Thủ tướng Đức Angela Merkel lần đầu tiên đến thăm trại tập trung của Đức quốc xã

21/08/2013 10:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Angela Merkel là vị Thủ tướng Đức đầu tiên đến thăm và đặt vòng hòa tại trại tập trung Dachau mà Đức quốc xã xây dựng nên những năm 1933.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đến trai tập trung Dachau vào ngày hôm qua. Bà có một bài phát biểu đầy cảm xúc cho biết "Tôi cảm thấy nỗi buồn và sự xấu hổ" về những tội ác mà Đức Quốc xã đã gây nên tại đây.

Bà Merkel cũng nói về "một chương khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử nước Đức". Đa số người Đức đã bỏ qua lịch sử trong khi chuyến thăm của Bà Merkel nhằm làm cầu nối từ lịch sử đến hiện tại mà nước Đức đang hướng tới.

Chủ tịch Ủy ban ở trại Dachau, ông Max Mannheimer là người luôn vận động để bà Merkel tới thăm khu trại nằm ở phía Nam của nước Đức. Ông ca ngợi quyết định "lịch sử" này và mong muốn một tín hiệu công nhận về những gì đã diễn ra trong lịch sử trước đây.

Chuyến viếng thăm của bà Merkel được cho là nhằm vận động cho chiến dịch tranh cử đang đến gần. Các phe phái đối lập nói rằng chuyến đi của bà Merkel tới Dachau là một sự "vô vị". "Tại sao lại đến thăm một nơi như vậy ngay trong chiến dịch tranh cử".

Dachau là khu trại tập trung đầu tiên mà Đức Quốc xã xây dựng nên vào tháng ba năm 1933. Hơn 30.000 người thiệt mạng tại Dachau cho đến khi quân đội Mỹ giải phóng khu vực này vào ngày 29 tháng tư năm 1945.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm