doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch trên hai sở giao dịch với giá trị vốn hoá trên 4 triệu tỷ đồng tương đương với 65%, GDP. Trong đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định vị trí đầu tàu, chiếm gần 80% giá trị vốn hóa toàn thị trường và là nơi tập trung niêm yết của hầu hết các doanh nghiệp lớn.

Trải qua 20 năm phát triển và trưởng thành, thị trường chứng khoán Việt Nam từ quỵ mô rất nhỏ, sơ khai đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng hoàn thiện về cấu trúc, phát triển mạnh mẽ về quy mô, chất lượng, chiều sâu và trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Trong 10 năm gần đây, tổng số vốn huy động qua thị trường chứng khoán đạt trên 2,4 triệu tỷ đồng, tương đương 14% tổng mức đầu tư toàn xã hội, đóng góp quan trọng chia sẻ nhiệm vụ huy động vốn cùng hệ thống tín dụng ngân hàng, giúp nền kinh tế duy trì tốc độ tăng tổng mức vốn đầu tư và tăng trưởng kinh tê. Đây cũng là “bệ phóng” cho nhiều doanh nghiệp trong huy động nguồn lực để phát triển vượt bậc cả về quy mô, chất lượng, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế và từng bước mang tầm vóc khu vực, quốc tế.

Quang Vũ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm