Thử thách hôn bạn thân: "Thuốc độc" trong giáo dục giới tính và những nguy hại khôn lường khi trẻ em làm theo

06/02/2023 16:28 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Dù xuất phát là một thử thách vui vẻ, nhưng hành động hôn bạn thân hay thậm chí là người lạ lại tiềm ẩn khả năng hình thành cách suy nghĩ độc hại trong giới trẻ.

Hôn bạn thân và người lạ để tìm cảm giác

TikTok được xem là nền tảng lan truyền video mạnh mẽ nhất trên mạng xã hội hiện nay và cũng là nơi tạo ra nhiều trao lưu cho giới trẻ. Trong đó, các thử thách có thể là nguy hiểm như "Blue Whale Challenge" (tạm dịch: thử thách Cá voi xanh) xúi giục người dùng tự tử hay hài hước như "Kiss Your Best Friend Challenge" (tạm dịch: thử thách Hôn bạn thân). Song, tất cả đều mang những âm hưởng tiêu cực nhất định trong cách giáo dục, đặc biệt đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo đó, các video thực hiện thử thách này xuất hiện từ cách đây gần một năm và vẫn đang lan truyền: Một người ở cùng bạn thân nhất và bất ngờ hôn lên môi khi họ không để ý. Phản ứng có thể là vui vẻ chấp nhận và hưởng ứng hoặc lập tức đẩy ra và nổi giận.

Thử thách hôn bạn thân: "Thuốc độc" trong giáo dục giới tính và những nguy hại khôn lường khi trẻ em làm theo trào lưu - Ảnh 2.

Trào lưu hôn bạn thân trên Tiktok

Một trào lưu khác, được gọi là #deviouslicks, gây ra nhiều hành vi phá hoại ở các trường học ở Mỹ, bao gồm cả việc hôn người yêu của bạn, để lộ bộ phận sinh dục và sờ ngực phụ nữ. Trong trường hợp này, TikTok đã hành động và xóa các video.

Tại Trung Quốc cũng có một trào lưu tương tự - zui you - "bạn hôn môi''. Do nhiều người trẻ không muốn ràng buộc với một mối quan hệ nghiêm túc, họ đã chọn zui you - hẹn hò với một người lạ trên mạng để hôn một lần.

Thuật ngữ zui you xuất hiện trên khắp mạng xã hội và bảng tin một số trường đại học ở Trung Quốc. Nguyên tắc của zui you là hai người chỉ hôn mà không hẹn hò hay quan hệ tình dục. Những người tham gia zui you đều không quen biết nhau trước đó, họ chỉ gặp nhau, hôn môi rồi chia tay nhau, thậm chí không biết tên người kia và không giữ liên lạc.

Guan Li- một sinh viên đại học cho biết, cô bị thu hút bởi mẩu quảng cáo về kiểu hẹn hò kỳ lạ này vì nó là thứ Li thấy cần thời điểm đó. "Thực ra tôi biết một số người đã hôn nhau mà chẳng cần phải yêu nhau. Cho nên hôn nhau cũng là chuyện bình thường, chẳng có gì to tát'', cô nói. Với Li, tận hưởng hiện tại là điều quan trọng nhất. Cô có thể cảm thấy như đang hôn người yêu, dù đối tác xa lạ.

Sinh viên trường nghệ thuật Chen Man tiết lộ, cô đã thử zui you vì làm luận án và sáng tạo nghệ thuật khiến cô không còn nhiều thời gian và sức lực duy trì một mối quan hệ nghiêm túc.

Cô cho biết, điều đó cũng đáp ứng nhu cầu bản thân khi không muốn quan hệ tình dục. "Một mối quan hệ chính thức cần hai bên tìm hiểu nhau trong một thời gian dài. Tôi không nghĩ mình đủ kinh nghiệm để đối phó với mối quan hệ kiểu đó nên không sẵn sàng trở thành bạn gái của bất kỳ ai", Chen nói.

Nguy hại tiềm ẩn từ một trào lưu vui vẻ trên mạng

"Một số người có thể nghĩ rằng đó chỉ là trò đùa ngớ ngẩn, nhưng không phải vậy. Nó coi thường sự đồng ý mà tất cả mối quan hệ phải có, cũng như các giá trị của một nền giáo dục giới tính đúng đắn. Do đó, thái độ đùa cợt là sai lầm", Arola Poch, nhà tâm lý học, nhà tình dục học kiêm chuyên gia giáo dục giới tính cho hay.

Arola Poch khẳng định, nếu một chàng trai hay cô gái được nuôi dạy với những giá trị như sự đồng cảm, tôn trọng và bình đẳng, họ sẽ không đột ngột quên khi xem một video không phù hợp. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là một số người sẽ không bị cuốn hút bởi những nội dung lan truyền như vậy vì tại thời điểm đó, sức mạnh đồng trang lứa là rất quan trọng, cũng như cảm giác được chấp nhận và sự phổ biến mà mạng xã hội mang lại.

Nhà tâm lý học giải thích nếu không thấm nhuần các giá trị phù hợp, có nhiều khả năng giới trẻ sẽ nghĩ rằng các hành vi tiêu cực trên TikTok là bình thường. Ví dụ, một cô gái tuổi teen được bạn trai yêu cầu kiểm tra điện thoại hoặc chặn các chàng trai khác trên mạng xã hội, cô có thể coi hành vi đó là bình thường nếu chưa được dạy về các giá trị khác.

Bệnh viện Nationwide Children's ở bang Ohio (Mỹ) bình luận, trong thử thách kể trên, nhiều thanh thiếu niên không hiểu rằng cưỡng hôn là một hình thức bạo lực tình dục, khiến đối phương cảm thấy bối rối, không thoải mái và bị xâm phạm bởi nụ hôn vô cớ.

Thử thách hôn bạn thân: "Thuốc độc" trong giáo dục giới tính và những nguy hại khôn lường khi trẻ em làm theo trào lưu - Ảnh 3.

Việc hôn người lạ để không phải ràng buộc bất cứ mối quan hệ nào

Fei Junfeng, một nhà nghiên cứu tại trung tâm Nghiên cứu và giáo dục sức khỏe tâm thần, đại học Nam Kinh, Trung Quốc cho biết sự phổ biến của zui you cho thấy nhiều người trẻ tuổi không chuẩn bị sẵn sàng về mặt cảm xúc cho một mối quan hệ vì thiếu kinh nghiệm hẹn hò, thiếu tự tin, lòng tự trọng. "Họ muốn có một mối quan hệ thân thiết nhưng sợ sự cam kết và những cảm xúc đi kèm do lo lắng về khả năng xử lý nó'', Fei nói.

Fei cảnh báo, hôn nhau theo trào lưu này có thể tiềm ẩn nguy hiểm và là hành động tự làm hại bản thân về mặt cảm xúc. "Điều đó có nghĩa là bạn không tôn trọng cơ thể của chính mình và coi nó như một công cụ. Tôi cho rằng tư duy về tình yêu và hẹn hò của nhóm bạn trẻ này có vấn đề", ông nhận định.

Hiện nay, một trong những biện pháp mà TikTok đã triển khai được gọi là "Family Pairing", cho phép cha mẹ liên kết tài khoản của họ với tài khoản của con cái. Phụ huynh có thể quyết định những gì con mình có thể tìm kiếm, quản lý quyền riêng tư của tài khoản, chặn tin nhắn riêng tư từ người lạ và kích hoạt "Chế độ hạn chế" để các video không phù hợp không được đề xuất cho con của họ.

Theo quy định của TikTok, nếu thanh thiếu niên từ 13 (độ tuổi tối thiểu để sử dụng ứng dụng) đến 18 tuổi nhập tuổi thật khi tạo tài khoản mới, họ sẽ không thể tìm kiếm một số từ khóa, chẳng hạn như "sex", "sexy" hoặc "khỏa thân". Vấn đề nằm ở chỗ thiếu niên đó có trung thực hay không. Tất cả phụ thuộc vào ý chí của chính họ, cũng như sự giám sát của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Không cần học vẫn vượt qua kỳ thi cấp phép hành nghề y của Mỹ, ChatGPT có thể thay thế bác sĩ? Câu trả lời sốc!

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm