Thủ tướng Anh từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ

07/06/2019 20:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/6, Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, qua đó mở đường cho cuộc đua tìm người kế nhiệm thay bà hoàn tất tiến trình đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit - đầy chông gai.

Gương mặt nào sẽ thay thế nữ Thủ tướng Anh Theresa May?

Gương mặt nào sẽ thay thế nữ Thủ tướng Anh Theresa May?

Như vậy là sau nhiều nỗ lực nhưng bất thành nhằm thuyết phục các nghị sỹ Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đạt được với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối năm 2018, cuối cùng Thủ tướng Anh Theresa May đã thông báo bà sẽ từ chức vào ngày 7-6 tới.

Bà May sẽ vẫn là Thủ tướng tạm quyền cho đến khi đảng Bảo thủ tìm được người kế nhiệm. Dự kiến kết quả bầu chọn sẽ được công bố vào cuối tháng 7 tới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May   Ảnh: TTXVN

Bà May lên nắm quyền sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, trong đó đa số người Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit. Trong suốt 3 năm nắm quyền, bà đã nỗ lực vạch kế hoạch để Brexit có thể diễn ra trong thuận lợi, song vấp phải nhiều rào cản lớn từ Quốc hội, khiến Brexit bị trì hoãn. Sau khi không thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái, ngày 24/5 vừa qua, bà thông báo kế hoạch từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ. 

Hiện đã có 11 ứng cử viên công khai ý định tham gia chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng nghĩa với ghế Thủ tướng Anh, sau ngày 7/6 tới. Tổng cộng 313 nghị sĩ Bảo thủ tại Hạ viện Anh sẽ lựa chọn lấy 2 ứng cử viên cuối cùng trong danh sách rút gọn. 125.000 thành viên đảng Bảo thủ Anh trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra Thủ tướng mới ngay trong tháng 6./.

Đặng Ánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm