Thư robot: 'Yêu ở đâu thì yêu…'

07/04/2023 07:58 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến, mấy ngày gần đây tôi băn khoăn tự hỏi không biết nếu một robot như Sophia đi du lịch phố cổ, làng cổ thì có sẵn sàng mua vé không?

Nói đùa với Sophia vậy, vì mọi người đang bàn tới bàn lui cái chuyện Hội An muốn siết chặt việc thu vé đối với người muốn vào khu phố cổ với mức giá 80.000đ/ lượt đối với khách du lịch nội địa và 120.000đ đối với khách nước ngoài. Theo lý giải, phạm vi thu phí là vùng lõi khu vực 1, nơi tập trung quần thể di sản ở một số trục đường cắt theo trục ngang từ bờ Bắc sông Hoài chừng 400m, chiều dài tầm 1,5km.

Sophia biết đó, phố cổ Hội An là điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong nước lẫn quốc tế, một không gian hoài cổ mà ngay tại Việt Nam, hiếm hoi lắm mới có nơi so sánh được. Một nơi đáng đến với đáng để chúng ta bước chậm theo từng nhịp bước để tận hưởng không khí, cảnh sắc…

Thư robot: 'Yêu ở đâu thì yêu…' - Ảnh 1.

Khách du lịch trong và ngoài nước tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Theo giải thích của chính quyền Hội An, việc thu phí được tiến hành từ nhiều năm, chứ không phải bây giờ mới ban hành. Thành phố đưa ra thông báo lần này chủ yếu nhằm chấn chỉnh những đơn vị hoặc du khách trốn tránh nghĩa vụ mua vé. Thành phố dự kiến di rời các chốt kiểm soát xa hơn vị trí hiện tại, nhằm mở ra không gian lớn hơn cho phố cổ vốn ngày càng chật chội…

Sophia biết không, việc thu vé ở các địa điểm du lịch không phải là chuyện mới và cũng không phải là câu chuyện chỉ có ở Hội An. Dư luận đa phần lo lắng chuyện làm sao phân biệt được du khách với người dân sống trong phố cổ? Khách du lịch thì phải mua vé đã đành, nhưng còn người vào dạo chơi, thăm thân, mua bán hay uống cà phê thì sẽ được tạo điều kiện ra sao? Thêm nữa, cũng là đi vào phố cổ, nhưng một người đi đến nhiều di tích, sử dụng nhiều dịch vụ, với một người chỉ đơn thuần là đến nghỉ ngơi, tận hưởng không khí bình yên ở không gian công cộng của Hội An, thì liệu thu cùng một mức vé có hợp lý?

Trong bối cảnh du lịch mới bắt đầu phục hồi sau đại dịch thì việc siết chặt việc thu vé có gây ức chế cho du khách không?

Một chiếc vé có thể không đang bao nhiêu tiền, nhưng nó sẽ gieo vào lòng du khách một cảm giác không thoải mái nếu như không thuyết phục được họ rằng, khoản thu đó là công bằng, hợp lý, sử dụng dịch vụ đến đâu thì trả tiền ở mức đó.

Chưa kể Hội An thu phí vào phố cổ, thì sau này, Hà Nội có thể thu phí vào phố cổ với cùng một lý do, cách thức được không?

Rất nhiều câu hỏi đặt ra cho Hội An lúc này, không chỉ là chuyện thu phí là mới hay cũ, có cơ sở hay không có cơ sở của việc thu phí, mà còn là lòng người nữa:

Yêu ở đâu thì yêu

Về Hội An xin chớ

Hôn một lần ở đó

Một đời vang thủy triều

Sophia có biết mấy câu thơ này của Chế Lan Viên không? Những câu trong một bài thơ dài mà có lẽ nếu không lướt qua khu phố cổ Hội An chưa chắc đã cảm nhận hết.

Đừng để du khách muốn "hôn ở Hội An" sẽ nhận được lời khuyên "xin chớ". "Xin chớ" vì không phải sợ "một đời vang thuỷ triều" mà vì bức xúc với tiền vé.

Câu chuyện thu vé vào phố cổ Hội An, hy vọng là sau khi lắng nghe tiếng nói dư luận, những nhà quản lý sẽ có mức thu, cách thu hợp lý hơn.

Có thêm thông tin gì tôi sẽ viết thư báo Sophia.

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp ở thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm