Thủ tướng Anh bắt đầu tiến trình thành lập chính phủ mới

17/12/2019 14:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bắt đầu công bố những gương mặt trong nội các chính phủ mới ở "Đảo quốc Sương mù", trong bối cảnh thời điểm nước Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit - đang đến gần.

Thủ tướng Boris Johnson cam kết xây dựng nước Anh 'quốc tế và hướng ngoại'

Thủ tướng Boris Johnson cam kết xây dựng nước Anh 'quốc tế và hướng ngoại'

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/8 đã cam kết sẽ xây dựng một nước Anh "quốc tế và hướng ngoại" khi quốc gia này rời Liên minh châu Âu (EU) sau hơn 40 năm là thành viên của khối.

Tuy toàn bộ danh sách nội các mới của Anh vẫn chưa được công khai, nhưng bà Nicky Morgan thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền đã tiếp tục được Thủ tướng Johnson giữ lại trong nội các mới với tư cách là Bộ trưởng Văn hóa, dù bà đã không còn trong Hạ viện Anh.

Quyết định tái bổ nhiệm bà Nicky Morgan được thông báo sau khi Nữ hoàng Elizabeth II phong cấp huân tước cho quan chức này, theo đó cho phép bà Morgan có vị trí trong Thượng viện Anh mà không cần bỏ phiếu, đồng thời làm việc cho Chính phủ Anh với tư cách là một bộ trưởng.

Giới quan sát nhận định đây là bất ngờ lớn đầu tiên trong ngày Quốc hội Anh mở cửa trở lại sau cuộc tổng tuyển cử hồi tuần trước, với kết quả là một chiến thắng áp đảo cho đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson.

Trong nội các mới của Anh, nghị sĩ xứ Wales - ông Simon Hart cũng đã được bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng phụ trách các vấn đề xứ Wales.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại London, ngày 11/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại số 10 phố Downing ngày 16/12, người phát ngôn của Thủ tướng Johnson khẳng định Chính phủ Anh có kế hoạch khởi động tiến trình Brexit trước khi Quốc hội đóng cửa trong dịp lễ cuối năm và năm mới. Thủ tướng Johnson sẽ trình bày Dự luật rút khỏi EU trong một cuộc họp của Hạ viện vào ngày 18/12 tới, với quyết tâm hoàn tất Brexit vào ngày 31/1/2020 như đã định.

Để có thể thảo luận về dự luật trên trong tuần này, chính phủ của Thủ tướng Johnson cần được sự thông qua của Chủ tịch Hạ viện. Theo kế hoạch, các nghị sĩ Hạ viện Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu trong chiều 17/12 để chọn ra một chủ tịch mới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí này hiện nay là ông Lindsay Hoyle - người đã tiếp quản cương vị Chủ tịch Hạ viện Anh thay ông John Bercow đã nghỉ hưu ngay trước khi quốc hội giải thể để tiến hành bầu cử sớm.

Giới bình luận chính trị nhận định kế hoạch Brexit của Thủ tướng Johnson sẽ vượt qua giai đoạn đầu tiên và rất quan trọng trong tuần này, với ủng hộ của tất cả các nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ - hiện đang chiếm đa số ghế trong Quốc hội. Theo đài BBC, hiện đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đã có được 364 ghế trong tổng số 650 ghế tại Quốc hội Anh, trong khi Công đảng đối lập chỉ giành được 203 ghế. Đây là chiến thắng vang dội nhất của đảng Bảo thủ kể từ thời Thủ tướng Margaret Thatcher những năm 80 của thế kỷ trước.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm