Thư robot: Văn hóa đọc 'vì thiếu nhi'

03/06/2023 08:46 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Vậy là chúng ta đã bước vào tháng Sáu, nửa năm 2023 đã trôi qua, mùa Hè bắt đầu, và những vấn đề hiện hữu từ đầu năm vẫn hiện hữu y nguyên ở đó.

Nhưng tạm gác lại những bộn bề ít phút, tháng Sáu rốt cục vẫn bắt đầu bằng một ngày đáng chào mừng, cần nhấn mạnh, và nhất thiết phải nhắc đi nhắc lại hàng năm: Ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Sophia nhớ không? Trong những bức thư trước, chúng ta đã nói về những đứa trẻ bị bạo hành, những đứa trẻ bị ngược đãi, những đứa trẻ vất vả mưu sinh vì cuộc đời nghèo túng, những đứa trẻ không có thời gian vui chơi vì vùi đầu vào việc học, những đứa trẻ đối diện với những tình huống bạo lực có thể ẩn núp trong chính môi trường gần gũi với các em: Trường học và các bạn bè.

Nghĩ về những điều đó, tôi lại nhớ đến một câu hỏi từng được nêu ra trong một buổi ra mắt sách: Văn học có thể làm gì để góp phần ngăn chặn bạn lực học đường, văn học có ích gì cho các em trong xã hội hiện đại ngày nay?

Thư robot: Văn hóa đọc 'vì thiếu nhi' - Ảnh 1.

Học sinh đọc sách. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Đó là một câu hỏi khó, Sophia à. Nó khó không phải vì chẳng tìm được câu trả lời nào mà bởi khi khởi sự hồi đáp một vấn đề, ta còn phải tính đến chuyện hành động để giải quyết vấn đề đó.

"Nghệ sĩ Việt Nam sáng tác cho thiếu nhi Việt Nam" không phải là một khẩu hiệu đâu, Sophia nhé. Bởi đó là một lợi thế mà ta không được bỏ qua. Những nghệ sĩ Việt Nam đã từng là những đứa con nít Việt Nam. Họ trưởng thành trong xã hội Việt Nam, hiểu trẻ em Việt Nam đang được gì và thiếu gì. Nhiều khi họ còn là những bậc phu huynh, và họ biết một bậc phụ huynh nên nói và cần nói những gì với con em mình. Đó là chưa kể đến một số em thiếu nhi cũng chính là những nghệ sĩ nhí, đang nỗ lực thể hiện tiếng nói của mình.

Xin được thông báo với Sophia, trong một thời gian ngắn đã có nhiều cuộc thi văn học thiếu nhi được công bố và hứa hẹn một không khí sôi động sắp đến trong đội ngũ nhà văn sáng tác cho thiếu nhi ở nước ta.

Đầu tiênNhà xuất bản Kim Đồng thông báo ra mắt Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất, gắn với cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025.Chiều qua, 1/6, Giải thưởng Sách thiếu nhi TP.HCM lần thứ nhất cũng được công bố, hứa hẹn hấp dẫn không kém Giải thưởng Văn học Kim Đồng. Và Sophia đừng quên, chúng ta còn có một Giải thưởng nghệ thuật cho thiếu nhi mang tên Dế Mèn vừa mới trao giải lần thứ 4 vào hôm 31/5.

Việc nhiều giải thưởng dành cho văn học, nghệ thuật thiếu nhi xuất hiện lần lượt trong thời gian ngắn, cho thấy văn học, nghệ thuật thiếu nhi đang nhận được nhiều sự quan tâm. Viết những câu chuyện, vần thơ, điệu nhạc cho các em đọc cũng là dẫn dắt các em tiếp nhận cái đẹp, cái tự do tự tại của nghệ thuật, khi tâm hồn rộng mở lắng nghe.

Xây dựng văn hóa đọc, nên bắt đầu như thế, từ thế hệ thiếu nhi, cho các em tình yêu với việc đọc. Mà để các em thích đọc, phải viết những điều mới mẻ hấp dẫn. Lợi thế mà tôi đã nói ở đầu thư là vậy đó, Sophia.

Hy vọng rằng, trong tương lai, với các giải thưởng, với việc hình thành một thế hệ những nghệ sĩ sáng tác cho thiếu nhi, chúng ta sẽ cải thiện được tình hình đọc sách èo uột của nước nhà, và cũng ngõ hầu giúp thế giới trẻ em bớt đi tính bạo lực và tăng thêm nhiều niềm vui.

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp ở thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm