Thủ tướng Anh nêu bật 'hành động lịch sử' ngăn ngừa đại dịch trong tương lai

12/06/2021 19:39 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ca ngợi kế hoạch hành động "mang tính lịch sử" của G7 trong nỗ lực ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Cập nhật dịch Covid-19: Thêm 104 ca, riêng TP HCM 44 ca

Cập nhật dịch Covid-19: Thêm 104 ca, riêng TP HCM 44 ca

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Tính từ 18 giờ ngày 11/6 đến 6 giờ ngày 12/6, nước ta ghi nhận thêm 68 ca mắc COVID-19 (từ bệnh nhân 9981 đến 10.048) trong nước tại Bắc Giang (29 ca), Thành phố Hồ Chí Minh (20 ca), Tiền Giang (10 ca), Bắc Ninh (8 ca) và Lạng Sơn (1 ca).

Ngày 12/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ca ngợi kế hoạch hành động "mang tính lịch sử" của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong nỗ lực ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, đặc biệt là sau khi COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nền kinh tế và cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên khắp thế giới.

Trên Twitter cá nhân, Thủ tướng Johnson nêu rõ: "Tuyên bố Vịnh Carbis đánh dấu một thời khắc lịch sử và đáng tự hào đối với tất cả chúng ta. Theo thỏa thuận này, các nền dân chủ hàng đầu thế giới sẽ cam kết ngăn chặn đại dịch toàn cầu xảy ra lần nữa, đảm bảo rằng sự tàn phá mà đại dịch COVID-19 gây ra sẽ không bao giờ lặp lại".

Tuyên bố Vịnh Carbis - được đặt tên theo thị trấn duyên hải ở Cornwall (Tây Nam nước Anh), nơi các nhà lãnh đạo thế giới đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh - bao gồm một loạt cam kết về chính sách y tế.

Trong số những cam kết này có việc cắt giảm thời gian cần thiết để phát triển và cấp phép cho vaccine, cũng như tìm ra phương pháp điều trị và chẩn đoán cho mọi căn bệnh trong tương lai xuống mức dưới 100 ngày, đồng thời củng cố mạng lưới giám sát y tế toàn cầu.

Tuyên bố Vịnh Carbis sẽ chính thức được công bố vào ngày 13/6, trong thông cáo kết thúc hội nghị của G7. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Là một phần của thỏa thuận tại hội nghị, lãnh đạo các nước G7 sẽ tăng cường năng lực giải trình tự gene và ủng hộ các cải cách nhằm củng cố Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Anh - Chủ tịch G7 - cho biết nước này sẽ thành lập một trung tâm mới để phát triển vaccine ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Ngoài ra, Thủ tướng Johnson cũng sẽ hối thúc các đồng minh G7 hỗ trợ kế hoạch giám sát đại dịch toàn cầu nhằm xác định các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng như các dịch bệnh mới xuất hiện trên thế giới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm