Thủ tướng Nga ký sắc lệnh tái định cư cho người sơ tán từ Ukraine

13/03/2022 10:39 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 12/3 đã ký sắc lệnh phối hợp hỗ trợ tiếp nhận người sơ tán từ Ukraine và các vùng lãnh thổ Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine chạy sang nước này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đưa 23 đồng bào từ Ukraine về nước

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đưa 23 đồng bào từ Ukraine về nước

Trong ngày 12/3, tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại LB Nga tổ chức đón và đưa 2 đoàn người Việt Nam từ Ukraine sơ tán qua LB Nga về nước.

Cụ thể, các chính quyền khu vực ở Nga sẽ tiếp nhận những người sơ tán từ cuộc xung đột ở Donbass trong phạm vi hạn ngạch đã được nhất trí, trong đó ưu tiên người thân của công dân Nga và người dân đang sinh sống ở những khu vực này.

Chú thích ảnh
Cũng trong ngày 12/3, Quốc hội Ba Lan đã thông qua dự luật hỗ trợ người Ukraine sơ tán do chiến tranh. Dự luật cần được Tổng thống Ba Lan phê chuẩn để có hiệu lực.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính đến ngày 11/3 đã có gần 2,6 triệu người đã phải sơ tán kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, phần lớn trong đó chạy sang Ba Lan và hơn 105.000 người chạy sang Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, dự luật quy định người Ukraine sơ tán do chiến tranh sẽ được cấp thẻ công dân PESEL và được phép cư trú hợp pháp tại Ba Lan trong thời gian 18 tháng.

Chú thích ảnh
Con của phụ nữ người Ukraine được sinh ra cũng được phép cư trú hợp pháp. Ngoài ra, người Ukraine sẽ được làm việc và sử dụng dịch vụ y tế công của Ba Lan, học sinh và sinh viên người Ukraine sẽ được tiếp tục theo học tại Ba Lan.

Đáng chú ý, những cá nhân và tổ chức cung cấp thực phẩm và chỗ ở cho người sơ tán từ Ukraine sẽ được nhận tiền trợ cấp với mức 8 euro/người/ngày trong thời gian 60 ngày.

Theo Cơ quan biên phòng Ba Lan, tính đến ngày 12/3, nước này đã tiếp nhận gần 1,6 triệu người sơ tán từ Ukraine.

Minh Châu-Trần Hiếu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm