Thư SEA Games: Với dân nhậu Việt, Singapore là 'địa ngục'

03/06/2015 14:26 GMT+7 | Thư

(Thethaovanhoa.vn) - Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ bia thấp nhất thế giới, nhưng họ có những chỉ số tăng trưởng khác cao hàng đầu thế giới. Trong khi đó dân ta còn nghèo, nhưng mức tiêu thụ bia tăng chóng mặt và đang trở thành quốc gia tiêu thụ bia lớn nhất Đông Nam Á, thứ ba châu Á. Bạn đã trải nghiệm uống bia ở Singapore chưa?

1. Thống kê trên của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) công bố hồi đầu tháng 5 đã khiến dư luận Việt Nam phải giật mình. Vì sao dân Việt Nam tại  mê đắm bia như vậy?

Hãy tiếp cận từ góc độ đơn giản nhất là giá cả: bia rượu ở Việt Nam đặc biệt sẵn và rẻ so với nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Đơn cử như với Malaysia, Việt Nam xứng đáng là thiên đường của các “bợm nhậu”. Là quốc gia có đông dân số theo đạo Hồi, ở Malaysia giá bia rất đắt. Một chai bia tính ra tiền Việt có thể lên tới hơn 60 nghìn đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh giá cả thì các quy định của Chính phủ các nước cũng góp phần không nhỏ cho việc hạn chế bia rượu. Ở góc độ này, Singapore xứng đáng được nhắc tên. Giá bia rượu ở Singapore đặc biệt đắt. Một chai bia có giá từ 6,5-7 đô-la Singapore (trên dưới 120 nghìn đồng). Mức giá này quá cao nếu so với tại Việt Nam, đặc biệt “chát” so với 1 cốc bia “cỏ” chỉ vài nghìn đồng, rất sẵn trong các quán nhậu.

Đắt vậy, nhưng để uống bia thoải mái ở Singapore cũng không hề dễ. Dân Singapore vừa qua đã tranh luận rất ồn ào về quy định cấm rượu bia theo giờ của Chính phủ nước này. Bất chấp sự phản đối của giới kinh doanh bia rượu (và một lực lượng hùng hậu những tay bợm nhậu), Singapore vẫn áp dụng việc cấm buôn bán, sử dụng rượu bia theo giờ.

Theo đó, người dân Singapore sẽ không được phép mua bán và uống rượu bia nơi công cộng hằng ngày từ 22h30-7h hôm sau. Theo khảo sát của Đơn vị thông tin phản hồi REACH của Chính phủ Singapore, có đến hơn 80% người dân ủng hộ luật mới. Dự luật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của phụ nữ và người lớn tuổi. Hầu như 17 nghị sĩ tranh luận về dự luật mới đều bày tỏ sự ủng hộ.

Tuy nhiên, thời điểm mới áp dụng luật, chính quyền cũng  mềm hóa và linh họat. Người dân vẫn được phép uống rượu bia tại nhà, trong một số sự kiện nhất định cũng như tại một số hàng quán bán thức uống có giấy phép và thời gian giới hạn việc uống rượu bia có thể thay đổi thành 0h-7h hằng ngày thay vì 22h30 tại cá c địa điểm này.

Nếu người  dân uống rượu bia không gây ồn ào thì cảnh sát sẽ chỉ nhắc nhở và yêu cầu ngưng uống nếu đã sau 22h30. Cảnh sát được tăng thêm quyền hạn, có thể chặn đường bất cứ ai mà họ thấy nghi ngờ say xỉn để kiểm tra, lục soát người và có thể yêu cầu cởi bỏ quần áo nếu thấy cần thiết.

2. Khu vực Geylang nơi chúng tôi ở trong những ngày tác nghiệp tại SEA Games, mấy ông đồng nghiệp ham chè chén nhiều phen phải chạy khắp nơi nhưng cũng không kiếm được chai bia để thoả cơn ghiền. Hoặc từ 10h tối đến 7h sáng hôm sau, hoặc trong ngày Thứ Bảy, Chủ nhật, việc bán bia rượu lẻ bị nghiêm cấm hoàn toàn.

Khách nước ngoài trót lỡ mang bia ra nơi công cộng, bị bắt gặp, xử phạt rất nặng. Lần 1: Phạt 1.000 đô-la Singapore. Lần 2, chấp nhận nộp phạt gấp đôi và lần 3, sẽ phải đi tù. Mọi lý lẽ đều không được chấp nhận. Singapore dưới thời cố Thủ tướng Lý Quang Diệu quản lý xã hội bởi hệ thống luật pháp đặc biệt nghiêm, và hiện tại vẫn được tiếp tục như vậy.

Cánh phóng viên Việt Nam khi sang tác nghiệp tại SEA Games 28 vì vậy vẫn hay nhắc nhau, hạn chế bia rượu, vừa để tiết kiệm chi phí, vừa tránh phạm vào quy định của nước chủ nhà.

Bộ trưởng Tư pháp Singapore, ông K. Shanmugam nói: “Luật kiểm soát rượu bia nhằm tạo ra một nền “văn hóa uống rượu bia” có trách nhiệm hơn và giảm thiểu các mối đe dọa đến trật tự cộng đồng bên cạnh những mục đích khác”.

Một báo cáo của cảnh sát tiết lộ khoảng 20% các vụ việc bạo lực diễn ra tại khu Little India (Tiểu Ấn), Geylang và hai khu vực này cũng chiếm khoảng 10% các trường hợp tổn thương nghiêm trọng với phân nửa trong số này liên quan đến rượu bia.


Vĩnh Xuân (từ Singapore)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm