Thủ tướng Iraq khẳng định sắp giải phóng Mosul khỏi tay IS

15/03/2017 10:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi vừa khẳng định chiến dịch quân sự giải phóng khu vực Tây Mosul khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ở "giai đoạn cuối cùng". 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad, Thủ tướng Abadi khẳng định lại cam kết rằng các tay súng IS nếu đầu hàng sẽ được đưa ra xét xử công bằng, còn những kẻ tiếp tục chống đối lực lượng Iraq sẽ bị tiêu diệt. 


Người dân Mosul chịu hậu quả nặng nề từ cuộc chiến. Ảnh: Reuters

Từ tháng trước, các lực lượng Chính phủ Iraq đã phát động chiến dịch lớn nhằm giải phóng phần phía Tây Mosul, tiến vào từ phía Nam và giành lại một loạt vùng phụ cận và nhiều địa điểm quan trọng. Ngày 14/3, quân đội Iraq đã giành lại được nhà ga xe lửa chủ chốt tại Mosul, bước tiến mới nhất trong chiến dịch nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố này khỏi các tay súng IS. 


Quân đội Iraq tiến vào Mosul. Ảnh: Reuters

Tháng 10/2016, quân đội Iraq và các lực lượng đồng minh đã mở chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Mosul, thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại Iraq. Đến nay, Chính phủ Iraq đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Đông Mosul và đã mở cuộc tấn công để giải phóng khu vực phía Tây thành phố này vào ngày 19/2 vừa qua. 

Các lực lượng Iraq hiện đang chiến đấu ở bên ngoài Thành Cổ, nơi có nhiều con phố nhỏ và đông dân cư. Để giải phóng khu vực này, quân đội không thể sử dụng xe bọc thép mà phải triển khai binh sĩ trên bộ và hiện đang phải đối mặt với sự kháng cự quyết liệt từ IS. 


Một góc Mosul. Ảnh: Reuters

Chúng sử dụng súng cối cũng như nhiều tay súng bắn tỉa để chống trả quyết liệt các đợt tiến công của các lực lượng Iraq. Các phần tử IS dọa giết bất cứ người nào mà chúng phát hiện có ý định bỏ trốn khỏi Mosul. Dự báo giao tranh tại đây sẽ ác liệt nhất trong chiến dịch giải phóng Mosul.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm