Thủ tướng Boris Johnson cam kết xây dựng nước Anh 'quốc tế và hướng ngoại'

24/08/2019 11:51 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/8 đã cam kết sẽ xây dựng một nước Anh "quốc tế và hướng ngoại" khi quốc gia này rời Liên minh châu Âu (EU) sau hơn 40 năm là thành viên của khối.   

Tân Thủ tướng Boris Johnson hứa hẹn 'thời kỳ hoàng kim' cho nước Anh

Tân Thủ tướng Boris Johnson hứa hẹn 'thời kỳ hoàng kim' cho nước Anh

Ngày 25/7, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứa hẹn về một sự khởi đầu của “thời kỳ hoàng kim” cho “xứ sở sương mù”, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa là đến thời hạn chót cho nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – sự kiện còn gọi là Brexit – vào ngày 31/10 tới đây.

Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) lần thứ 45, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: "Thông điệp của tôi gửi đến các nhà lãnh đạo G7 tuần này là: nước Anh mà tôi lãnh đạo sẽ là một quốc gia quốc tế, tự tin và hướng ngoại".   

Thủ tướng Johnson luôn khẳng định nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 bất kể có thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận, đồng thời kêu gọi "hãy để Brexit được hoàn tất một cách hợp lý và thực tế phù hợp với lợi ích của hai bên".

Ông cũng nhấn mạnh rằng dù có đạt được thỏa thuận hay không thì vẫn phải đảm bảo việc Anh rời khỏi EU sẽ diễn ra trôi chảy và ít gây tổn hại nhất. Đối với điều khoản "chốt chặn" gây tranh cãi, nhà lãnh đạo Anh cho rằng các giải pháp "luôn sẵn có" để tránh việc thiết lập các trạm kiểm soát hải quan tại khu vực biên giới giữa nước thành viên EU là Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland của Anh.   

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Nguồn: Theweek.co.uk)

Giới doanh nghiệp Anh lo ngại rằng một "cuộc ly hôn hỗn loạn" giữa Anh với EU và thị trường chung 500 triệu dân của khối này có thể gây nguy hại cho thương mại quốc tế và khiến nền kinh tế Anh bị suy yếu. Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson khẳng định các dự đoán rằng nước Anh sẽ gặp khó khăn về kinh tế và bị cô lập ngoại giao sau Brexit là một "sai lầm nghiêm trọng".   

Ông nhấn mạnh: "Nước Anh sẽ không bao giờ chùn bước trước những trách nhiệm đặc biệt của việc trở thành một trụ cột và một kiến trúc sư của hệ thống quốc tế. Chúng tôi sẽ vẫn là trung tâm của các liên minh trên toàn thế giới".   

Dự kiến tại hội nghị G7 lần thứ 45 diễn ra từ ngày 24 đến 26/8 tại thành phố biển Biarritz, Tây Nam nước Pháp, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có các cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác.   

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm