Thủ tướng Anh xuất hiện trước công chúng sau gần một tháng điều trị COVID-19

27/04/2020 16:40 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau gần một tháng điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Quan điểm của người dân Anh về biện pháp phong tỏa do COVID-19

Quan điểm của người dân Anh về biện pháp phong tỏa do COVID-19

Kể từ ngày 23/3 vừa qua, Chính phủ Anh đã tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Kết quả phân tích do Đại học King College Lodon công bố ngày 27/4 cho thấy quan điểm của người dân Anh về biện pháp này có thể chia thành ba nhóm rõ ràng gồm chấp nhận, miễn cưỡng chấp nhận và phản đối hoàn toàn.

Phát biểu trước Văn phòng Thủ tướng ở phố Downing, Thủ tướng Johnson cho biết người dân Anh "đang bắt đầu xoay ngược tình thế" trong cuộc chiến chống COVID-19, song ngụ ý rằng sẽ không dỡ bỏ ngay lệnh phong tỏa. Thủ tướng Johnson thông báo trong những ngày tới, Chính phủ Anh sẽ đề ra kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa, đồng thời cảnh báo rằng việc này đòi hỏi những quyết định đầy khó khăn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Johnson phát biểu bên ngoài Văn phòng Thủ tướng hôm nay. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Johnson cũng gửi lời cảm ơn tới người dân Anh vì đã tuân thủ lệnh phong tỏa được áp đặt trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Ông kêu gọi tiếp tục tuân thủ lệnh phong tỏa này. 

Ông Johnson, 55 tuổi, đã phải nhập viện từ ngày 5/4 sau 10 ngày tự cách ly tại nhà vì nhiễm virus SARS-CoV-2. Một ngày sau đó, ông được chuyển đến phòng điều trị và chăm sóc đặc biệt của bệnh viện St Thomas và điều trị tại đây đến ngày 9/4. Ngày 12/4, ông Johnson được xuất viện nhưng chưa thể trở lại làm việc ngay. Đây là điều chưa từng xảy ra đối với một Thủ tướng Anh thời hiện đại trong bối cảnh nước này đang ở trong tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh. 

Thủ tướng Anh, Boris Johnson, COVID-19
Thủ tướng Anh Boris Johnson tại phố Downing, London ngày 18/3/2020. AFP/TTXVN

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến chiều 27/4 (theo giờ Việt Nam), Anh đã ghi nhận hơn 152.840 ca mắc COVID-19, trong đó có 20.732 ca tử vong. Anh áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 23/3 để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Biện pháp này đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế của "xứ sở sương mù". Ngân hàng Anh (BoE - ngân hàng trung ương) ngày 23/4 cảnh báo nền kinh tế Anh đã bị tổn hại nặng nề do đại dịch COVID-19 và có khả năng rơi vào suy thoái trầm trọng nhất trong hơn 300 năm qua. 

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm