Thủ tướng Merkel không đóng cửa biên giới với người tị nạn

22/11/2015 06:35 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 20/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến dự và có bài phát biểu trước đại hội của đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU). Trái với đề nghị của CSU về "giới hạn trần" với người tị nạn, người đứng đầu Chính phủ Đức một lần nữa nhấn mạnh sẽ "không có giới hạn trần" và "không đóng cửa biên giới", đồng thời chính phủ sẽ có những biện pháp cần thiết để hạn chế người tị nạn vào Đức.
Bà Merkel cho biết ở trong nước chính phủ sẽ tiếp tục chính sách duy trì trật tự ở các khu vực biên giới, đẩy nhanh quá trình xét duyệt và trục xuất người tị nạn. Cũng theo bà Merkel, ở phạm vi châu Âu, việc phân chia người tị nạn phải được tiến hành công bằng còn ở phạm vi quốc tế, châu Âu phải hợp tác hiệu quả hơn với Thổ Nhĩ Kỳ và cùng chiến đấu chống lại các nguyên nhân đằng sau dẫn đến dòng người tị nạn khổng lồ hiện nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Tại Đại hội của đảng CSU diễn ra tại München từ ngày 20-22/11, đương kim Chủ tịch đảng ông Horst Seehofer một lần nữa nhấn mạnh sự đoàn kết với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, song trong vấn đề người di cư, CSU vẫn giữ quan điểm cứng rắn.

Sau cuộc tranh luận mở với bà Angela Merkel tại đại hội trong ngày 20/11, một ngày sau, ông Seehofer một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu của CSU về một "giới hạn trần" đối với dòng người tị nạn. Theo ông Seehofer, khủng hoảng người tị nạn chỉ giải quyết được nếu dòng người nhập cư và tị nạn được giới hạn.

Về việc kiểm soát biên giới ở bang Bayern tiếp giáo với Áo, ông Seehofer khẳng định chính quyền phải đảm bảo an ninh cho người dân và việc thắt chặt kiểm soát biên giới sẽ được duy trì chừng nào việc giám sát ở biên giới ngoài của Liên minh châu Âu (EU) vẫn không có hiệu quả.

Kết thúc bài phát biểu của ông Seehofer, đại hội đã tiến hành bầu lại Chủ tịch đảng cho thời gian 2 năm tới. Ông Seehofer đã tái đắc cử với 87,2% số phiếu ủng hộ, mức thấp nhất của ông từ trước đến nay. Hai năm trước, tỷ lệ ủng hộ của ông còn là 95,3%. 5 Phó Chủ tịch đảng của CSU cũng đã được bầu tại đại hội lần này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm