Thủ tướng Đức: Tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển sẽ diễn ra nhanh chóng

16/08/2022 23:11 GMT+7 | Tin tức 24h

Trong khuôn khổ chuyến thăm các nước Bắc Âu trong 2 ngày 15-16/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông mong đợi tiến trình về phê chuẩn hồ sơ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển sẽ diễn ra nhanh chóng.

Đức phản đối hủy bỏ một đạo luật quan trọng giữa NATO và Nga

Đức phản đối hủy bỏ một đạo luật quan trọng giữa NATO và Nga

Bất chấp cuộc chiến chưa có hồi kết tại Ukraine và mối quan hệ căng thẳng giữa phương Tây với Nga, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Berlin phản đối chấm dứt Đạo luật Sáng lập về các quan hệ, hợp tác và an ninh giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trả lời báo giới tại Thụy Điển, chặng dừng chân thứ hai sau khi đến Na Uy, ông Scholz nói: “Tôi tin tưởng chắc chắn rằng tiến trình này sẽ diễn ra nhanh chóng”. Ông Scholz bày tỏ hy vọng các thành viên NATO, trong đó có cả Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm phê chuẩn đơn xin gia nhập của các nước Bắc Âu.         

Trong khi đó, phát biểu với người đồng cấp Thụy Điển Magdalena Andersson, nhà lãnh đạo Đức khẳng định: “Tại Bắc Âu, chúng tôi sẽ có được 2 đồng minh quan trọng, Phần Lan và Thụy Điển, những nước sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của NATO cũng như an ninh tập thể của chúng tôi”.          

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút lại việc phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Tuy nhiên, Ankara tuyên bố Stockholm và Hensinki cần phải hoàn thành những cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cam kết của Stockholm về việc dẫn độ "73 phần tử khủng bố".  

Về phần mình, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena  Andersson cho biết chính phủ của bà sẽ tuân thủ các điều khoản của biên bản ghi nhớ đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này. Bà Andersson đưa ra bằng chứng về trường hợp 1 người đàn ông bị dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ vì nghi ngờ gian lận vào tuần trước. Bà nói: “Quyết định được đưa ra theo luật pháp quốc tế và Thụy Điển, vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi theo cách đó”.            

Phương Hoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm