Thư robot: Học ăn học nói

04/12/2022 08:12 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Sophia thật may mắn khi là một robot, một robot thì chẳng bao giờ phải trải qua cảm giác cô đơn, lạnh lẽo, và tổn thương.

Mùa Đông chưa bao giờ là mùa dễ chịu đối với mọi người, nhất là người lớn tuổi. Càng khó khăn hơn với những người lang thang cơ nhỡ, chỉ có đường phố làm giường.

Vậy mà Sophia biết không, có những người nhẫn tâm lợi dụng hình ảnh những người già cả neo đơn, lang thang đường phố để làm nội dung câu view. Thôi thì giả vờ từ thiện cũng chẳng sao, đằng này họ còn buông những lời lẽ không hay.

Sophia có còn nhớ ít tháng trước đây tôi có viết cho Sophia một bức thư nói về tình trạng "loạn" TikToker làm nội dung nhảm, thiếu kiến thức nhưng lại chuyên đi phê bình. Một TikToker trong số đó vừa làm cộng đồng giận dữ vì lợi dụng từ thiện để làm nội dung bẩn.

Thư robot: Học ăn học nói - Ảnh 1.

TikToker Nờ Ô Nô quay clip miệt thị người nghèo (ảnh cắt từ clip)

Xây dựng nội dung dựa trên việc làm từ thiện, nhưng cách làm của anh, lời lẽ của anh bị mọi người lên án. Anh cười cợt sự nghèo khổ neo đơn của người khác. Anh nói chuyện với những người lớn tuổi bằng thái độ cợt nhả. Dù tặng cho người nghèo bữa ăn, nhưng từng lời anh nói chẳng có gì ngoài sự xúc phạm.

Sophia biết không, ông bà chúng tôi đã dạy "của cho không bằng cách cho", trao tặng làm sao để người nhận vui vẻ, không tự ti, tổn thương cũng là một nghệ thuật.

Ở trường hợp TikToker nọ, những video của anh cho thấy dù mang danh "giúp đỡ", nhưng thực chất chỉ là lợi dụng việc làm điều tốt để tạo nội dung gây sốc, câu khách, và ở đây là thu về sự phẫn nộ của công chúng.

May là lần này, cộng đồng đã không bị cuốn theo mà ngay lập tức lên án. Trang TikTok cá nhân của anh này cũng đã bị khóa, bản thân TikToker này cũng đã bị xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đây là lời cảnh tỉnh cho tất cả những ai đang làm công việc sáng tạo nội dung, luôn luôn có một ranh giới giữa làm lố và phản cảm, cũng như giữa thẳng tính và vô duyên. Và ai là người giám sát cái ranh giới cảm tính đó? Công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) của nền tảng mạng xã hội thì chắc chỉ kiểm soát được phần nào, nhưng cộng đồng, những người đang "thưởng thức" (và "chịu đựng") nội dung trên các nền tảng mạng xã hội, sẽ chính là tiếng nói mạnh mẽ hơn.

Lần này, sự lên tiếng mạnh mẽ của cộng đồng đã thu lại kết quả. Chính cộng đồng sẽ định hướng cho các cá nhân sáng tạo nội dung, và chừng nào chúng ta còn giữ được quy chuẩn của riêng mình, thì nội dung trên các nền tảng xã hội mới bớt "rác".

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm