Thủ tướng Anh sẽ không yêu cầu trì hoãn Brexit

08/09/2019 20:12 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanho.vn) - Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid ngày 8/9 cho biết Thủ tướng nước này Boris Johnson sẽ không đề nghị trì hoãn Brexit tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào tháng tới, nhưng thay vào đó sẽ hối thúc để đảm bảo một thỏa thuận cho việc rời khỏi khối một cách suôn sẻ.

Thủ tướng Anh đứng trước nhiều thách thức mới liên quan vấn đề Brexit

Thủ tướng Anh đứng trước nhiều thách thức mới liên quan vấn đề Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đối mặt với nhiều áp lực mới giữa lúc Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd vừa từ chức để phản đối cách xử lý của ông Johnson trong cuộc khủng hoảng liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu

Phát biểu trong chương trình Andrew Marr của đài BBC, ông Javid cho hay: "Trước hết, Thủ tướng Johnson sẽ tới cuộc họp hội đồng vào ngày 17-18/10 (theo giờ địa phương). Theo kế hoạch, ông Johnson sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận và chắc chắn sẽ không đề nghị gia hạn trong cuộc họp này".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson tại số 10 phố Downing ngày 2/9. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Tài chính Anh nói thêm: "Chúng ta sẽ cân nhắc những lựa chọn nhưng chính sách của chúng ta rất rõ ràng. Nó không thay đổi và chúng ta sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/10. Chúng ta sẽ tuân thủ mọi quy định pháp luật bởi các chính phủ nên tuân thủ luật, song các bạn phải chờ đợi và xem điều gì sẽ xảy ra sau đó".

Tiến trình Brexit tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, sau khi Thượng viện Anh ngày 6/9 thông qua dự luật nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới bằng cách buộc Thủ tướng Boris Johnson phải tìm cách trì hoãn kế hoạch Brexit.

Dự luật này buộc Thủ tướng Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại liên minh thêm 3 tháng (tức đến ngày 31/1/2020) nếu Quốc hội hoặc không thông qua được một thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý rời EU không thỏa thuận vào ngày 19/10. Văn kiện này dự kiến sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II ký ban hành thành luật vào ngày 9/9 tới./.

Minh Hằng (Theo Reuters) - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm