Thư SEA Games: Đêm Yangon

13/12/2013 13:12 GMT+7 | Khám phá Myanmar

(Thethaovanhoa.vn) - Đến Yangon, nếu chỉ dạo phố vào ban ngày mà không tìm hiểu kỹ về đêm, và ngược lại thì coi như khó cảm nhận hết nét đặc biệt của thành phố này.

Nếu như ban ngày, các ngôi chùa xung quanh tòa nhà thị chính của cố đô Yangon vẫn là nơi nơi tấp nhập thì ban đêm, các khu phố ẩm thực, nhất là khu phố Tàu, thực sự là “điểm nóng”.

Đêm khai mạc SEA Games 27, cả thành phố Yangon vẫn thẫm đẫm một màu xanh của cây lá. Chúng tôi phi xe vào trung tâm thành phố để cảm nhận không khí của cố đô Yangon thế nào, trong sự kiện lớn của Myanamar. Một tiệm internet hiếm hoi tại thủ đô Yangon mở cửa vào ban đêm. Ảnh: Ngọc Hòa

Dường như, người dân nơi đây không mấy để ý đến sự kiện đang diễn ra ở nước họ. Trên đường đi, các trục đường thỉnh thoảng mới có bóng dáng những chiếc tivi đang trực tiếp lễ khai mạc.

Ghé qua khu phố khá sầm uất nằm trên đường Padaythar. Tại đây, đáng để ý nhất tất cả những thức ăn truyền thống Myanmar được bày bán, thu hút khá đông thực khách. Xa xa là quán cà phê kiêm bán bia đang có ti vi trực tiếp lễ khai mạc. Thật là hiếm! Người dân vẫn không dán mắt xem, họ không quan tâm .

Tôi bắt gặp một tiệm internet, nhưng ít khách. Có lẽ do giá đắt đỏ bởi ngoài bảng đề  giá 1 giờ là 400 Kyats, tương đương 80 nghìn đồng Việt Nam.

Rảo bước vào một quầy hàng tạp hóa, mua hai chai bia Myanmar to có giá 9 Kyats (tương đương 18 nghìn đồng Việt Nam) . Mua hai chai tặng hai chai, quá “hoành tráng”! Thật thú vị khi chúng tôi bắt gặp lon sữa Milo được bày bán. Anh chủ quán thích thú khi biết chúng tôi là người Việt Nam nhưng bảo rằng anh chưa có thói quen bán hàng Việt, chắc chắn thời gian tới sẽ bán.

Vẫn có nhiều đứa trẻ đi xin ăn. Người lao động ở đây vất vả lắm. Ở Yangon xe lôi (xe đạp chế thêm cái thùng) nhiều vô kể. Dịch vụ này chỉ tồn tại được nhờ dân nghèo không có tiền đi taxi, trong khi xe máy bị cấm.

Chúng tôi lại lên đường đến phố Tàu. Người Hoa ở đây đã hình thành nên một con phố rất hoành tráng, có lẽ đây là điểm đáng chơi nhất về đêm ở Yangon.

Đi xuyên qua một phố ẩm thực, bắt gặp rất nhiều các món ăn mang phong vị Trung Quốc, đặc biệt, các món nướng rất ngon. Du khách ngồi ăn nhậu đông tràn cả con ngõ nhỏ nhưng, rất ít khách châu Âu.

Vẫn có những chiếc xe đẩy bán lạc, khoai dong, khoai như bên ta.  Những chú bé bán trầu trông rất ngộ nghĩnh. Hoa quả bên này khá tươi, sầu riêng quả to vô cùng. Ngồi ăn uống trong khu  phố Tàu, giữa ngập tràn người và cơ man nào các món ăn, kể cũng là một cái thú.

Đêm đã về khuya, đành luyến tiếc chia tay những khu phố đa dạng. Tòa tháp vàng nổi bật giữa nhất ở ở trung tâm Yangon. Đường phố đã bắt đầu vắng vẻ.

Đây cũng là thời khắc thấy Yangon đúng nghĩa nhất, bình yên và sâu lắng. Chúng tôi rời trung tâm Yangon về khách sạn, lòng tự hỏi khoảng một thập kỷ nữa quay lại liệu cố đô Yangon có thay đổi không?

Hữu Quý (Từ Yangon,Myanamar)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm