Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch nói gì về đề xuất xóa bỏ tục đốt vàng mã?

26/02/2018 00:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) – Sau khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành công văn đề nghị loại bỏ đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam, gần đây, Bộ VH,TT&DL cũng chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Mới đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành Công văn 31 đề nghị loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Chú thích ảnh
Đốt vàng mã đang rất phổ biến trong đời sống hiện đại

Đồng tình với quan điểm này, Thứ tưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết: “Bộ hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị “loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã”, đồng thời sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy lùi “vấn nạn” này…” - bà Thủy trả lời trên báo Văn hóa.

Chú thích ảnh
Thứ tưởng bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, bà Trịnh Thị Thủy

Tuy nhiên, bà Thủy cũng nhận định việc xóa bỏ hoàn toàn tục đốt vàng mã là chuyện không thể thực hiện trong một sớm một chiều dù việc này ngày một nhiều biến tướng, tiêu tốn hàng tỉ đồng mỗi năm, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cháy nổ, cần hạn chế, dần dần tiến tới loại bỏ tập tục này.

Cụ thể, trong nhiều năm qua, Bộ VH,TT&DL đã ban hành nhiều công văn gửi tới các địa phương và luôn lưu ý các BQL di tích, BTC lễ hội phải tuyên truyền, vận động người dân hạn chế đốt vàng mã tràn lan, gây lãng phí.

Về vấn đề tâm linh, bà Thủy đồng tình rằng đốt vàng mã là tập tục quen thuộc trong đời sống tâm linh của người Việt. “Tuy nhiên, từ khởi thủy khi tập tục này chỉ được thực hiện một cách tượng trưng thì đến nay, quan niệm "trần sao âm vậy" ngày càng ăn sâu, khiến cho không ít người không ngần ngại bỏ ra những khoản tiền lớn để mua vàng mã dâng cúng và đốt với mong muốn đốt càng nhiều, càng có lộc”, bà Thủy nhận định.

Chú thích ảnh
Vụ hỏa hoạn tại đền Mẫu (Lạng Sơn) vào mùng 5 Tếtvừa qua được cho là bắt nguồn từ việc đốt vàng mã

Trong tương lai, “Giải pháp xuyên suốt mà Bộ VH,TT&DL sẽ tiếp tục thực hiện là đẩy mạnh  tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng”, bà Thủy cho biết.

Bà Thủy cũng thừa nhận sản xuất đồ mã, vàng mã mang tới lợi ích kinh tế không nhỏ cho một số làng nghề nhưng cần xem xét vấn đề này dưới góc độ bối cảnh lợi ích chung toàn xã hội.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị loại bỏ việc đốt vàng mã

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị loại bỏ việc đốt vàng mã

Đây là đề nghị vừa được Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đưa ra đầu mùa lễ hội 2018

Giả Bình (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm