Thư SEA Games: Sim Lim Square và nỗi ám ảnh mang tên Mobile Air

31/05/2015 11:45 GMT+7 | Thư

(Thethaovanhoa.vn) - Hẳn rất nhiều người vẫn còn nhớ câu chuyện về anh Phạm Văn Thoại - một du khách người Việt Nam đã từng phải quỳ lạy chủ cửa hàng bán điện thoại Mobile Air ở chợ điện tử Sim Lim Square (tại Singapore), sau khi bị “bẫy” mua một chiếc điện thoại iPhone 6 và gói bảo hành với giá “cắt cổ” (khoảng gần 40 triệu đồng) vào thời điểm tháng 11/2014.

Và cho đến bây giờ, nỗi ám ảnh mang tên Mobile Air vẫn còn vương vấn đâu đây tại nơi được coi là trung tâm hàng đầu về bán lẻ đồ công nghệ và thiết bị điện tử cầm tay tại quốc đảo.

“Bạn là người Việt à”?

Đặt chân tới Sim Lim Square vào lúc vừa mở cửa (11h00 giờ địa phương), sau những phút choáng ngợp bởi gần 500 gian hàng và những sản phẩm công nghệ được bày kín ở 5 tầng của toàn nhà, bạn có thể sẽ hơi bỡ ngỡ khi bắt gặp những cái nhìn đầy “dò xét” và thêm phần ngạc nhiên của những người bán hàng, khi họ phát hiện ra bạn là người... Việt Nam.

“Không còn nhiều người Việt tới đây mua hàng nữa, kể từ sau khi sự cố mà Jover Chew bắt chẹt một du khách Việt Nam từ tháng 11/2014. Cửa hàng của anh ta (Mobile Air) đã bị đóng cửa vì mọi người tẩy chay và gian hàng đó, cũng chẳng ai thuê nữa.

Jover Chew hiện cũng đã bị cảnh sát triệu tập với nhiều cáo buộc liên quan đến hành vi gian lận, cưỡng ép khách hàng mua điện thoại với cao”, Kelvin - một người bán hàng ở quầy hàng đối diện với gian hàng Mobile Air vừa nói chuyện vừa chỉ cho tôi biết, đâu là nơi đã xảy ra sự kiện khiến cả những người Singapore phải phẫn nộ và lên án.

Theo Kelvin, gần 500 chủ cửa hàng tại Sim Lim Square đã trải qua 5 tháng đầy khó khăn, thậm chí, một số cửa hàng buộc phải đóng cửa. Bởi không chỉ mất đi một lượng lớn du khách người Việt, cả những du khách nước ngoài cũng không còn tới đây để mua thiết bị điện tử. “Mọi người thể hiện sự hoài nghi về giá cả và thường chỉ ghé các gian hàng để tham quan chứ không mua nhiều như trước”, Kelvin chia sẻ.

Một Sim Lim Square đang “quy chính”!

Để cứu vãn cho sự ế ẩm lẫn những tiếng xấu mà Sim Lim Square phải mang trong một thời gian dài, đồng thời giúp du khách tránh được những sự cố gây bức xúc, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Singapore đã đưa ra hàng loạt cảnh báo với các chủ cửa hàng nơi đây và đưa ra nhiều lời khuyên với các du khách về việc tìm hiểu kỹ giá cả và các tài liệu liên quan trước khi mua bất cứ sản phẩm gì.

Rất nhiều áp-phích với nội dung cảnh báo đã được dán ở khu vực dễ quan sát ở Sim Lim Square, đồng thời, một văn phòng nhỏ dành riêng cho việc khiếu nại của khách hàng cũng được Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Singaopore đặt ngay tại đây để tiện cho việc tiếp nhận và xử lý các khiếu nại.

“Không còn nhiều trường hợp khách hàng khiếu nại ở đây nữa, họ có vẻ hài lòng với sự phục vụ và những thay đổi từ phía các chủ cửa hàng ở Sim Lim Square trong những tháng qua. Chúng tôi muốn mọi thứ nhanh chóng trở lại như trước”, bà Cindy, chủ một cửa hàng bán đồ điện và camera ở khu vực tầng 2 cho biết.

Nhưng tâm lý e dè và cảnh giác vẫn là điều dễ nhận thấy với các du khách Việt. Anh Chung, một người lần đầu tiên đến Singapore du lịch chia sẻ: “Tôi tìm rất nhiều thông tin về Sim Lim Square trên các diễn đàn du lịch trước khi đặt chân tới đây và thực tế có nhiều thông tin không thiện cảm về cách bán hàng ở nơi này.

Trên nhiều diễn đàn, những người có kinh nghiệm còn bày cho nhau “mẹo” để chủ cửa hàng không thể bắt chẹt. Ví dụ như chuyện kiểm tra kỹ hóa đơn và đừng cho họ biết mình đến đây ngắn ngày và không thể chờ đợi việc giải quyết khiếu nại. Còn về giá cả, nơi đây có mặt hàng rẻ hơn nhưng đa phần đắt hơn ở Việt Nam vì phải chịu thêm nhiều loại phí. Tôi chưa quyết định mua gì cả”.

Như vậy, sau sự cố mang tên Mobile Air, không phủ nhận, Sim Lim Square đã có những thay đổi nhưng nếu bạn cần mua một món đồ gì ở đây, hãy cứ tìm hiểu thật kỹ về giá cả, chất lượng và so sánh với những nơi khác trước khi quyết định. Điều đó, có thể mất thời gian nhưng nó giúp bạn có được sản phẩm ưng ý nhất và tránh được những chuyện bực mình.

Vũ Lê (Từ Singapore)
Thể thao & văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm