Thủ tướng Anh B. Johnson đối mặt nguy cơ phải từ chức

13/01/2022 19:12 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hủy chuyến đi đến khu vực phía Bắc England vào ngày 13/1 sau khi một người thân của ông dương tính với COVID-19.

Thủ tướng Anh nêu bật 'hành động lịch sử' ngăn ngừa đại dịch trong tương lai

Thủ tướng Anh nêu bật 'hành động lịch sử' ngăn ngừa đại dịch trong tương lai

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ca ngợi kế hoạch hành động "mang tính lịch sử" của G7 trong nỗ lực ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi ông lên tiếng xin lỗi vì đã tham gia một bữa tiệc trong thời gian Anh áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. 

Người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Johnson sẽ không đến Lancashire theo lịch trình vào ngày 13/1 vì một thành viên trong gia đình ông nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Theo đó, ông cũng sẽ tuân thủ quy định phòng dịch đối với người đã tiêm chủng đủ liều vaccine cơ bản mà có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, trong đó có việc xét nghiệm hằng ngày và hạn chế tiếp xúc với những người khác. 

Tại Anh, những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 cơ bản sẽ không phải thực hiện tự cách ly sau khi tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, nhưng họ được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc gần với những người khác ngoài hộ gia đình.

Trước đó, ngày 12/1, Thủ tướng Johnson đã xin lỗi sau khi thừa nhận tham gia một bữa tiệc tại vườn trong Dinh Thủ tướng trên đường Downing Street vào tháng 5/2020, thời điểm Anh đang áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Mặc dù thừa nhận đúng ra đã phải hành động khác đi, nhưng Thủ tướng Johnson cũng cố gắng bào chữa khi cho biết ông chỉ tham dự bữa tiệc trong vòng 25 phút rồi quay trở lại làm việc. Ngoài ra, ông cho rằng bữa tiệc được tổ chức trong không gian rộng lớn ngoài vườn của Văn phòng Thủ tướng.

Các đảng đối lập và thậm chí một số thành viên đảng Bảo thủ đang yêu cầu ông Johnson từ chức. Các nghị sĩ đảng Bảo thủ đã thảo luận về khả năng bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Johnson. Nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ trong chiều 12/1 đã công khai chỉ trích ông Boris Johnson làm tổn hại uy tín của đảng Bảo thủ, đồng thời yêu cầu ông từ chức.

Trần Quyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm